Trùng tu Mỹ Sơn từ 'chống đỡ' đến phục hồi bền vững

0 Thanh Niên
Bốn cuộc trùng tu của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước kéo dài từ những năm 80 của thế kỷ 20 cho đến nay đã cứu vãn, chống đỡ đến phục hồi bền vững Khu đền tháp Mỹ Sơn.
Khu đền tháp Mỹ Sơn /// Ảnh: Hữu Trà Khu đền tháp Mỹ Sơn - Ảnh: Hữu Trà
Khu đền tháp Mỹ Sơn
Ảnh: Hữu Trà
Ông Phan Hộ, Giám đốc BQL di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn (H.Duy Xuyên, Quảng Nam), cho hay diện mạo khu đền tháp Mỹ Sơn đã thay đổi rất nhiều sau 20 năm kể từ ngày di tích được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới (1999-2019), nhờ vào quá trình kỳ công nghiên cứu, khảo cổ, trùng tu đầy tâm huyết, trách nhiệm.
Trong đó, đặc biệt là 4 cuộc trùng tu của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và trong nước kéo dài từ những năm 80 của thế kỷ 20 cho đến nay đã cứu vãn, chống đỡ đến phục hồi bền vững Khu đền tháp Mỹ Sơn.
Theo TS Lê Đình Phụng, Viện khảo cổ học VN, đầu tiên là cuộc dọn dẹp, gia cố, chống đỡ các kiến trúc vào những năm 80 do các kiến trúc sư Ba Lan thực hiện. Về cơ bản, đây là lần “dọn dẹp trả lại mặt bằng” cho các nhóm di tích và tiến hành gia cố các khối kiến trúc còn lại để đảm bảo độ an toàn bền vững bước đầu cho các kiến trúc, thu gom hiện vật bị bom rải thảm năm 1969, tập trung vào thành những bộ sưu tập trưng bày tại nhóm D1-D2.
Các hoạt động trùng tu tiếp theo tập trung vào các kiến trúc thuộc nhóm G do các chuyên gia Italia cùng cán bộ của Viện Bảo tồn di tích (Bộ VH-TT-DL)... thực hiện dưới sự tài trợ của UNESCO từ năm 2006.
Đến năm 2015, Viện bảo tồn di tích hoàn thành trùng tu tháp E7, thuộc nhóm tháp E. Giai đoạn 2015-2020, được sự tài trợ của Chính phủ Ấn Độ, tháp K và nhóm tháp H, A cũng được các chuyên gia Ấn Độ giúp trùng tu. Hiện tháp K và nhóm tháp H đã hoàn thành.
TS Lê Định Phụng đánh giá, việc trùng tu các kiến trúc ở Mỹ Sơn được định hướng "khảo cổ học đi trước một bước" góp phần tôn tạo, trùng tu một cách chân xác nhất diện mạo di tích đã từng được xây dựng trong lịch sử.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đại diện Hồ Quang Hiếu lên tiếng chia sẻ nam ca sĩ không hề biết cô gái trong vụ lùm xùm này /// Ảnh: FBNV

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu bị tố hiếp dâm cô gái trẻ

Một tài khoản Facebook bất ngờ đăng một số hình ảnh kèm nội dung tố cáo ca sĩ Hồ Quang Hiếu lừa gạt tình cảm, hiếp dâm sau đó phủi trách nhiệm. Trước thông tin này, đại diện của Hồ Quang Hiếu cũng đã có những phản hồi bác bỏ.
<i class="e-mag"></i>Diễn viên Thanh Hằng: Miệt mài 'tham chiến' trên những cam go

Diễn viên Thanh Hằng: Miệt mài 'tham chiến' trên những cam go

Giường chiếu táo bạo, quan hệ đồng giới và thấm đẫm bạo lực… là những gì khán giả ngạc nhiên khi chứng kiến một Thanh Hằng hoàn toàn khác biệt trong Chị chị em em. Dường như, sự nghiệp của cô chưa bao giờ là một đường thẳng dễ đoán.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng