Xem xét lại hồ sơ phong tặng nghệ sĩ nhân dân cho nhiều nghệ sĩ cải lương

8 Thanh Niên Online

Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước chuyên ngành sân khấu sẽ họp để xem xét lại các trường hợp nghệ sĩ chưa đạt đủ 90% số phiếu trong ngày mai, 26.7.

Nghệ sĩ Minh Vương được xét lại hồ sơ phong tặng nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh TL Nghệ sĩ Minh Vương được xét lại hồ sơ phong tặng nghệ sĩ nhân dân - Ảnh TL
Nghệ sĩ Minh Vương được xét lại hồ sơ phong tặng nghệ sĩ nhân dân
Ảnh TL

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), vừa cho biết thông tin trên.

Ông Cẩn cho hay, Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước chuyên ngành sân khấu không chỉ xem xét lại các trường hợp do Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đề nghị, mà là toàn bộ các trường hợp các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu chưa đạt đủ 90% số phiếu của hội đồng.

Theo đó, số hồ sơ được trình Hội đồng để xem xét lại lần này là 46 hồ sơ, trong đó có 24 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú và 22 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân.

Cụ thể, 24 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú gồm các loại hình nghệ thuật: cải lương (6 hồ sơ), chèo (9), kịch nói (6), múa rối (2), xiếc (1). 22 hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân gồm các loại hình nghệ thuật: cải lương (5 hồ sơ), hát bội (2), chèo (3), kịch nói (1), múa rối (1),  tuồng (7), xiếc (1) và thiết kế sân khấu, hóa trang (2).

Trong số những hồ sơ xem xét lại danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, có nhiều gương mặt nghệ sĩ gạo cội của nghệ thuật cải lương, như NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu…

Lý giải về việc chỉ có Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước chuyên ngành sân khấu họp để xét lại, ông Phùng Huy Cẩn cho biết, do việc xét tặng ở các chuyên ngành khác không có vấn đề gì lớn, không có đơn thư, hay đề nghị gì.

Hội đồng kể trên họp lại dựa trên đề nghị, ý kiến của Sở Văn hóa - Thể thao các địa phương và các nghệ sĩ. Tuy nhiên, do quyết định của Hội đồng là cao nhất, vì vậy, cũng có thể xảy ra trường hợp Hội đồng nhất trí hoặc không nhất trí bỏ phiếu lại.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hai Lúa

Hai Lúa

Nếu là tôi, tôi sẽ không nhận "vé vớt"!
Nguyễn Thị Khanh

Nguyễn Thị Khanh

Đảng và Nhà nước luôn mong muốn làm những điều tốt nhất cho dân nhưng các cơ quan tham mưu bên dưới hãy rời tòa tháp ngà đi và nghe thực sự những Nghệ sỹ nào được người dân yêu thích nhất qua những tác phẩm cống hiến, nhận xét của bậc lão thành người trong nghề ....vv đừng quan liêu nữa, xin cảm ơn.
le to ngoc

le to ngoc

Nên chăng cần có cách nào đó để Nghệ sĩ Nhân dân phải sống trong dân, không phải xin và được người hâm mộ xướng danh. Cứ mỗi lần có dư luận là xét lại, buồn quá.
Tèo

Tèo

Thay đổi để phát triển. Chúc mừng ông Nguyễn Ngọc Thiện đã có tư duy đổi mới
trung nguyên

trung nguyên

năm nào cũng vậy, khi dân kêu ca việc xét tuyển không công bằng thì bộ xem xét lại
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm