Việt Hương dừng cứu trợ: Những ‘ồn ào đồn thổi’ và ‘điểm sáng’ trong hành trình từ thiện

20 Thanh Niên Online
Mới đây, thông tin Việt Hương nhận tiền quyên góp từ nước ngoài để làm từ thiện - dù đã có người lên tiếng làm rõ thực hư “minh oan” cho Việt Hương, nhưng sự việc vẫn thu hút sự chú ý của khán giả.
Dù đã dốc sức làm từ thiện suốt mùa dịch, Việt Hương vẫn bị đồn thổi đến mức thấm mệt mà dừng lại /// ẢNH: NSCC Dù đã dốc sức làm từ thiện suốt mùa dịch, Việt Hương vẫn bị đồn thổi đến mức thấm mệt mà dừng lại - ẢNH: NSCC
Dù đã dốc sức làm từ thiện suốt mùa dịch, Việt Hương vẫn bị đồn thổi đến mức thấm mệt mà dừng lại
ẢNH: NSCC
Có thể nói, trong suốt hơn 2 tháng qua, Việt Hương là nghệ sĩ “xông pha” các điểm nóng mùa dịch, cung cấp thực phẩm, giúp cấp cứu, mai táng cho nhiều người… Dù đã chi vài tỉ đồng để mua xe cứu thương, thiết bị bảo hộ và hàng trăm tấn nhu yếu phẩm cho người khó khăn, các khu cách ly, nhưng Việt Hương vẫn nhất mực thông báo cô không kêu gọi quyên góp một đồng nào từ mọi người, chỉ bỏ tiền túi hoặc các nhà hảo tâm tự liên hệ để gửi gạo, thực phẩm, thuốc men... nhờ cô phát cho người nghèo dùm. Có lẽ, mấu chốt của những lời đồn, nghi vấn bắt nguồn từ đây!

Việt Hương xúc động chia sẻ về ngày cuối đi phát quà từ thiện

“Ồn ào đồn thổi” bủa vây Việt Hương

Gần đây, trên mạng xã hội đã rầm rộ tin đồn có một nhà hảo tâm ở nước ngoài đứng sau chi tiền cho Việt Hương chứ không phải nữ danh hài dùng tiền cá nhân. Sau đó, Marie To - bà chủ trung tâm ca nhạc Thúy Nga ở hải ngoại đã có những chia sẻ liên quan đến ồn ào này; và xác nhận từng muốn ngỏ ý gửi cho Bếp Việt Hương 1 phần trong số tiền 500.000 USD (tương đương 11,3 tỉ đồng) thu được sau 1 sự kiện hồi giữa tháng 8.2021 để cứu trợ người dân TP.HCM trong giai đoạn dịch bệnh, nhưng Việt Hương quyết không nhận. Việt Hương đã trả lời rằng “em trân trọng trung tâm nghĩ tới bếp của em nhưng em không nhận tiền, chỉ gửi lời từ trung tâm mua trực tiếp máy thở cho bệnh viện".
Ít ngày trước, Việt Hương cũng bị "đào" lại clip từng kêu gọi quyên góp xây dựng chùa. Nhiều khán giả yêu cầu cô sao kê, minh bạch từ thiện vì đã từng lên tiếng kêu gọi chuyển tiền vào một tài khoản lạ. Tuy nhiên, trên thực tế, clip này đã được Việt Hương đăng tải trên YouTube từ 8.5.2016. Ngày 29.5.2016, cô tiếp tục đăng thêm một clip để chia sẻ về toàn bộ số tiền kêu gọi được. Thời điểm đó, cô cảm ơn khán giả đã tin tưởng, gửi về tổng số tiền là 10 triệu đồng. Việt Hương nói cô cũng đã ra ngân hàng để làm toàn bộ sao kê, giấy chứng thực số tiền trên. Số tài khoản lạ mà khán giả "soi" được cô giải thích cách đây 5 năm rồi, là số của trợ lý. Cô cũng cảnh báo fan không nên tin vào những tài khoản Facebook giả mạo kêu gọi từ thiện.
Việt Hương dừng cứu trợ: Những ‘ồn ào đồn thổi’ và ‘điểm sáng’ trong hành trình từ thiện - ảnh 1

Những lời đồn thổi, xúc phạm khi Việt Hương đi làm từ thiện cũng có lúc khiến cô bật khóc vì buồn tủi

