Vì sao công trình nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh bị phạt?

57 Thanh Niên
Công trình nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng ở P.Long Phước, Q.9 (TP.HCM) bị đình chỉ thi công và xử phạt hành chính đang thu hút sự chú ý của dư luận lẫn giới nghệ sĩ.
Cổng của nhà thờ tổ - Ảnh: Trung Hiếu Cổng của nhà thờ tổ - Ảnh: Trung Hiếu
Cổng của nhà thờ tổ - Ảnh: Trung Hiếu
Ở P.Long Phước, Q.9, khu nhà thờ tổ nằm trên diện tích đất khá rộng, bao quanh là các con rạch. Hai cổng nằm ở hai con đường đóng kín mít. Nhìn vào phía trong, công trình có hai nhà lớn và một nhà nhỏ. Nhà phía trước trông khá đồ sộ và hoàn thiện gần xong. Nhà phía sau đang xây dựng dở dang. Lúc PV có mặt, một vài người thợ vẫn đang tiếp tục thi công.
Không “bỏ về Mỹ”như tin đồn
Ông Nguyễn Văn Coi, một hộ dân sống cạnh khu công trình nhà thờ tổ, cho biết miếng đất của nghệ sĩ Hoài Linh rộng chừng 7.000 m2 trước đây là của ông. Cách đây nhiều năm, ông Coi bán lại và miếng đất được sang tay qua nhiều đời chủ. Đầu năm 2015, nghệ sĩ Hoài Linh mua lại từ một bác sĩ thẩm mỹ khá nổi tiếng ở TP.HCM và cho san lấp mặt bằng để xây dựng nhà thờ tổ.
Ông Coi cho biết thêm, nhà thờ tổ được khởi công xây dựng vào khoảng tháng 3.2015. Công trình xây dựng một thời gian thì bị đình chỉ thi công, sau đó xây dựng trở lại. Lần đình chỉ thứ hai là khi người con gái của ông Coi, có nhà kề với tường của công trình, phản ánh với chính quyền về việc một số công trình của khu nhà thờ tổ làm nứt nhà của bà. Trước tết, người giám sát công trình có qua nhà con gái ông Coi và hứa sẽ sớm sửa lại, nhưng đến nay vẫn chưa thấy sửa.
Ngày 22.2.2016, mạng xã hội xuất hiện thông tin dự án nhà thờ tổ đứng trước nguy cơ phải dỡ bỏ khiến Hoài Linh thất vọng, quyết định trở về Mỹ, thề không quay lại VN. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, đích thân nam danh hài đã gọi điện, chia sẻ với PV Thanh Niên rằng không hề có chuyện nhà thờ tổ bị dỡ bỏ. Khi PV hỏi công trình có xin giấy phép hay không, nghệ sĩ Hoài Linh khẳng định: “Dĩ nhiên một công trình lớn như vậy làm sao không có được”. Khi PV tiếp tục hỏi thêm chi tiết, danh hài chỉ trả lời ngắn gọn rằng: “Công trình đang trong giai đoạn sắp hoàn thành, có thể là trong năm nay. Còn tôi hiện đang quay phim ở Đồng Nai chứ làm gì có chuyện quay trở về Mỹ như tin đồn”.
Bị xử phạt 6,25 triệu đồng
Trong khi đó, chiều 25.2, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó chủ tịch UBND Q.9, cho hay do công trình xây trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng nên địa phương buộc phải đình chỉ thi công để bổ sung các thủ tục pháp lý liên quan, như chuyển mục đích sử dụng đất và giấy phép xây dựng.
Theo quyết định xử phạt do UBND Q.9 ban hành ngày 16.2.2016, công trình vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng được quy định ở Nghị định 121 và bị xử phạt 6,25 triệu đồng. Có 3 hạng mục không có giấy phép, gồm hạng mục diện tích 319 m2; hạng mục diện tích 68 m2 và hạng mục 128 m2. Sau khi có quyết định, đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh đã đóng tiền nộp phạt ở Kho bạc Nhà nước Q.9. Hiện cơ quan chức năng Q.9 đang hướng dẫn nghệ sĩ Hoài Linh làm thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.
