Hội Kiến trúc sư Việt Nam góp ý về dự án cải tạo nhà thờ Bùi Chu

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
08/05/2019 17:08 GMT+7

Ngày 7.5, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi UBND tỉnh Nam Định và Đức giám mục Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu, góp ý về dự án cải tạo nhà thờ Bùi Chu (Nam Định).

[VIDEO] Cận cảnh Nhà thờ Bùi Chu 134 tuổi sắp được hạ giải
Văn bản do Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, GS Nguyễn Quốc Thông, ký. Theo đó, Hội gửi tới 3 ý kiến sau khi Hội đồng Kiến trúc của Hội đã khảo sát sơ bộ hiện trạng kiến trúc nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) và trao đổi thống nhất ý kiến.
Thứ nhất, nhà thờ Bùi Chu có kiến trúc độc đáo và lịch sử hình thành, phát triển gắn liền với đời sống của nhiều thế hệ giáo dân cũng như của cộng đồng dân cư địa phương. Đây là những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc rất cần được trân trọng.
Thứ hai, do có những bộ phận xuống cấp nên việc cải tạo nhà thờ Bùi Chu để đảm bảo sự tồn tại lâu dài và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng là cần thiết. Tuy nhiên, khi cải tạo, cần đặc biệt lưu ý không làm mất đi các giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng, từ cấu trúc đến chi tiết kiến trúc vốn có của nhà thờ.
Thứ ba, để có quyết định chính xác các giải pháp khi can thiệp vào công trình, cần thiết có sự tham vấn chuyên gia, đặc biệt các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di sản kiến trúc. Như vậy, vừa bảo vệ được những giá trị của di sản kiến trúc vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng giáo dân.
Hội đồng Kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Nam Định và Đức Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu quan tâm đến các ý kiến nêu.
Trước đó, ngày 6.5, theo đề nghị của Hội đồng Kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam, kiến trúc sư Nguyễn Quốc Thông, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, chuyên gia bảo tồn di sản kiến trúc, kiến trúc sư Lê Thành Vinh, kiến trúc sư Trần Trung Hiếu, kiến trúc sư Ngô Tuấn Trung, nhà báo Bùi Thanh Hương, nhà báo Lê Thị Bích Vượng cùng kiến trúc sư Phạm Gia Thụy, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Nam Định, đã khảo sát sơ bộ nhà thờ Bùi Chu.
Cũng trong ngày 7.5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng đã dẫn đoàn công tác trực tiếp về thị sát nhà thờ, có báo cáo nhanh tới Bộ trưởng. Trong đó, có xin ý kiến Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo bộ trưởng. Viện này là nơi đã có đầy đủ tư liệu về nhà thờ Bùi Chu. 
Hiện tại, có nhiều thông tin khác nhau về thực trạng nhà thờ Bùi Chu. Về phía nhà thờ cho biết nhà thờ đã xuống cấp nhiều năm, được sửa chữa nhiều lần và đến nay không thể sửa chữa được nữa. Trong khi đó, một nhóm kiến trúc sư lại cho rằng, nhà thờ tuy đã xuống cấp nhưng vẫn có thể tu bổ được.
Nhóm này cũng đã gửi đơn đề nghị cứu xét lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu. Cũng nhóm này đã gửi thỉnh nguyện thư xin cứu nhà thờ tới đức giáo hoàng Francis. Giấy phép xây dựng nhà thờ Bùi Chu đã được cấp năm 2016, gia hạn 2 lần. Năm 2017, nhà thờ đã vào danh sách kiểm kê di sản, do Chủ tịch tỉnh Nam Định ký và công bố.
Theo GS Hoàng Đạo Kính, nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích, nhà thờ Bùi Chu là một công trình có ý nghĩa cột mốc của sự thâm nhập và phát triển Thiên chúa giáo, công giáo ở Việt Nam, nhất là phía Bắc. Nhà thờ Bùi Chu là biểu hiện của sự hội nhập, kiến trúc Thiên chúa giáo phương Tây với kiến trúc bản địa. Những người truyền bá đạo Thiên chúa giáo muốn thu hút giáo dân, cũng như sử dụng chất liệu và tài khéo của nghệ nhân Việt Nam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.