Ảnh: NSCC

Mới đây, khi bị chê trách khi đã phát khoảng 400 kg gạo mốc cho bà con ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), Việt Hương đã lên tiếng xin lỗi do sơ sót và đã đền bù tận nơi. Khi bị một số khán giả nhắc nhở về việc "tại sao lại vào nhà giàu trao quà người giàu, không cho người nghèo", Việt Hương giải thích: "Để trao quà cho bà con, tôi phải mượn được cái sân. Những người có sân rộng thường sẽ khá giả. Đừng rầy tôi, nói rằng tôi cho nhà giàu. Người ta giúp mình làm từ thiện đó. Mỗi ngày tôi nhận mấy ngàn tin nhắn, nên việc tôi trao quà cũng là tùy duyên. Tôi cũng đã làm hết sức rồi. Tôi sẽ mang đến tặng cho bà con nghèo, những người không thể đi chợ được".
Việt Hương dừng cứu trợ: Những ‘ồn ào đồn thổi’ và ‘điểm sáng’ trong hành trình từ thiện - ảnh 2

Hình ảnh Việt Hương buồn bã trong livestream mới nhất của mình

Ảnh: NSCC

Trong suốt thời gian qua, bên dưới mỗi thống kê quà tặng mỗi ngày, Việt Hương đều nhấn mạnh: "Việt Hương không kêu gọi quyên góp tiền, kể cả nước ngoài. Việt Hương xin phép không nhận tiền, có nhiêu làm nhiêu. Trân trọng xin cảm ơn các nhà hảo tâm đã gửi gạo hay bất cứ nguyên liệu, thực phẩm, thuốc men... Xin theo dõi danh sách để biết quà tới những đâu". Trước đó, nữ danh hài chỉ công khai nhận 192 triệu đồng từ Hoài Tâm để góp sức mua xe cứu thương phục vụ những người khó khăn.

Vì sao Việt Hương lên tiếng sẽ dừng hoạt động từ thiện từ 15.9?

Vài ngày trước, Việt Hương đã bất ngờ thông báo rằng đến ngày 15.9, cô sẽ dừng lại việc làm từ thiện. Trong livestream trên trang Facebook cá nhân, Việt Hương cho biết: “Từ ngày tôi làm đến nay là hơn 2 tháng, lật lại ngày từ đầu để mọi người biết tôi đi đến đâu trao tận tay quà cho người nghèo. 15.9 này tôi sẽ dừng. Tôi tự bỏ tiền làm từ thiện, tôi không kêu gọi quyên góp của bất cứ ai một đồng nào. Tôi xin nhắc lại lần nữa và xin chân thành cảm ơn. Còn tất cả những thông tin tràn lan thì tôi không biết cũng như không quan tâm, mà tôi chỉ quan tâm việc mình đem đến đồ ăn cho mọi người trong lúc cấp bách”.

Việt Hương trấn an khán giả vụ người dân ném đồ vào nhà, thông báo ngừng đi phát quà

Lý do chính được Việt Hương đưa ra là ê-kíp đã mệt, đồng thời còn nhiều sự việc đang đi chệch hướng ngoài ý muốn. Cô sẽ rút kinh nghiệm để những lần tổ chức sau được tốt hơn. Nữ nghệ sĩ cho rằng, bản thân cũng chưa đủ kinh nghiệm để làm từ thiện nên cần học hỏi thêm. Cô nói: "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Tôi sẽ hoàn thiện tốt và tổ chức hay hơn, không có những khuyết điểm trong lúc trao tặng cho lần sau".
Ngoài ra, nghệ sĩ Việt Hương chia sẻ thêm một trong những lý do khiến cô quyết định dừng công việc từ thiện mùa dịch, dừng lại việc trao quà nhu yếu phẩm cho bà con là do sắp tới TP.HCM đã bắt đầu có kế hoạch cho người dân được hoạt động trở lại.
Việt Hương dừng cứu trợ: Những ‘ồn ào đồn thổi’ và ‘điểm sáng’ trong hành trình từ thiện - ảnh 3

Vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương - nhạc sĩ Hoài Phương tích cực trong hành trình từ thiện suốt mùa dịch tại TP.HCM

Ảnh: NSCC

"Tôi thấy buồn khi ngưng lại công việc từ thiện đã quen thuộc với mình trong suốt thời gian qua. Nhưng các bạn vác gạo cũng đã "đuối" rồi, ê-kíp có đến 8 bạn đau lưng, đứng không nổi vì vác gạo suốt. Một tuần nay các bạn trong công ty được chích đủ 2 mũi vaccine mới phụ được", Việt Hương trải lòng.
Tuy nhiên tối 13.9, ở những lời cuối, Việt Hương vẫn mở ra hy vọng cho bà con nghèo khi thổ lộ: “Tôi phải ngưng lại để còn nhìn ngó tình hình, chứ không phải cắm đầu cắm cổ làm hoài. Làm từ thiện cũng phải suy nghĩ".

