Ghi nhận tại đường Phạm Văn Đồng, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vào tối 4.1, có hàng chục quán nhậu mở đèn đón khách nhưng lượng người ra vào lưa thưa. Từ 19 - 20 giờ là thời gian hoạt động cao điểm, mọi người thường đến ăn tối nhưng nhiều nơi nhân viên vẫn ngồi chờ, số khác đứng ven đường chào mời khách nhiệt tình.
Chủ quán nhậu méo mặt vì siết chặt đo nồng độ cồn: Cắt giảm nhân viên, tìm cách giúp khách
Anh T.T.K (40 tuổi), nhân viên một quán nhậu gần cầu Rạch Lăng, đường Phạm Văn Đồng, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết tình hình kinh doanh của quán trong nhiều tháng liền không khả quan, hầu như đều phải gồng lỗ, số lượng khách đến không bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lúc trước mỗi đêm chủ quán có thể bán được 10 - 15 két bia, giờ giảm chỉ còn 2 - 3 két, như vậy đã là nhiều. Còn lại, phần lớn khách dùng nước ngọt.
"Thấy khách tới là mình mừng lắm, hôm nào may mắn thì được 4 - 5 bàn, còn mọi ngày ngồi nguyên buổi tối chỉ được 1 - 2 bàn. Nhưng cũng ráng bán để kiếm khách, dù người ta ngồi đến 2 giờ sáng thì mình vẫn phải chờ, không dám đóng cửa sớm", anh K. nói.
Còn hơn 1 tháng nữa là đến tết, anh K. tâm sự không mong năm nay thưởng nhiều vì biết tình hình kinh tế khó khăn chung. Chỉ cần cuối năm có một bữa tiệc nhỏ, nhận lì xì cho vui là đã ấm áp.
Trong khi các chi phí vận hành quán đều tăng, nhưng lượng khách giảm đột biến, nhiều chủ cửa hàng đã tìm đủ cách xoay xở như tắt các thiết bị điện, đèn bảng hiệu sau 22 giờ. Có nơi giảm nhân viên phục vụ xuống mức tối thiểu chỉ còn 2 người.
Các chủ quán nói rằng để giữ chân khách, họ sẵn sàng cử nhân viên phục vụ chở họ về tận nhà hoặc gọi giúp taxi, xe ôm công nghệ, chia 50% tiền cước dịch vụ với khách để mọi người thấy yên tâm, ăn uống thoải mái, vừa không vi phạm nồng độ cồn.
Chưa kể, thực đơn món ăn cũng được các chủ tiệm bán ở mức giá bình dân để phù hợp với túi tiền của nhiều người trong thời buổi kinh tế khó khăn.
"Giá đồ ăn ở quán mình đã giảm xuống nhiều so với trước, có món nướng bán 120.000 đồng, nhưng hiện chỉ còn khoảng 60.000 đồng", anh N.V.T (29 tuổi), quản lý một quán nhậu tại đường Phạm Văn Đồng, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết.
N.M.N (25 tuổi), quê ở thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận), nói năm nay đã hạn chế nhiều chầu nhậu với bạn bè để tiết kiệm tiền về ăn tết. N. cho hay đi làm một năm vất vả, chỉ mong có dịp hội họp bạn bè để chia vui sẻ buồn, nhưng cũng đành gác lại vì tiền lương giảm sâu, chi tiêu sinh hoạt phải tiết kiệm hết mức.
"Chỉ trừ những bữa tiệc bắt buộc phải có mặt, còn lại mình sẽ từ chối. Nhóm bạn mình cũng vậy, mọi người dường như hiểu được tình hình khó khăn chung nên các "kèo" nhậu cũng ít hơn so với mọi năm", N. nói và mong năm mới kinh tế ổn định hơn để thu nhập được cải thiện, có thể thoải mái ăn uống, tụ họp vui chơi cùng bạn bè.
Bình luận (0)