Văn học Đà Nẵng - Âm vang của sóng biển

08/02/2023 07:09 GMT+7

Tuyển tập Tác phẩm Văn học được giải của Hội Nhà văn TP.Đà Nẵng giai đoạn (2001 - 2021) với lời giới thiệu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (Nhà xuất bản Đà Nẵng, 2023) ra mắt đầu xuân giới thiệu tới độc giả 44 tác giả (Thơ: 25, Văn: 19).

Đà Nẵng vốn là một vùng đất giàu truyền thống văn học, là xứ sở nuôi dưỡng, phát sinh nguồn lực sáng tạo và niềm cảm hứng nghệ thuật thăng hoa của nhiều nhà thơ, nhà văn từng sống và viết trên mảnh đất này. Giai đoạn 2001 - 2021, văn học Đà Nẵng vẫn được tiếp truyền và kế thừa từ những thế hệ đi trước, các nhà thơ được giải trong tuyển tập tạo nên một diện mạo thơ Đà Nẵng sinh động, phong phú đa dạng phong cách với những tác phẩm đã được khẳng định giá trị nghệ thuật. Các nhà thơ Lưu Trùng Dương, Thanh Quế, Ngân Vịnh… lớp trước đạt đến độ chín trong suy ngẫm về thế sự cuộc đời, ngôn ngữ thơ, chắt lọc cô đọng mang đậm tính triết lý. Tiếp đến, những Đinh Thị Như Thúy, Nguyễn Ngọc Hạnh, Nguyễn Nhã Tiên, Nguyễn Kim Huy, Nguyễn Nho Khiêm, Hồ Sĩ Bình, Nguyễn Minh Hùng, Phan Hoàng Phương, Lê Anh Dũng, Nguyễn Hoàng Thọ, Võ Kim Ngân, Thụy Sơn… luôn đau đáu khao khát để tìm kiếm, đổi mới, cách tân, thể nghiệm và biến đổi thi pháp. Đó là những khuôn mặt thơ tiêu biểu của một giai đoạn văn học của thành phố bên sông Hàn. Đa phần các tác giả đã tạo được nét riêng bằng những giọng thơ không lặp lại người khác và những chân dung thơ ấn tượng góp phần làm cho vườn thơ Đà thành thêm khởi sắc, đầy sức sống. Một dòng thơ ca luôn vang vọng những tiếng sóng biển ầm ào của một thành phố ba mặt giáp biển khơi.

Văn học Đà Nẵng - Âm vang của sóng biển - Ảnh 1.

NVCC

Về văn xuôi, trong Tác phẩm văn học đoạt giải (ảnh) giới thiệu 19 tác giả, có những tên tuổi ghi dấu ấn trong nền văn học VN, là những người đã từng tham gia cuộc chiến hay từng sống và viết từ những ngày còn ở trong vùng tạm chiếm tại các đô thị miền Nam như Nguyễn Văn Xuân, Thái Bá Lợi, Quế Hương, Đoàn Xoa, Vĩnh Quyền, Bùi Tự Lực, Lê Khôi, Phạm Phát, Hoàng Minh Nhân, Đỗ Xuân Đồng, Nguyễn Đông Nhật… Họ đã viết nên những trang văn đau đáu trăn trở trước thời cuộc, những thăng trầm của lịch sử và bước tiến của dân tộc trong quá trình hội nhập. Những tác giả thuộc thế hệ sau như Bùi Công Dụng, Trương Điện Thắng, Trần Trung Sáng, Đà Linh, Bùi Văn Tiếng, Nguyễn Thị Anh Đào, Nguyễn Thị Thu Sương, Phan Thu Loan… với những nỗ lực sáng tạo bền bỉ, mê say mang đến những khát vọng lớn lao để vươn tới cái đẹp và giá trị cuộc sống.

Văn xuôi Đà Nẵng giai đoạn 2001 - 2021 đặc biệt phong phú đề tài, từ thời kỳ hậu chiến đến hòa bình, xây dựng, thời kỳ sau đổi mới với những xung động số phận, hoàn cảnh phức tạp, xô đẩy và kiên định của con người trước những đổi thay của đất nước, những niềm tin hy vọng kỳ diệu được thắp lên từ hiện thực cuộc sống vẫn lừng lững không ngừng đi tới. Giá trị của nhân phẩm, những đức tính tốt đẹp, lòng yêu thương của con người mang đầy tính nhân văn luôn bàng bạc, sâu nặng được hiển thị đậm đặc trên những trang viết.

Trong số những tác giả văn học được giải tại địa phương còn có nhiều tác giả được các giải thưởng của trung ương (Giải thưởng của Trung ương Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật VN, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, Giải thưởng Hội Nhà văn VN, Giải thưởng Văn học Đông Nam Á…).

Bằng những sáng tạo nghệ thuật, các tác phẩm của 44 tác giả (Văn xuôi và thơ) được giải giai đoạn 2001 - 2021 của văn học Đà Nẵng đã khẳng định giá trị đầy sức sống, lâu bền đáng kể của vùng đất văn học thành phố biển Đà Nẵng suốt 20 năm qua, với những cách nhìn đa sắc, đa chiều, đa tầng mà vẫn giữ được bản sắc của một thành phố bên sông Hàn. Đó là một giai đoạn văn học đã gặt hái những thành tựu đáng kể, như những con sóng đêm ngày không ngừng thay nhau dội vào bờ, vang vọng nỗi niềm hy vọng của biển quê hương với đất nước, dân tộc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.