VAR sẽ ‘chu du’ đến nơi chưa từng xuất hiện, V-League khỏi cần mời trọng tài ngoại?

14/04/2024 15:32 GMT+7

Trong thời gian tới, ban tổ chức giải V-League cho biết sẽ xem xét đưa công nghệ VAR vào các trận đấu ở phía nam, đồng thời cân nhắc liệu có cần mời trọng tài ngoại nữa hay không.

Sáng 14.4 tại TP.HCM đã diễn ra buổi lễ bế mạc tập huấn giám sát trọng tài, trọng tài giữa mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 - 2024 khu vực phía nam. Đến dự buổi bế mạc có ông Trần Anh Tú - Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF - ban tổ chức giải V-League và hạng nhất quốc gia); ông Đặng Thanh Hạ - Trưởng ban Trọng tài VFF, các thành viên ban trọng tài cùng các thành viên ban tổ chức, các giám sát trọng tài và lực lượng trọng tài khu vực phía nam.

Các thành viên trong lớp tập huấn giám sát trọng tài, trọng tài giữa mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 - 2024 khu vực phía Nam

Các thành viên trong lớp tập huấn giám sát trọng tài, trọng tài giữa mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 - 2024 khu vực phía nam

VFF

Đánh giá về kết quả đợt tập huấn, ông Đặng Thanh Hạ bày tỏ sự hài lòng về tinh thần học tập của các giám sát và trọng tài trong 3 ngày lớp tập huấn diễn ra. “Dù diễn ra trong thời gian ngắn nhưng các thành viên tham gia đã tích cực trao đổi, chia sẻ và cập nhật những nội dung mới về luật, về việc bắt buộc sử dụng VAR một cách rộng rãi và thường xuyên trong thời gian tới. Tôi cũng kỳ vọng qua những trao đổi tại lớp tập huấn sẽ giúp cho các giám sát trọng tài, các trọng tài tự tin hơn trong việc điều hành các trận đấu ở giai đoạn sắp tới của các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam”, ông Đặng Thanh Hạ cho biết.

Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết, VAR có thể xuất hiện ở các trận đấu ở phía nam trong thời gian tới

Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết, VAR có thể xuất hiện ở các trận đấu ở phía nam trong thời gian tới

VFF

Sau khi lắng nghe báo cáo kết quả, Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú đánh giá cao những mặt tích cực mà lực lượng trọng tài đã đạt được trong thời gian qua của mùa giải, dù vẫn còn một số trọng tài mắc sai sót cần phải được điều chỉnh và khắc phục. “Trong thời gian tới, khi mùa giải 2023 - 2024 đi đến giai đoạn quan trọng với những trận đấu có tính chất quyết định, lãnh đạo VFF cũng đã yêu cầu Ban Trọng tài VFF cùng với lực lượng giám sát trọng tài và trọng tài cần tập trung, nghiêm túc để điều hành, đưa ra những quyết định chính xác trong tất cả các tình huống, qua đó góp phần vào thành công của giải đấu. Trong thời gian tới, các trận đấu quan trọng của khu vực phía nam, VPF sẽ xem xét đưa xe VAR vào để hỗ trợ công tác trọng tài, đồng thời cân nhắc trong việc liệu có mời trọng tài ngoại tham gia điều hành hay không. Tuy nhiên, ở góc độ điều hành, VFF và VPF đều sẽ quan sát, đánh giá và luôn hỗ trợ ban trọng tài, lực lượng giám sát và trọng tài để có điều kiện làm việc tốt nhất”, ông Trần Anh Tú nhấn mạnh.

Áp dụng VAR tại V-League: Người tâm đắc người chê bai

Ở các mùa trước, do tính chất đặc biệt quan trọng của  một số lượt đấu cuối, có ảnh hưởng đến khả năng vô địch hoặc rớt hạng của các đội tốp trên hay tốp dưới, VPF thường mời trọng tài ngoại. Mùa 2023 - 2024, có thể sẽ không xuất hiện trọng tài ngoại nữa.

VAR sẽ ‘chu du’ đến nơi chưa từng xuất hiện, V-League khỏi cần mời trọng tài ngoại?- Ảnh 3.

Trước đó, VAR chỉ được áp dụng ở các trận đấu khu vực phía bắc

MINH TÚ

Tại buổi kiểm tra thể lực diễn ra trước đó, lớp tập huấn trọng tài giữa mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 - 2024 khu vực phía nam ghi nhận 100% các trọng tài vượt qua bài kiểm tra thể lực, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi các giải đấu (trong đó có V-League) trở lại vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 sắp tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.