Cũng theo lãnh đạo UBND Q.9, vị trí mà nhà thờ tổ nghệ sĩ Hoài Linh xây dựng nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp kết hợp với nhà ở kinh tế vườn nên chỉ cho phép chuyển đổi 10% diện tích sang đất nhà ở. Với quy định này, nghệ sĩ Hoài Linh chỉ được chuyển đổi 700 m2 sang đất ở trong tổng số 7.000 m2 đất nông nghiệp đang có và mật độ xây dựng sẽ thấp hơn con số 700 m2.
Cơ quan chức năng Q.9 sẽ phối hợp với đại diện nghệ sĩ Hoài Linh xác định chính xác diện tích có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ nông nghiệp sang đất ở bao nhiêu rồi mới xem xét việc xử lý vi phạm.
Trường hợp hạng mục công trình xây dựng nằm ngoài phần cho phép xây dựng của đất ở sẽ bị xử lý theo quy định. “Đất ở chỉ được chuyển đổi bao nhiêu đó thôi, mà anh còn xây dựng ngoài diện tích cho phép sẽ bị xử lý. Hiện quận đang làm hướng dẫn để nghệ sĩ Hoài Linh chuyển mục đích sử dụng nên chưa bàn chuyện dỡ bỏ gì cả. Những thông tin dỡ bỏ mà một số báo mạng đưa như vừa qua là không chính xác. Chúng tôi đang xem xét. Quan điểm của quận là giải quyết sự việc theo đúng pháp luật”, ông Tuấn Anh nói.
Về thông tin nếu được tồn tại, nghệ sĩ Hoài Linh phải đóng thêm 40% giá trị công trình, ông Tuấn Anh khẳng định đây là thông tin không chính xác. Khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, nghệ sĩ Hoài Linh phải đóng thuế cho những diện tích đất được chuyển đổi theo giá của nhà nước quy định ở khu vực đó. Hiện cơ quan chức năng đang làm tiến hành đo đạc nên chưa thống kê được diện tích xây dựng toàn bộ công trình chiếm bao nhiêu phần trăm diện tích khu đất.
“Có lẽ anh Hoài Linh là nghệ sĩ...”
PV Thanh Niên đặt câu hỏi tại sao một công trình lớn được xây dựng trong nhiều tháng liền mà gần đây chính quyền mới có quyết định đình chỉ và xử phạt? Trách nhiệm thuộc về ai? Trả lời câu hỏi này, ông Tuấn Anh cho biết sau khi công trình khởi công, UBND P.Long Phước đã 2 lần đình chỉ thi công. Tuy nhiên theo quy định, sau khi đình chỉ, người vi phạm có thời gian 60 ngày để hoàn chỉnh hồ sơ hay thủ tục cấp phép xây dựng. Trong thời gian này, chủ công trình đã đóng cửa và bên trong thợ vẫn tiếp tục làm. Đến thời điểm trước Tết Nguyên đán 2016, UBND P.Long Phước mới có văn bản báo cáo lên và UBND Q.9 ra quyết định xử phạt.
“Có lẽ anh Hoài Linh là nghệ sĩ của công chúng nên anh em ở phường cũng có phần du di. Ngoài ra, công trình nhà thờ tổ mang tính tâm linh văn hóa nên anh em xử lý chưa quyết liệt. Các quy trình xử lý ở phường đều đúng hết chỉ có điều do tình cảm nên xử lý chưa rốt ráo”, ông Tuấn Anh khẳng định.
Sau khi công trình bị đình chỉ thi công, nghệ sĩ Hoài Linh cũng đã có đơn xin cứu xét gửi UBND Q.9.
Chủ trương cho tồn tại
Chiều 25.2, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND P.Long Phước, Q.9, khẳng định không có chuyện cơ quan chức năng nhũng nhiễu, gây khó dễ trong quá trình xây dựng nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh. Theo bà Thanh, do có quốc tịch VN nên nghệ sĩ Hoài Linh là người đứng tên trong giấy tờ sở hữu khu đất. Hiện công trình đã tạm dừng thi công và việc xem xét cho công trình tồn tại thuộc thẩm quyền UBND Q.9. Tuy nhiên chủ trương là công trình sẽ được tồn tại.
Theo thông tin từ Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, trong ngày 25.2 cán bộ sở đã xuống kiểm tra công trình sai phạm. Dự kiến trong tuần sau sẽ có đầy đủ thông tin để có thể cung cấp cho cơ quan chức năng.
Đình Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Abc

