Viện Bảo tồn di tích sẽ khảo sát, đề xuất phương án trung tu nhà thờ Bùi Chu

0 Thanh Niên Online
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản về việc khảo sát nhà thờ Bùi Chu. Nhà thờ này hiện đang tạm hoãn hạ giải thay vì hạ giải theo kế hoạch vào 13.5.
Đã có văn bản thông báo hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu vào 13.5 /// Ảnh Lê Tân Đã có văn bản thông báo hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu vào 13.5 - Ảnh Lê Tân
Đã có văn bản thông báo hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu vào 13.5
Ảnh Lê Tân
Bộ VH-TT-DL ngày 9.5 đã có văn bản gửi Viện Bảo tồn di tích về việc khảo sát nhà thờ Bùi Chu (Nam Định). Theo văn bản này, đoàn công tác, do Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Nam Định và khảo sát nhà thờ Bùi Chu.
“Sau khi nghe báo cáo nhanh của đoàn công tác, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Viện Bảo tồn di tích tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng, đề xuất phương án trùng tu nhà thờ Bùi Chu tỉnh Nam Định, báo cáo Bộ trưởng trước 11.5.2019”, nội dung văn bản thông tin.
Về việc khảo sát hiện trạng này, một chuyên gia bảo tồn di tích cho rằng, cần phải làm rất kỹ lưỡng với đủ máy móc mới có thể có kết quả thỏa đáng về hiện trạng của nhà thờ Bùi Chu.
TS Hoàng Đạo Cương, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích, cho biết viện này là nơi có đầy đủ tư liệu về nhà thờ Bùi Chu. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo vẽ kỹ thuật để tư liệu hóa nhà thờ rất kỹ lưỡng trước đó.
Nhà thờ Bùi Chu hiện đang tạm hoãn hạ giải thay vì làm theo kế hoạch vào ngày 13.5. Thông báo về việc tạm hoãn được phát đi hôm nay, 10.5, do linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện, Trưởng ban Xây dựng nhà thờ chính tòa Bùi Chu, ký.
“Sau khi cầu nguyện chung, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình nhà thờ Chính tòa Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của giáo phận chúng tôi”, thông báo viết.
Trước đó, một nhóm kiến trúc sư và người yêu di sản đã gửi nhiều văn bản với mong muốn nhà thờ được giữ lại để trùng tu. Họ cho rằng, nhà thờ tuy đã xuống cấp nhưng vẫn có thể tu bổ được. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Giang, Linh mục chánh xứ, Tổng đại diện giáo phận Bùi Chu, cho biết nhà thờ đã xuống cấp nhiều năm, được sửa chữa nhiều lần và đến nay không thể sửa chữa được nữa.
Theo GS Hoàng Đạo Kính, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích, nhà thờ Bùi Chu là một công trình có ý nghĩa cột mốc của sự thâm nhập và phát triển Thiên chúa giáo, Công giáo ở Việt Nam, nhất là phía Bắc. Nhà thờ Bùi Chu là biểu hiện của sự hội nhập, kiến trúc Thiên chúa giáo phương Tây với kiến trúc bản địa. Những người truyền bá đạo Thiên chúa giáo muốn thu hút giáo dân, cũng như sử dụng chất liệu và tài khéo của nghệ nhân Việt Nam.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trà My cho biết chính sự động viên của khán giả giúp em vượt qua nỗi buồn về việc phim ngừng chiếu /// Ảnh: ĐPCC

Lịch sử ghi lại, Việt Nam thời ấy

Vợ ba là một bộ phim nữ quyền xoay quanh câu chuyện những người phụ nữ Việt Nam ở một thời kỳ mà họ không có quyền quyết định gì cho cuộc đời họ, mọi thứ đều phải theo những lề lối của những người đàn ông trưởng giả với thứ đạo đức áp đặt, và có những phụ nữ đủ khôn khéo để sống sót, có những phụ nữ đủ mạnh mẽ để tìm cách thoát ly, và có những đứa bé gái đã không thể vượt qua được áp lực và phải treo cổ tự sát.
Hari Won và Trấn Thành kết hôn năm 2016. Cả hai được mệnh danh là một trong những cặp vợ chồng giàu có nhất showbiz bởi sở hữu khối tài sản kếch xù: biệt thự sang trọng, xế hộp tiền tỉ và loạt phụ kiện hàng hiệu đắt tiền /// Ảnh: TL

Trấn Thành - Hari Won giàu cỡ nào?

Là hai gương mặt xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình, nhiều khán giả không khỏi thắc mắc: Trấn Thành - Hari Won giàu cỡ nào?