Việt Nam thực thi chủ quyền liên tục với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ thời chúa Nguyễn

0 Thanh Niên
Ngày 18.8, tại TP.Huế, Hội Khoa học lịch sử (KHLS) tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức hội thảo chủ đề “Quá trình xác lập chủ quyền của nhà nước Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”. 
Các tham luận tập trung làm rõ sự xác lập, thực thi, đấu tranh bảo vệ chủ quyền về mặt nhà nước của Việt Nam cùng sự công nhận, thừa nhận từ các quốc gia, tổ chức quốc tế liên quan về chủ quyền của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
PGS-TS Đỗ Bang, Phó chủ tịch Hội KHLS Việt Nam, Chủ tịch Hội KHLS tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết từ các tài liệu chính thống của nhà nước cùng tài liệu điền dã kết hợp với tư liệu nước ngoài, các nhà nghiên cứu trong tham luận tại hội thảo đã minh chứng tính liên tục về chủ quyền của nhà nước Việt Nam thời chúa Nguyễn và Tây Sơn thông qua đội Hoàng Sa và Bắc Hải (do nhà nước thành lập) làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và cứu hộ, cứu nạn. Qua tư liệu đã công bố cho thấy chính quyền chúa Nguyễn và Tây Sơn là chủ sở hữu liên tục, duy nhất đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được Trung Quốc, Hà Lan và nhiều nước trên thế giới thừa nhận, một di sản lịch sử vô giá trong cuộc đấu tranh chủ quyền biển đảo của Việt Nam hiện nay.
GS-TS Nguyễn Bá Diến, Chủ tịch Viện Nghiên cứu khoa học Biển và hải đảo, khẳng định từ lâu nhà nước Việt Nam đã khai phá, chiếm hữu thật sự, công khai và liên tục vùng đảo Hoàng Sa và vùng đảo Trường Sa khi mà các quần (vùng) đảo này chưa thuộc chủ quyền của bất cứ quốc gia nào. “Hoàng Sa và Trường Sa chưa bao giờ thuộc lãnh thổ của Trung Quốc. Suốt trong gần một thế kỷ, nước Pháp đã thực sự đại diện cho Việt Nam trong việc tiếp nối và kế thừa tiến trình lịch sử thực hiện thật sự và liên tục chủ quyền của Việt Nam đối với 2 vùng đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông nói.
Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu tiếp cận, khảo cứu từ điển, bách khoa toàn thư phổ biến của thế giới và nhận xét: Hàng chục cuốn từ điển, bách khoa toàn thư ở thế kỷ 19 được xuất bản ở Anh, Pháp, Mỹ... đã đưa thông tin về Hoàng Sa và gắn chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này vào trong hệ thống sách tra cứu tri thức mang tầm vóc quốc tế, có tính phổ biến trên toàn thế giới. Đó là những minh chứng lịch sử hết sức thuyết phục để khẳng định việc chiếm hữu hợp pháp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế biết đến, thừa nhận hay công nhận một cách rộng rãi, khách quan; trở thành tri thức chung của thế giới ngay ở thế kỷ 19.
Đây là lần thứ 5 Hội KHLS tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức hội thảo về chủ quyền biển đảo Việt Nam; đồng thời, xuất bản 7 công trình, sách chuyên khảo về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Bạch Tuyết lần đầu hóa thân các vai trong vở kịch cải lương 'Diễn kịch một mình' /// ẢNH: Đ.Q

NSND Bạch Tuyết diễn kịch một mình

Cùng với những câu chuyện "khắc cốt ghi tâm" trong 60 năm làm nghề, NSND Bạch Tuyết đã mang đến những vai diễn kinh điển và giới thiệu vở mới - Diễn kịch một mình trên sân khấu của Dấu ấn huyền thoại.
Jason Statham trong phim Wrath of Man  /// IMDB

Mùa phim hè 2021 của Hollywood sẽ khởi sắc?

Hồi tháng 3 và tháng 4, các hãng phim Hollywood vẫn còn điều chỉnh lịch ra rạp của hàng loạt phim chiếu hè. Song theo tờ The Hollywood Reporter, sẽ có gần 40 phim chuẩn bị ra rạp vào hè 2021, trong đó có không ít bom tấn.