Ủ - Chặng đường chinh phục chất liệu sơn mài của họa sĩ Hiền Nguyễn

0 Thanh Niên Online
Họa sĩ Hiền Nguyễn (Nguyễn Thị Thu Hiền) vừa ra mắt cuốn sách  . Bên cạnh tranh cùng lời chia sẻ của nữ họa sĩ này, cuốn sách có phần nhận xét của những người có chuyện môn về tranh và phong cách của chị. 
Tác phẩm Tình yêu cuộc sống, chất liệu sơn mài,kích thước 100x320cm, năm 2012. Tác phẩm Tình yêu cuộc sống, chất liệu sơn mài,kích thước 100x320cm, năm 2012.
Tác phẩm Tình yêu cuộc sống, chất liệu sơn mài,kích thước 100x320cm, năm 2012.
Nếu sơn dầu được mệnh danh là vua, thì sơn mài được coi như nữ hoàng của các loại chất liệu mỹ thuật Việt Nam. Nữ họa sĩ Hiền Nguyễn là một trong những người nổi bật với dòng tranh này. 
Họa sĩ Hiền Nguyễn mê vẽ từ nhỏ nhưng khi trưởng thành gia đình lại thuyết phục chị thi vào Đại học Thủy lợi. Theo học tại trường này một thời gian thì niềm đam mê hội họa đã dẫn lối cho chị thi vào Đại học Mỹ thuật Công nghiệp - khoa Đồ họa.  
Ủ - Chặng đường chinh phục chất liệu sơn mài của họa sĩ Hiền Nguyễn - ảnh 1
Tác phẩm của họa sĩ Hiền Nguyễn.
Họa sĩ Nguyễn Đức Hoà cho biết: “Hiền Nguyễn đã có nhiều cơ hội làm nghề đồ họa ứng dụng khắp trong nam - ngoài bắc. Dù ổn định và thành đạt nhưng trong tim chị vẫn luôn cháy bỏng ước mơ được làm nghệ sĩ tự do, thỏa chí sáng tạo… Trong show diễn thời trang tại Đài Bắc của công ty may nơi chị đang làm việc, chị đã mạnh dạn dùng nguyên liệu sơn mài: sơn, son, bạc..vẽ lên trang phục.Thành công bất ngờ của thử nghiệm táo bạo này khiến chị thấy dạt dào cảm hứng với sơn mài.Con đường nghề của chị lại có thêm một bước ngoặt nữa: bỏ hẳn đồ họa sang vẽ tranh sơn mài bởi trước đó, chị đã học kỹ thuật vẽ tranh sơn mài tại trường Mỹ nghệ Hà Đông”. 
Ủ - Chặng đường chinh phục chất liệu sơn mài của họa sĩ Hiền Nguyễn - ảnh 2
Tác phẩm Đồng hoang, chất liệu sơn mài, kích thước 80x95cm, năm 2018.

Ủ - Chặng đường chinh phục chất liệu sơn mài của họa sĩ Hiền Nguyễn - ảnh 3
Tác phẩm Hoàng hôn, chất liệu sơn mài, kích thước 80x100cm, năm 2018.

Theo họa sĩ Nguyễn Thanh Bình thì: “Hơn 90 năm qua (tính từ 1925 - khi sơn mài chính thức trở thành chất liệu hội họa) chúng ta đã được chiêm ngưỡng những tác phẩm sơn mài kỳ ảo từ Alix Aymee (1894 - 1983) đến Nguyễn Gia Trí (1908 - 1993), Nguyễn Sáng (1923 - 1998) ... Vẻ đẹp sâu thẳm, kỳ diệu của chất liệu ấy chẳng những thuyết phục nhiều thế hệ họa sĩ mà còn làm say đắm những người yêu hội họa khắp thế giới. Những thế hệ họa sĩ Việt Nam ngày nay đã đưa chất liệu dân dã đó tiếp cận quan niệm tạo hình hiện đại qua nhiều hình thức và kỹ thuật thể hiện khác nhau, vô cùng phong phú. Rất nhiều tác phẩm sơn mài chẳng những lôi cuốn công chúng Việt Nam mà còn thuyết phục cả công chúng nước ngoài. Họa sĩ Hiền Nguyễn là một trong số đó”.
Buổi ra mắt cuốn sách do hội Mỹ Thuật và NXB Mỹ Thuật tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 1.12 tại Trung tâm Mỹ thuật đương đại (17 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội).
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đồng Thương đang sử dụng phép thuật trừ tà. Quả cau cắm vào mũi lình để tránh va chạm gây nguy hiểm cho hầu dâng

Hư thực hầu đồng: Xiên lình giỗ cha

Đồng thầy siết dải lụa vào cổ, mặt sưng phù, bầm đỏ, mắt lồi như chực bắn ra ngoài. Tay cầm cây lình dài hơn mét nhọn hoắt, sáng bóng, ông múa vài đường rồi há miệng, xiên cây lình trổ từ trong ra má ngoài. Tiếng trống, thanh la quện lẫn mùi nhang khói đầy thần bí. Con nhang đệ tử chắp tay xá lạy sì sụp, mặt mũi biến sắc: Thánh về!
 

Một số hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh được giới thiệu tại triển lãm
 /// Ảnh: QUỲNH TRÂN

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh

Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2021), 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911 - 5.6.2021) và 67 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2021), Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM (Sở VH-TT TP.HCM) phối hợp cùng Nhà văn hóa Điện ảnh tại TP.HCM khai mạc triển lãm Hình ảnh và hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh vào sáng 7.5.