Trò chuyện về 'Pétrus Ký - sử gia Việt Nam hiện đại'

0 Thanh Niên
Buổi trò chuyện, chia sẻ về một phần sự nghiệp của Pétrus Ký - sử gia Việt Nam hiện đại với tác giả Trần Hữu Phúc Tiến - một cựu học sinh Trường Pétrus Ký (nay là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM), tác giả sách Sài Gòn - Hai đầu thế kỷ,diễn ra vào 18 giờ 30 ngày 22.11 tại Salon Saigon (Q.3, TP.HCM).
 /// Ảnh: T.L - Ảnh: T.L
Ảnh: T.L
Pétrus Trương Vĩnh Ký (ảnh, 1837 - 1898) sinh ở làng Cái Mơn, Vĩnh Long (nay thuộc Bến Tre), du học từ thời niên thiếu. Ông là người uyên thâm Hán - Nôm và nhiều ngoại ngữ khác, từng viết sử Việt Nam từ thời Hồng Bàng đến vua Tự Đức bằng cả tiếng Pháp và tiếng Việt. Ông cũng là chứng nhân lịch sử khi tham gia phái đoàn Phan Thanh Giản qua Pháp thương nghị hay ra Huế làm cố vấn cho vua Đồng Khánh. Vào cuối thế kỷ 19, Pétrus Ký là một trong rất ít người Việt Nam được đi học nước ngoài. Phần lớn cuộc đời ông là nhà giáo và nhà báo, cần mẫn ghi chép và truyền bá lịch sử, văn hóa, văn chương Việt Nam qua sách, báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh DJ Tiên Andrea trong chương trình 'DJ Star' /// Ảnh: NSX

Âm nhạc underground lên ngôi

Ngay sau khi chương trình King of RapRap Việt vừa kết thúc, một chương trình dành cho các DJ có tên DJ Star đã được khởi động.