Abc

Tôi hoàn toàn ủng hộ nghệ sỹ Hoài Linh, ông đóng góp cho xã hội một công trình văn hóa mà không một chút tư lợi. Chỉ có không phải con người mới không nhận thấy điều đó. Nhà nước cần khuyến khích những con người co tấm lòng như vậy.
Duy Hà (Bình Thuận)

Duy Hà (Bình Thuận)

Thưa bạn dù ai đi chăng nữa thì cũng lấy pháp luật làm chuẩn mực. Nếu theo quan điểm của bạn để ưu tiên, để chiếu cố thì xã hội này có mà loạn! Tôi thấy giải quyết như chính quyền Q.9 là mềm lắm rồi!
Dân thường

Dân thường

@Duy Hà : Cái chính quyền này nó đã chiếu cố cho khối thằng con em nó rồi nha bạn, trong khi cái chiếu cố đó chẳng được gì cho cái xã hội bạn đang sống đâu.
8 phản hồi
Vũ Bộc

Vũ Bộc

Nếu không có luật sư tư vấn cho thì chỉ cần sử dụng Google để tìm " những thủ tục cần thiết để khởi công công trình xây dựng " .Dẫu là người của công chúng và công trình mang tính tâm linh thì cũng phải tuân thủ theo Luật xây dựng ( chủ quyền , mục đích sử dụng đất , giấy phép xây dựng ,...)
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Không ai có quyền đứng trên luật và ngoài luật cho dù người đó là ai đi chăng nữa, người của công chúng thì đã sao? Những người như vậy phải tiên phong thượng tôn pháp luật trước tiên chứ.
Về phía cơ quan chức năng có hơi thiên vị so với dân thường, nếu là dân thường thì dù chỉ xây dựng công trình nhỏ cơ quan chức năng đã không để cho tồn tại và tiếp tục thi công lâu đến vậy, nói chi đây là công trình lớn đến thế này, lại là người của cong chúng nữa. Cần phải thực hiệm nghiêm minh hơn, kỷ cương phép nước phải đưa lên hàng đầu.
Hy vọng phải xử lý đúng pháp luật, nếu vi phạm thì phải xử lý thiệt nghiêm minh, không nể nang và bao che vì họ là người của công chúng... Xin cảm ơn.
huy

huy

cũng phải xem mục đích của công trình đó như thế nào nữa chứ, đóng góp cho xã hội thế nào chứ...
4 phản hồi
Minh Tân

Minh Tân

Việc làm của anh Hoài Linh rõ rằng là sai rồi. Tuy nhiên, đất do Hoài Linh đứng tên (chứ không như mấy Ông ở Đà Nẵng là lấn chiếm đất công). Hơn nữa, đây lại là một công trình tâm linh phục vụ công chúng nên Chủ trương cho phép tồn tại công trình như ý kiến của bà Thanh, Chủ tịch UBND Q.9 là hoàn toàn có tình, có lý. Luật pháp gì thì cũng phải xem xét đến bản chất của sự việc. Tôi ủng hộ UBND Q.9 và mong anh Hoài Linh sớm hoàn thành thủ tục theo hướng dẫn.
Dao nguyên

Dao nguyên

Nhà nước cần khuyến khích và giúp đỡ để nghệ sỹ Hoài Linh hoàn chỉnh hồ sơ nhanh chóng tiếp tục hoàn thành công trình dở dang , đây là một nghĩa cử đẹp ,không dễ gì có một người việt có tấm lòng như Hoài linh, chúng tôi ủng hộ nghệ sỹ Hoài Linh. Dao nguyên
dân nghèo

dân nghèo

Các se 4,5 trăm triệu chả li dân nghèo đào đâu ra
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm