Tranh quý 'Vase of Flowers' khó trở về nước Ý

0 Thanh Niên Online
Bảo tàng nghệ thuật Uffizi, Ý đã kêu gọi Đức trả lại bức tranh sơn dầu Vase of Flowers của họa sĩ bậc thầy người Hà Lan Jan van Huysum. Bức tranh bị quân đội Đức Quốc xã cướp khỏi nước Ý hồi Thế chiến thứ hai.
Bảo tàng nghệ thuật Uffizi, Ý. /// Ảnh: Reuters Bảo tàng nghệ thuật Uffizi, Ý. - Ảnh: Reuters
Bảo tàng nghệ thuật Uffizi, Ý.
Ảnh: Reuters
Đại diện của Bảo tàng nghệ thuật Uffizi cho biết: “Nước Đức phải trả lại bức tranh cho bảo tàng của chúng tôi. Câu chuyện Vase of Flowers bị đánh cắp khỏi đất nước chúng tôi chính là vết thương và việc trao trả bức tranh sẽ giúp chữa lành những vết thương do Thế chiến thứ hai và quân đội Đức Quốc xã mang đến”. 
Tranh quý 'Vase of Flowers' khó trở về nước Ý - ảnh 1
Bức tranh sơn dầu Vase of Flowers của hoạ sĩ Jan van Huysum.
Ảnh: Reuters
Bức tranh sơn dầu Vase of Flowers trị giá hàng triệu USD ban đầu được trưng bày tại thành phố Florence (Ý) vào năm 1824. Sau đó, nó được Grande Duke Leopoldo II II - công tước xứ Tuscany mua lại và được trưng bày trong Cung điện Pitti của nước Ý cho đến năm 1940 thì bị quân đội Đức Quốc xã chiếm giữ và đưa đến nước Đức. Đến năm 1991, tác phẩm xuất hiện trở lại tại một gia đình ở nước Đức sau khi bức tường Berlin sụp đổ và quốc gia này được thống nhất. 
Theo Reuters, mọi nỗ lực để đưa bức tranh Vase of Flowers trở về nước Ý điều thất bại, vì theo luật pháp của nước Đức thì không thể truy tố tội phạm với hành vi phạm tội từ 30 năm trước. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng không nên áp dụng quy định này đối với các tội phạm liên quan đến việc đánh cắp các tác phẩm nghệ thuật trong thời điểm xảy ra chiến tranh.
Bảo tàng Uffizi là một bảo tàng nghệ thuật nổi bật nằm gần Quảng trường Piazza della Signoria ở trung tâm Firenze, vùng Tuscany, Italia. Đây là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới với các tác phẩm thời Phục Hưng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luật sư Lê Đình Chi ///  Ảnh: Tư liệu gia đình

Luật sư Lê Đình Chi - kẻ thù phải kính nể

Trung tướng Nguyễn Bình - Tư lệnh Nam bộ, nhận xét về luật sư Lê Đình Chi: “Khi làm quan tòa hồi Pháp thuộc, cũng như khi cầm quân chống Pháp đầu kháng chiến 1945, và trên khắp mặt trận các chiến khu, tư cách đạo đức của anh làm cho kẻ thù cũng phải kính phục, nể nang và anh là một cán bộ quan trọng đáng lo ngại cho chúng sau này”. 
3 nghệ sĩ của 3 miền: Cẩm Vân - Tùng Dương - Vân Khánh tham gia chương trình  /// Ảnh: Đ.Q - NSCC

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi cả nước đồng lòng vượt qua đại dịch

Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến Nối vòng tay lớn với thông điệp Đất nước đồng lòng, Vượt qua Covid-19 do Sở VH-TT TP.HCM, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE) cùng Quỹ Trịnh Công Sơn tổ chức, Đài truyền hình TP.HCM, Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM và Capital Studio thực hiện, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 26.9 tại Nhà hát TP.HCM.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ khác đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến cơ quan chức năng /// ẢNH: T.L

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Cơ quan chức năng xác minh đơn của nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày 22.9, theo nguồn tin của Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (NSƯT Hoài Linh) và bà Trịnh Kim Chi (NSƯT Kim Chi) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam ở Bình Dương).