Tuần lễ bảo tàng trong dịch Covid-19

0 Thanh Niên
Hưởng ứng Tuần lễ bảo tàng 2021 (từ ngày 7 - 13.6), các bảo tàng tại Đà Nẵng đã có những sáng tạo, đổi mới nhằm thích ứng với môi trường văn hóa bị thay đổi trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.
Cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng ghi hình hiện vật để trưng bày online	 /// Ảnh: Hoàng Sơn Cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng ghi hình hiện vật để trưng bày online - Ảnh: Hoàng Sơn
Cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng ghi hình hiện vật để trưng bày online
Ảnh: Hoàng Sơn
 Tuần lễ bảo tàng năm nay có 7 chủ đề, 7 hashtag, gồm: Ngày xửa ngày xưa, Phía sau hậu trường, Ánh mắt trẻ thơ, Tìm ra rồi!, Mô tả, Nghệ thuật ở khắp mọi nơi, Thông điệp tới tương lai.
Thông qua các công cụ online, Bảo tàng Đà Nẵng giới thiệu chủ đề 1 về tục ăn trầu, bộ sưu tập dụng cụ ăn trầu - một nét đẹp văn hóa trong đời sống của người Việt. Bảo tàng còn quảng bá thêm về hiện vật đang được trưng bày là bộ sưu tập dụng cụ ăn trầu gồm các bình vôi bằng gốm (niên đại khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19), cơi đựng trầu, ống nhổ, ống ngoáy, chìa ngoáy bằng đồng hay các bình vôi bằng gốm…, giúp du khách hình dung về tục ăn trầu của người Việt.
Hưởng ứng chủ đề Ngày xửa ngày xưa, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng giới thiệu tác phẩm Những nẻo Hàn của họa sĩ Nguyễn Trọng Dũng (sáng tác năm 2014, chất liệu sơn dầu). Qua tham quan online, nhiều người có thể cảm nhận được những điều thân thuộc đã từng xuất hiện trong ký ức tuổi thơ. Với chủ đề Phía sau hậu trường, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ những khoảnh khắc trước khi có được những video phục vụ triển lãm tranh online Đà Nẵng - thành phố em yêu vào đầu tháng 6 vừa qua, như việc chấm chọn tranh, liên hệ tác giả, dàn dựng trưng bày, xây dựng clip...
Bà Nguyễn Thị Trinh, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, cho biết kể từ đầu tháng 5, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, các bảo tàng tạm dừng đón khách và chuyển đổi sang hình thức kết nối online. “Hưởng ứng Tuần lễ bảo tàng, chúng tôi cố gắng để mang lại những câu chuyện thú vị cho người dân đang ở nhà chống dịch. Đó là cũng là cách bảo tàng đang nỗ lực để thích ứng với đại dịch Covid-19”, bà Trinh chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm