Tưng bừng lễ hội Katê

Thiện Nhân

Thiện Nhân

Ảnh: Thiện Nhân

0 Thanh Niên Online
Hàng ngàn người dân địa phương và du khách đến tháp Pô Klong Garai ở TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) tham dự lễ hội Katê năm 2016 truyền thống của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn.
Lễ rước y trang nữ thần Ponagar Lễ rước y trang nữ thần Ponagar
Lễ rước y trang nữ thần Ponagar
Sáng 30.9 (nhằm ngày 1.7 Chăm lịch), hàng ngàn người dân địa phương và du khách đến tháp Pô Klong Garai tham dự lễ hội Katê năm 2016 truyền thống của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn. Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và nhiều quan chức đến dự.
Tại đây diễn ra lễ rước y trang nữ thần Ponagar (còn gọi thần mẹ xứ sở dạy đồng bào Chăm trồng lúa, dệt vải), lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng, mặc y phục, cúng tế thần và biểu diễn nghệ thuật múa hát mừng lễ hội.
Tưng bừng lễ hội Katê - ảnh 1
Tưng bừng lễ hội Katê - ảnh 2
Lễ rước y trang từ làng Hữu Đức, H.Ninh Phước lên tháp Pô Klong Garai
Đây là lễ hội đặc sắc nhất trong kho tàng văn hóa Chămpa, được đồng bào Chăm tổ chức mỗi năm một lần để tưởng nhớ các vị thần linh và dâng lễ vật cúng ông bà tổ tiên với lòng thành kính cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Tưng bừng lễ hội Katê - ảnh 3
Dâng lễ vật cúng ông bà tổ tiên
Trong dịp này, các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế đã trực tiếp chứng kiến, chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc sắc của lễ hội Katê, những tháp Chăm cổ kính huyền bí để có tiếng nói chung, ủng hộ UBND tỉnh Ninh Thuận xác lập các thủ tục trình UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và lễ hội Katê của đồng bào Chăm Ninh Thuận là Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới.
Tưng bừng lễ hội Katê - ảnh 4
Những thiếu nữ Chăm thướt tha trong tà áo dài truyển thống đế dự lễ hội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Họa sĩ Trần Tuấn Long và các giá đồng thể hiện qua chất liệu sơn mài /// LAM PHONG

Hư thực hầu đồng: Giới 'nghệ' lên đồng

'Vấn hầu' đang hăng, nhạc đùng đùng phát, ba vị nghệ sĩ bị (tự nguyện) 'nhập đồng' vào vai ác quỷ, ông tây và ông tàu. Công an ập đến, cả đám xem lên đồng tán loạn, chạy rẽ đất. Ba vai chính tham gia vấn hầu hôm ấy, mỗi vị đóng phạt 1,5 triệu đồng bởi cái tội... tụ họp trái phép, gây mất an ninh trật tự trong giá đồng có tên gọi: Đồng cu.
Hà Anh Tuấn 'kéo' khán giả khắp nơi đến cùng anh trong 2 đêm The Veston concert ở Đà Lạt /// Ảnh: Đại Ngô

Giọng ca vàng nối kết tri âm

Những concert cháy vé, những live show đong đầy cảm xúc và dư vị, đó là thành công mà không nhiều nghệ sĩ nổi tiếng làm được sau 15, 20 năm ca hát như Hà Anh Tuấn, Mỹ Tâm.