Vụ lấy khăn Piêu làm khố: BTC X-Factor và Nhà sách Tuổi Trẻ tranh cãi quyết liệt

9
(TNO) Trước lời giải thích của đại diện Công ty Cát Tiên Sa, đơn vị đồng tổ chức chương trình X-Factor về việc sử dụng khăn Piêu làm khố gây bức xúc trong dư luận, đại diện Nhà sách Tuổi Trẻ, đơn vị cho thuê trang phục khẳng định họ không hề hướng dẫn lấy khăn Piêu làm khố và cho biết sẽ khởi kiện công ty này.

>> Thí sinh X-Factor quấn khố bằng khăn Piêu gây bức xúc

Vụ lấy khăn Piêu làm khố: BTC X-Factor và Nhà sách Tuổi Trẻ tranh cãi quyết liệt - ảnh 1
F-Band đóng khố bằng khăn Piêu trong đêm bán kết X-Factor - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Liên quan đến vụ việc nhóm F-Band dùng khăn Piêu (vốn là vật mà phụ nữ Thái dùng để đội đầu) để làm... khố khi biểu diễn trong chương trình X-Factor gây bức xúc trong dư luận, bà Mai Linh, phụ trách truyền thông của chương trình này, đã chia sẻ với Thanh Niên Online: "Trang phục của F-Band trong tiết mục này là do ê kíp sản xuất đi thuê ở Nhà sách Tuổi Trẻ thuộc Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Khi đến thuê, chúng tôi có nói là cần 4 bộ trang phục Ê-đê hoặc Bana. Họ đã đưa ra cho chúng tôi hai loại nhưng một loại không đủ số lượng nên chúng tôi đã lấy bộ trang phục mà F-Band mặc lên sân khấu như khán giả đã thấy".

"Vì đơn vị cho thuê trang phục là một đơn vị rất uy tín, thời gian lại khá gấp nên chúng tôi không kịp kiểm tra lại những yếu tố văn hóa liên quan và thật sự không ngờ chiếc khố mà F-Band mặc lại là chiếc khăn Piêu đội đầu của phụ nữ Thái. Đó là sơ suất của ban tổ chức. Qua đây, chúng tôi xin nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đến khán giả, đặc biệt là người dân tộc Thái vì sai sót này", bà Mai Linh nói thêm.

Tuy nhiên, trước lời giải thích này, ông Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Công ty Hòn Ngọc Viễn Đông (đơn vị chủ quản của Nhà sách Tuổi Trẻ), tỏ ra không đồng tình.

Ông Trung cho biết diễn biến sự việc như sau: "Cách đây vài ngày, bên Cát Tiên Sa có cho người đến thuê trang phục (như một khách hàng bình thường) và chỉ nói là muốn thuê trang phục Tây nguyên. Khi đó, chúng tôi lấy ra có cả áo và khố Tây nguyên đồng thời mặc cho người này xem nhưng người này không đặt tiền cọc mà đi về. Hai ngày sau, nhân viên công ty này quay lại thuê đồ Tây nguyên nhưng lúc đó chỉ còn lại áo. Cô này bèn bảo nhân viên chúng tôi lấy khăn Piêu cho mướn. Chúng tôi hoàn toàn không biết cô ấy lại lấy khăn Piêu cho thí sinh làm khố mà cứ nghĩ rằng họ sẽ mặc áo với quần jeans và khăn để đội đầu nên cũng không can thiệp". 

Ông Trung cho rằng việc đại diện Công ty Cát Tiên Sa đổ lỗi cho công ty thuê trang phục là vô lý và vu khống.

"Thứ nhất, Công ty Cát Tiên Sa chỉ cho nhân viên đến thuê đồ như một người khách bình thường. Chúng tôi không phải là đơn vị chịu trách nhiệm lo toàn bộ trang phục cho chương trình của họ. Chúng tôi cũng không hề biết họ thuê trang phục về để cho thí sinh chương trình X-Factor. Thứ hai, chúng tôi là một đơn vị uy tín, chuyên về bảo tồn văn hóa dân tộc, làm sao chúng tôi lại không biết việc khăn Piêu là chiếc khăn đội đầu của phụ nữ Thái. Việc họ mang áo và khăn về phối như thế nào là do họ, làm sao có thể đổ lỗi hết cho chúng tôi?", ông Trung nói.

Ông Trung cũng cho biết đang làm việc với luật sư để khởi kiện Công ty Cát Tiên Sa đồng thời sẽ tung video clip cho thấy tại thời điểm ngày 9.10 có khách đến thuê trang phục Tây nguyên và nhân viên công ty đã mặc đồ Tây nguyên làm mẫu cho khách xem nhưng đến ngày 11.10 người này lại đến lấy cái áo Tây nguyên cùng với khăn Piêu.