Nhìn lại những "điểm sáng" tích cực

Gần 3 tháng qua, Việt Hương và chồng là nhạc sĩ Hoài Phương rong ruổi mọi nẻo đường để san sẻ phần nào khó khăn với bà con TP.HCM. Những hình ảnh, thông tin, livestream công khai mỗi ngày nhiều lần của Việt Hương đã cho thấy vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương cùng ê-kíp của mình tích cực làm những công tác thiện nguyện hỗ trợ người dân, từ việc cung cấp bình oxy, tặng xe thiện nguyện, cung cấp lương thực, thực phẩm...
Nhất là ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM, hầu hết các F0 đều được điều trị tại nhà, bởi cơ sở vật chất không đủ điều kiện đáp ứng, thì những việc làm ý nghĩa của Việt Hương rất đáng ghi nhận và cổ vũ. Khi biết nhiều trường hợp trở nặng, qua đời do thiếu oxy, Việt Hương đã "bổ sung" vào công tác thiện nguyện của mình 2 xe cấp cứu, hỗ trợ oxy 0 đồng cho bà con gặp khó khăn 100%.
Việt Hương dừng cứu trợ: Những ‘ồn ào đồn thổi’ và ‘điểm sáng’ trong hành trình từ thiện - ảnh 4

Để thêm sự vui vẻ, lạc quan trong mùa dịch, Việt Hương thường "đồ họa" thêm những "lời thoại" trong các bức ảnh cô tự đăng trên trang cá nhân Facebook của mình

Ảnh: NSCC

Việt Hương từng quay video clip lại cảnh trước nhà mỗi sáng trong mùa dịch này, kể về việc một người lạ mặt ném viên gạch qua hàng rào vào nhà nữ danh hài: "Buổi sáng tôi ngủ dậy thấy có người ném cục gạch qua hàng rào vào trước cửa nhà tôi để xin quà". Theo lời Việt Hương, người này không hề có ý xấu, mà chỉ ném gạch vào nhà cô để xin quà cứu trợ, vì “trong cục gạch đính kèm tờ giấy ghi số điện thoại, thông tin nhà ở hẻm nào, có con nhỏ ra sao, đang khó khăn thế nào. Mọi người thấy thương không?”.
Dốc sức rất nhiều, nhưng Việt Hương cũng từng phải bật khóc khi nhận về những lời thóa mạ, mạt sát của cộng đồng mạng. Cô cho biết: "Tôi bị người ta chỉ trích, chửi bới vì lên Facebook trình bày giờ giấc, các điểm mình đi từ thiện trong một ngày. Mọi người biết không, mỗi ngày tôi nhận 200-300 tin nhắn cần giúp đỡ, nên tôi làm vậy để họ biết mà ra nhận và tôn trọng những người nghèo đang cần tôi. Tôi biết một khi đã đăng bài ở chế độ bình luận công khai, tôi phải chịu được áp lực từ cả người ghét và người thương. Tôi chấp nhận bị chửi nhưng quá đau lòng vì antifan mỉa mai, xúc phạm luôn cả gia đình tôi".
Việt Hương khẳng định vợ chồng cô không có nghĩa vụ phải chiều lòng tất cả mọi người, nhưng thật sự trong lòng cảm thấy rất buồn vì bị nhận xét tiêu cực. Việt Hương khẳng định làm từ thiện với cô là xuất phát từ tấm lòng, làm bằng sức của mình, khi nào không làm được nữa thì xin thôi.
Những việc làm tích cực và ý nghĩa của nữ danh hài Việt Hương trong hành trình từ thiện suốt gần 3 tháng dịch bệnh bùng phát tại TP.HCM khiến không ít khán giả thêm yêu quý. Tuy nhiên, chính câu chuyện đòi “sao kê từ thiện” ồn ào trong showbiz rầm rộ gần đây đã đem lại cho Việt Hương nhiều sự việc "dở khóc dở cười".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hằng

Trần Hằng

Trời ơi , người ta tốt như vậy mà , tự hỏi mình có làm được như họ không ? Đừng làm họ bị tổn thương . Hãy ghi nhận sự nhiệt tình và vì cộng đồng của họ.
BT CNC

BT CNC

Họ không ngại gian khổ, nguy hiểm cho bản thân và gia đình làm việc thiện, không cảm ơn thì thôi đừng gieo tiếng ác . Các bạn không cần nhưng rất nhiều người đang cần , nản thiệt chứ
Loan Võ

Loan Võ

Thương vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương bị thị phi khi làm việc tốt. Dư luận xã hội đáng sợ thiệt. Và trong đó có khá nhiều người nói mà không hề nghĩ.
lê phương quảng

lê phương quảng

Tội nghiệp cho người nghèo mùa dịch này, chúc gia đình Việt Hương luôn bình an, những người gieo khẩu nghiệp sẽ bị quả báo nhãn tiền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm