VAR vừa là ‘hung thần’ vừa là... bạn của tuyển Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR) đã trở thành một phần ký ức khó quên với tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, mà ký ức ấy có cả nỗi buồn và niềm vui.

Thực ra không phải đến vòng loại thứ 3 World Cup, tuyển Việt Nam mới "va chạm" với VAR. Ở VCK Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam cũng từng hưởng lợi và chịu bất lợi trong trận đấu với Nhật Bản ở tứ kết. Sau khi tham khảo VAR, trọng tài đã giúp tuyển Việt Nam tránh khỏi bàn thua từ cú đánh đầu của Maya Yoshida. Nhưng sau đó, cũng chính VAR xác nhận trung vệ Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với Ritsu Doan trong vòng cấm địa. Để rồi trên chấm 11 m, Nhật Bản ghi bàn duy nhất của trận đấu.

VAR vừa là ‘hung thần’ vừa là... bạn của tuyển Việt Nam  - ảnh 1

Cư dân mạng đã ghi lại được hình ảnh thầy Park... ngó trộm trọng tài Tantashev khi ông đang xem VAR trận gặp Nhật Bản ngày 29.3

CẮT TỪ CLIP

VAR vừa là ‘hung thần’ vừa là... bạn của tuyển Việt Nam  - ảnh 2

Ông Park đã khẽ reo lên khi thấy bóng đã chạm tay cầu thủ Nhật

CẮT TỪ CLIP

VAR vừa là ‘hung thần’ vừa là... bạn của tuyển Việt Nam  - ảnh 3

Bàn thắng của Nhật không được công nhận

AFP

Ở những trận đấu đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup, VAR gần như trở thành đối thủ khó nuốt trôi với thầy trò HLV Park Hang-seo. Chính VAR khiến tuyển Việt Nam vừa mất Duy Mạnh, vừa phải chịu phạt đền để rồi thua ngược 1-3 trước Ả Rập Xê Út ở lượt đi. Chính VAR cũng khiến Việt Nam bị lỡ cơ hội hưởng phạt đền trước đội Úc. VAR lại gây một chuỗi bất lợi cho Việt Nam khi gặp Oman. Trong đó, tuyển Việt Nam 2 lần chịu phạt đền và bị xét nét rất kỹ càng trong tình huống ghi bàn mở tỷ số của Tiến Linh.

VAR vừa là ‘hung thần’ vừa là... bạn của tuyển Việt Nam  - ảnh 4

VAR trên sân Mỹ Đình

HOÀNG QUÂN

Tuy nhiên ở một số trận khác tại vòng loại thứ 3 World Cup, VAR đã ‘dễ chịu’ hơn với tuyển Việt Nam. Ở trận lượt đi gặp Nhật Bản, trọng tài khi xem VAR cũng không công nhận bàn thắng của Nhật Bản. Đến lượt về, sau khi xem lại VAR, trọng tài cũng không công nhận 1 bàn thắng của Nhật vì Minamino đã để bóng chạm tay.

Trận gặp Ả Rập Xê Út ở lượt về, VAR cũng giúp Việt Nam tránh một bàn thua khi xác nhận cầu thủ đối phương ghi bàn sau khi phạm lỗi với Thành Chung. VAR cũng giúp Việt Nam thoát 1 bàn thua ở giây thứ 19 trước đội Úc. VAR xác định tiền vệ Irvine bị rơi vào vị trí việt vị, đã cản tầm nhìn của thủ môn Tấn Trường, ở tình huống ghi bàn chóng vánh này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm