Những ngày cuối tháng 3.2024, cảng cá Thọ Quang (ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đón những chiếc thuyền bội thu cá chuồn trở về, ngư dân ai nấy đều vui mừng vì năm nay trúng lớn. Chỉ sau một tuần đánh bắt, anh Mai Văn Tài thu về cả tấn cá chuồn, mang lại thu nhập tốt.
Vào mùa cá ‘biết bay', ngư dân khấp khởi vì trúng đậm
Mùa cá chuồn thường bắt đầu từ cuối tháng 2 đến tháng 6 dương lịch. Khoảng thời gian này bà con ngư dân vùng cảng cá Thọ Quang hào hứng ra biển, ai cũng mong tàu cá đầy ắp trở về. Năm nay, sản lượng cá chuồn nhiều kỷ lục, theo ngư dân, cá chuồn đang vào mùa, dễ dàng đánh bắt được với số lượng lớn.
Những ngày đầu mùa, cá chuồn nhiều, giá cả lại bình ổn khiến niềm vui đi biển của ngư dân được trọn vẹn hơn. Hiện nay, giá cá chuồn cơm dao động từ 30.000 – 40.000/kg, cá chuồn cồ từ 70.000 – 80.000/kg.
Với ngư dân, không có niềm vui nào bằng sản lượng dồi dào, giá cả ổn định. Lượng cá nhiều làm ai cũng hào hứng, phấn khởi.
"Năm nay, sản lượng cá chuồn nhiều hơn năm trước, tôi đánh bắt được cỡ 2 tấn. Sau khi trừ chi phí thì mỗi anh em kiếm được từ 4 triệu đến 5 triệu, nghỉ 2 ngày 3 ngày đi lại, sản lượng đánh bắt nhiều hơn năm trước nhiều", anh Mai Văn Tài (42 tuổi), ngư dân ở quận Sơn Trà chia sẻ.
Theo chia sẻ, ngư dân vùng cảng Thọ Quang thường đánh bắt cá chuồn ở vùng tiếng lộng. Thông thường, ngư dân thả lưới vào lúc 6 giờ sáng, đến 13 giờ bắt đầu thu lưới, gỡ lưới. Cá sau khi gỡ được ướp đá trong nhiều thùng xốp để bảo quản trước khi vào đất liền.
Đa số cá chuồn đánh bắt về được bỏ cho các thương lái thu mua sỉ tại cảng Thọ Quang. Sau mỗi lần đánh bắt, ngư dân dành 2 – 3 ngày để bán cá và nghỉ ngơi, lấy lại sức trước khi có chuyến biển mới. Cá chuồn có thịt trắng, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn được nhiều thực khách gần xa yêu thích.
Bình luận (0)