Trao bằng xếp hạng di tích quốc gia cho phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương

0 Thanh Niên
Sáng 12.1, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã dự lễ công bố quyết định và trao bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương tại Thừa Thiên-Huế.
 Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL trao bằng xếp hạng di tích quốc gia cho phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương /// Ảnh: P.T.H Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL trao bằng xếp hạng di tích quốc gia cho phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương - Ảnh: P.T.H
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL trao bằng xếp hạng di tích quốc gia cho phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương
Ảnh: P.T.H
Phủ Diên Khánh Vương lập năm 1817 tại làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy), đến năm Tự Đức thứ 10 (1857) vua ban sắc chỉ cho cải kiến lên làng Vỹ Dạ, địa chỉ hiện tại 230 Nguyễn Sinh Cung (P.Vỹ Dạ, TP.Huế). Phủ được sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ kiến trúc nhà rường truyền thống, đồng thời gìn giữ nhiều hiện vật quý giá.
Lăng mộ Diên Khánh Vương tọa lạc tại khu vực 5, P.An Tây, TP.Huế. Khi ông mất, việc tế điện đắp mộ được triều Nguyễn chiếu cấp tiền để làm, sau này vua Tự Đức làm bài thơ để viếng. Diên Khánh Vương tên thật là Nguyễn Phúc Tấn (1799 - 1854, còn gọi là Nguyễn Phúc Thản), hoàng tử thứ 7 của vua Gia Long. Ông được biết đến là người cương trực, đức độ, khiêm tốn, lễ tiết, tính tình hiền hậu; được vua khen ngợi và nhiều lần ban thưởng. Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Diên Khánh Vương là người có tài và đóng góp lớn. Dưới triều vua Tự Đức, cùng với Đào Tấn, Ngô Quý Đồng, Vũ Đình Phương... ông tham gia biên soạn vở trường thiên đồ sộ Vạn Bửu Trình Tường.
Để tri ân bậc tiền nhân, ngày 3.1.2020 Bộ VH-TT-DL đã có Quyết định số 19/QĐ-BVHTTDL xếp hạng lăng mộ và phủ thờ Diên Khánh Vương là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủy Tiên đăng ảnh khoe thành quả học tập của con gái nhưng không ngờ bị khán giả chê 'dốt chính tả' /// Ảnh: FBNV/Chụp màn hình

Ca sĩ Thủy Tiên bị chê ‘dốt' chính tả

Thủy Tiên, bà xã cầu thủ Công Vinh gây chú ý khi đăng ảnh khoe con gái đã biết chữ khi có thể tự tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên, nữ ca sĩ khiến nhiều khán giả ‘nhức mắt’ khi mắc lỗi chính tả cơ bản.