Vắng bóng nhiều năm, hàng ngàn con cò nhạn quý hiếm bay về Lò Gò - Xa Mát

Giang Phương
Giang Phương
07/06/2022 13:02 GMT+7

Hơn 1.000 cá thể cò nhạn quý hiếm bay về trú ngụ tại khu vực trảng Tà Nốt, thuộc Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò - Xa Mát (H.Tân Biên, Tây Ninh ) sau nhiều năm vắng bóng.

Ngày 6.6, ông Châu Văn Văn, Giám đốc VQG Lò Gò - Xa Mát cho biết một đàn cò nhạn quý hiếm lên đến hơn 1.000 cá thể đang dừng chân cư ngụ và kiếm thức ăn tại khu vực trảng Tà Nốt (thuộc VQG Lò Gò - Xa Mát) sau nhiều năm vắng bóng.

Cận cảnh hàng ngàn cò nhạn quý hiếm về Vườn quốc gia Lò Gò -Xa Mát

Đàn cò nhạn bay lượn trên những ngọn cây

GIANG PHƯƠNG

Đàn cò nhạn trú ngụ tại khu vực VQG Lò Gò - Xa Mát

GIANG PHƯƠNG

Theo ông Văn, đàn cò di cư về trú ngụ tại vườn được ghi nhận từ ngày 28.5 đến nay. Thông thường, đàn cò di cư trú ngụ từ 10 ngày đến khoảng 30 ngày.

Trảng Tà Nốt, nơi đàn cò nhạn về trú ngụ

GIANG PHƯƠNG

Đàn cò nhạn trú ngụ tạo thành màu trắng trên những ngọn cây

GIANG PHƯƠNG

Cũng theo ông Văn, ngay khi cò nhạn về vườn, Ban Giám đốc đã chỉ đạo Đội Bảo vệ rừng tăng cường công tác bảo vệ, tạo điều kiện tốt nhất cho đàn chim sinh sống. Đặc biệt, du khách đến ngắm đàn cò được hướng dẫn di chuyển theo từng nhóm nhỏ, không gây tiếng ồn, đỗ xe ô tô từ xa, không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của đàn chim.

CLIP: Cận cảnh hàng ngàn cò nhạn quý hiếm về Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Đội Bảo vệ rừng tăng cường công tác bảo vệ, tạo điều kiện tốt nhất cho đàn chim sinh sống

GIANG PHƯƠNG

Chim trưởng thành có sải cánh từ 0,6 – 1,0 m và có trọng lượng trung bình 1 – 1,5 kg

GIANG PHƯƠNG

Cò nhạn hay còn gọi là cò ốc có tên khoa học là Anastomus oscitans là một loài chim thuộc họ hạc. Chim trưởng thành có sải cánh từ 0,6 - 1 mét và có trọng lượng trung bình 1 - 1,5 kg. Cò nhạn có đặc điểm sống định cư, nhưng do vùng sinh sống và nơi tìm kiếm thức ăn thu hẹp nên chúng phải di cư tới vùng khác. Chúng ở các sinh cảnh khác nhau của các vùng đất ngập nước ngọt như là hồ ao, kênh mương, sông, bãi bùn ngập nước, ruộng lúa... Thức ăn chủ yếu là các loại ốc, các động vật thủy sinh như ếch, nhái, cua và côn trùng lớn.

Loài cò nhạn này có tên trong Sách đỏ Việt Nam ở mức nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Để ngắm cò nhạn từ trảng Tà Nốt, du khách được leo lên trạm quan sát ở độ cao 36m.

GIANG PHƯƠNG

Theo Ths. Hồ Đắc Long, Phó trưởng Phòng Khoa học, Bảo tồn và Hợp tác quốc tế VQG Lò Gò - Xa Mát, đã lâu lắm rồi cò nhạn mới trở lại vườn với số lượng lớn sau một thời gian dài vắng bóng. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy những sinh cảnh, đất ngập nước và tài nguyên sinh vật ở đây được bảo vệ tốt và ổn định. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc cư ngụ và kiếm ăn của các loài chim di cư.

Đàn cò bay ngợp trời

GIANG PHƯƠNG

Những ngọn cây tràm cò đang trú ngụ

GIANG PHƯƠNG

Cũng theo Ths. Hồ Đắc Long trong những năm gần đây, địa điểm dừng chân quen thuộc và yêu thích của loài này tại VQG Lò Gò - Xa Mát là khu vực trảng Tà Nốt. Đây là một cánh đồng cỏ được bao bọc xung quanh là những cánh rừng dầu trà beng. Đồng thời, đây cũng là một vùng đất ngập nước theo mùa quan trọng và đặc sắc của VQG Lò Gò - Xa Mát.

Trảng Tà Nốt có diện tích gần 100 ha, nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc tiểu khu 17, nơi có nhiều nét tương đồng với vùng đất ngập nước của Đồng Tháp Mười, địa chỉ chứa đựng những giá trị lớn về đa dạng sinh học.

Buổi chiều, những cánh cò nhạn lần lượt bay về vườn

GIANG PHƯƠNG

VQG Lò Gò - Xa Mát với tổng diện tích vùng đệm hơn 18.600 ha, trải dài trên địa bàn 4 xã Tân Lập, Tân Bình, Hòa Hiệp, Thạnh Tây thuộc H.Tân Biên (Tây Ninh). Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích hơn 8.198 ha, hơn 10,8 ha là phân khu phục hồi sinh thái và 129 ha thuộc khu hành chính dịch vụ.

Năm 2019, VQG Lò Gò - Xa Mát được công nhận là Vườn Di sản ASEAN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.