Vụ lấy khăn Piêu làm khố: BTC X-Factor và Nhà sách Tuổi Trẻ tranh cãi quyết liệt - ảnh 2
Bức ảnh người mẫu dùng khăn Piêu làm khố - Ảnh: Công ty Cát Tiên Sa cung cấp

Thanh Niên Online đã lập tức liên hệ với ban tổ chức X-Factor và được bà Mai Linh cho biết sau khi nhận được mẫu trang phục (gây tranh cãi) mà bên Nhà sách Tuổi Trẻ cho thuê, họ đã cho thí sinh mặc giống như hình ảnh trên web Nhà sách Tuổi Trẻ đăng nhưng sau khi sự việc xảy ra thì bên Nhà sách Tuổi Trẻ đã tháo bức ảnh này xuống.

Trong bức ảnh mà phía Công ty Cát Tiên Sa vẫn còn lưu giữ, người mẫu nam mặc áo Tây Nguyên cùng với khăn Piêu làm khố, phía sau còn có logo của Nhà sách Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, khi Thanh Niên Online đề cập vấn đề này với ông Nguyễn Đức Trung thì vị này cho rằng: "Công ty chúng tôi (Công ty Hòn Ngọc Viễn Đông - PV) tiếp quản Nhà sách Tuổi Trẻ hai năm qua và có nhiều sự điều chỉnh trong khâu hình ảnh. Những hình ảnh nào có đóng dấu nhasachtuoitre.com mới đúng là của công ty chúng tôi còn những ảnh cũ trôi nổi trên mạng sao chúng tôi quản lý được. Chúng tôi khẳng định chúng tôi không hề hướng dẫn khách hàng sử dụng khăn Piêu làm khố. Việc họ xem hình ảnh cũ rồi làm theo không thể đổ lỗi cho chúng tôi được".

Trong đêm bán kết X-Factor, nhóm F-band đã trình bày liên khúc về Tây nguyên gồm các bài hát như Ngọn lửa cao nguyên, Còn yêu nhau thì về Buôn Mê Thuột, Đôi mắt Pleiku... với bối cảnh dàn dựng hoành tráng. Cả bốn thành viên cũng hóa trang với những bộ trang phục mang màu sắc núi rừng Tây nguyên.

Tuy nhiên, ngay sau khi chương trình kết thúc, nhiều khán giả đã phát hiện ra chiếc khố mà các thành viên sử dụng trong tiết mục này chính là chiếc khăn Piêu mà phụ nữ dân tộc Thái thường dùng để đội trên đầu.

Sự việc đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận. Một số ý kiến cho rằng nên nhìn sự việc thoáng hơn bởi ở các nước, người ta còn dùng quốc kỳ làm trang phục bikini. Một số ý kiến khác lại cho rằng đây là sự thiếu hiểu biết dẫn đến sai lầm nghiêm trọng về văn hóa.

"Vì sao khi hát về Tây nguyên mà người làm chương trình lẫn người trình diễn không chịu tìm tòi về văn hóa người dân tộc để phạm một sai lầm như vậy? Khăn đội đầu mà lấy đi làm khố thì... thua", nick Lan Rừng chia sẻ trên Facebook.

Thiên Hương

>> 1,3 tỉ đồng thuộc về “Chiếc khăn Piêu”
>> Chiếc khăn piêu đi ngược gió
>> Chiếc khăn Piêu được bình chọn nhiều nhất
>> Giọng hát Việt nhí: Cậu bé 12 tuổi 'lên đồng' với 'Chiếc khăn Piêu
>> Khắc Việt, Tuấn Hưng bức xúc vì thí sinh X-Factor hát 'Tìm lại bầu trời
>> X-Factor: Hà Vân, Quang Đại bất ngờ hát... nhạc trẻ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mun

Mun

Ở Mỹ tôi thấy biểu tượng của lá cờ Mỹ được dùng làm làm mọi thứ kể trang phục lót hay giày dép mà không thấy Chính phủ Mỹ ngăn cấm. Hơn nữa có những dân tộc họ thờ dương vật hay âm vật. Nên chúng ta cũng không cần cường điệu hóa vấn đề này một cách quá đáng.
Vũ

Đó là vấn về văn hóa của từng quốc gia, văn hóa thờ bộ phận sinh dục đối với người theo hindu, còn nếu bạn thấy bình thường thì bạn thử lấy khăn trùm đầu của mấy cô gái hồi giáo quấn làm khố coi thử, bạn không ăn mấy phát đạn mới là lạ.
hocnghetaigia

hocnghetaigia

Mọi sự là do mải chạy theo tiền, quên văn hóa!
mira

mira

Đó là sự thiếu hiểu biết về thời trang- trong đó có cả trang phục dân tộc- của những người không được đào tạo bài bản trong làng biểu diễn! Căn bệnh chung là thấy cái gì màu mè là trộn, chụp lên nhau....miễn là có đỏ có xanh...hoa hoét ...là được?
Dương Võ Nhật Đông

Dương Võ Nhật Đông

Hình như BTC muốn tạo scandal cho nhóm 4 D (Độc, Đẹp, Điên, Đỉnh).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: ĐÔNG A

Chân dung trọn vẹn và chân thực về Napoléon

Được xem là “tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”, cuốn Napoléon Bonaparte (ảnh) của sử gia Adam Zamoyski đã loại bỏ những chi tiết huyền ảo, lãng mạn hóa, và cả những định kiến không đáng có trước đây quanh hình ảnh Napoléon.