'Tự dưng thấy' bia đá 'liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm'

7 Thanh Niên Online
Theo những người tìm thấy 2 bia đá được cho là 'liên quan đến mộ chí Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm' thì 1 bia được tìm thấy dưới sông, 1 bia thấy ngay trên bãi, là nơi quá quen thuộc, khiến họ "không biết thế nào".
Ông Sỹ chỉ đoạn sông, nơi tìm thấy tấm bia đá thứ nhất  /// Ảnh Lê Tân Ông Sỹ chỉ đoạn sông, nơi tìm thấy tấm bia đá thứ nhất - Ảnh Lê Tân
Ông Sỹ chỉ đoạn sông, nơi tìm thấy tấm bia đá thứ nhất
Ảnh Lê Tân
Chỉ tay xuống khúc sông Thái Bình (thuộc địa bàn thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết, giáp ranh giữa huyện Tiên Lãng và huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng), ông Nguyễn Văn Sỹ (55 tuổi, ngụ thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng) cho biết đây là nơi ông tìm thấy 2 bia đá.
Theo ông Sỹ, ngày 2.5, ông Nguyễn Văn Vịnh, Trưởng khoa khoa học cơ bản - Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, tìm gặp gia đình ông xin phép được "tìm mộ cụ nhà tôi” ở bãi bồi mà ông Sỹ đang thầu để nuôi rươi, cấy lúa.
Ông Sỹ cho biết: “Sau khi xin phép, đến sáng 6.5, nhóm của ông Vịnh bảo tôi cứ ở trong nhà đợi các ông ấy làm lễ rồi ra tìm mộ hộ. Ngoài vợ chồng tôi, ông ấy còn nhờ 2 người dân trong làng. Chúng tôi mua 1 cái thuốn (1 đoạn thép dài) để tìm kiếm ở đoạn sông dài khoảng 6 m, cách bờ khoảng 5 m mà nhóm ông Vịnh chỉ, nếu tìm thấy gì thì báo cho họ”.
Sau một lúc tìm kiếm, ông Sỹ tìm thấy bia thứ nhất và đưa lên bờ. Tấm bia nặng khoảng gần 20 kg, dài 40 cm, rộng 30 cm, dày 7 cm; trên bia có nhiều chữ nho. “Ông Vịnh hỏi tôi là có biết ai đọc được chữ nho không thì tôi đưa các ông ấy đến nhà cụ Lân cũng ở thôn Thanh Trì. Tôi nhớ cụ Lân đọc ra chữ “thanh trì” và chữ “chi thủy", sau đó tôi ra về”.
Trong lúc ông Sỹ, ông Vịnh đưa tấm bia thứ nhất đi gặp cụ Lân thì ở ngoài hiện trường, ông Bùi Văn Đước (46 tuổi, ngụ thôn Thanh Trì, người được thuê tìm mộ với ông Sỹ) bất ngờ tìm thấy tấm bia thứ 2. “Tôi đang ngồi giải lao trên bờ, nhìn ra sông, tay cấu đất ném xuống sông cho đỡ buồn thì tự dưng thấy rắn rắn, nhìn xuống thì thấy tấm bia đá dựng thẳng đứng ngay chỗ tôi ngồi”, ông Đước kể lại. Sau đó, nhóm ông Vịnh tiếp tục mang tấm bia thứ 2 vào nhà cụ Lân.
bia-da-co
Ông Đước tả lại việc tìm thấy tấm bia thứ 2
Ảnh Lê Tân
Nói về việc tìm thấy 2 tấm bia đá, ông Sỹ thắc mắc: “Năm ngoái, tôi cho máy xúc đất đắp bờ đúng nơi tìm thấy tấm bia thứ 2 mà không thấy gì, nay lại có tấm bia đá. Khúc sông ven bãi bồi này tôi quá quen thuộc vì đã lặn ngụp nhiều lần mà không thấy gì, giờ tự dưng có bia đá, không biết thế nào nữa”.
Đáng chú ý, trong báo cáo của UBND huyện Tiên Lãng có nêu qua dịch sơ bộ của nhóm nghiên cứu và nhân dân địa phương thì nội dung 2 tấm bia liên quan đến mộ chí của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Tuy nhiên, khi hình ảnh 2 tấm bia đá được chia sẻ, nhiều người cho rằng đây không phải bia cổ mà có thể được tạo ra trong thời gian gần đây.
bia-da-co
2 tấm bia đá được tìm thấy mới đây
Ảnh Phòng Văn hóa huyện Tiên Lãng cung cấp
Để tránh lan truyền những thông tin chưa chính xác về 2 tấm bia kể trên, UBND thành phố Hải Phòng đã yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng khẩn trương làm rõ và báo cáo trước ngày 20.5. Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã mời các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu 2 tấm bia.
Trước đó, UBND huyện Tiên Lãng đã yêu cầu nhóm nghiên cứu bàn giao 2 tấm bia cho huyện và dừng nghiên cứu vì hoạt động của nhóm này chưa được cấp phép. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
hòa qn

hòa qn

chắc là muốn đòi đất dòng họ đây mà.
đào minh

đào minh

phải xem xét kỹ càng ,nhiều chiêu lắm v.v.v. không hiểu được ý muốn lâu dài của họ !
Phan văn Bình

Phan văn Bình

Thấy sự việc có vẻ bí ẩn và đầy nghi nhờ !
Phan Hoàng

Phan Hoàng

"Nhiều người" ... đây là những ai? Trình độ hiểu biết như thế nào? Có tận mắt nghiên cứu không hay chỉ nhìn hình rồi ...GỎ phím ???!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoạn về cái chết của Trần Cảo trong Đại Việt sử ký toàn thư /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Trần Cảo chết mờ ám và thái độ Trần Nguyên Hãn

Nếu hai triều Lê sơ và Lê trung hưng cố tình mô tả vụ án Trần Nguyên Hãn như sự nghi kỵ thuần túy thì tư liệu lịch sử do nhà Mạc để lại chỉ ra một đầu mối quan trọng. Sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Lê Thái Tổ và Trần Nguyên Hãn bắt nguồn từ vấn đề Trần Cảo. Vậy nhân vật này là ai?
 /// CÔNG TY TEM VIỆT NAM

Phát hành bộ tem bảo vật quốc gia

Bộ TT-TT cùng Công ty Tem Việt Nam phát hành bộ tem Bảo vật quốc gia Việt Nam - Đồ vàng gồm 4 mẫu, do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế (ảnh), được bán từ 31.7.2021 - 30.6.2023.