“Vệ sĩ” cho cơ thể

10/06/2011 22:49 GMT+7

Bổ sung vitamin từ các loại thực phẩm hằng ngày sẽ giúp bảo vệ cơ thể. Sau đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vitamin các loại, được báo The Times of India dẫn nguồn từ các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ.

Vitamin A (hay còn gọi Retinol/Beta carotene). Cần thiết cho đôi mắt sáng và phát triển xương. Giúp chữa các bệnh nhiễm trùng khi có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin A có trong trứng, rau quả màu vàng. Các thực phẩm giàu carotene là khoai lang, cà rốt, hành lá, cải bó xôi, dưa hấu, quả đào và xoài.


Rau củ quả chứa nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể - Ảnh: Shutterstock

Vitamin B1 (Thiamine). Giúp chuyển đổi đường glucose thành năng lượng. Có thể tìm thấy vitamin B1 trong hạt kê, hạt và ngũ cốc.

Vitamin B2 (Riboflavin). Giúp chuyển đổi các chất béo, đường, protein thành năng lượng và giúp hình thành hồng cầu. Vitamin B2 có trong các chế phẩm từ sữa, thịt nội tạng, trứng, nấm, măng tây.

Vitamin B3 (Niacin). Giúp cải thiện làn da và duy trì lượng đường trong máu. Có thể tìm thấy vitamin B3 trong các loại ngũ cốc, đậu, cá, gà, nấm.

Vitamin B5 (A-xít pantothenic). Giúp sản xuất hormone chống stress; cải thiện làn da, giúp tóc khỏe đẹp và củng cố dây thần kinh.

Vitamin B5 có trong trứng, thịt gà, thịt cừu, cá và rau quả như nấm, quả bơ, đậu lăng và hạt hướng dương.

Vitamin B6. Có trong thịt, cá hồi, chuối, bông cải xanh, đậu đỏ, măng tây, súp lơ, bắp cải và các loại rau lá xanh. Vitamin B6 được xem là một chất chống trầm cảm. Nó cũng liên quan đến việc hình thành máu, là nền tảng cho sự trao đổi chất protein và chức năng hệ thần kinh.

Vitamin B9 (A-xít folic). Loại vitamin này rất quan trọng đối với thai phụ vì giúp tổng hợp DNA và protein. Nó cũng rất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu. Vitamin B9 có nhiều trong các loại ngũ cốc, thịt gà, gan, cải bó xôi, đậu đỏ, quả mâm xôi, củ dền, măng tây, hạt điều, đậu phộng, quả bơ và nước ép cà chua.

Vitamin B12. Giúp duy trì sức khỏe hệ thần kinh, cần thiết cho sự phát triển bình thường và sản sinh hồng cầu; giúp phân hủy các a-xít béo. Vitamin B12 chỉ được sản sinh trong ruột kết và có thể được tìm thấy trong một số thực phẩm lên men như dưa chua, đậu phụ...

Vitamin C. Hỗ trợ chữa bệnh mô, hình thành xương và răng. Đây cũng là chất chống ô-xy hóa. Các loại trái cây và rau củ như ổi, chanh, đu đủ, dâu tây, dưa hấu, nho, đậu, bông cải xanh, ớt chuông, cam và súp lơ chứa nhiều vitamin C.

Vitamin D3. Vitamin này cần thiết cho quá trình trao đổi chất, hình thành xương và răng. Vitamin D3 thúc đẩy việc hấp thu canxi. Tuy nhiên, chỉ có 10 -15% vitamin này đến từ chế độ ăn uống cân bằng. Phần còn lại là nhờ được da tổng hợp từ ánh sáng mặt trời.

Tắm nắng là cách hữu hiệu giúp tổng hợp vitamin D3. Cũng có thể bổ sung vitamin D3 từ cá mòi, cá ngừ, trứng và rau lá xanh.

Vitamin E. Một liều vitamin E hợp lý giúp giải độc gan. Đây cũng là chất chống ô-xy hóa, bảo vệ tế bào và giúp duy trì hồng cầu. Vitamin E có nhiều trong đậu tương, bông cải xanh, rau lá xanh, hạt hướng dương, ngũ cốc, các loại hạt, đậu, măng tây, dưa chuột.

Vitamin K. Đây là thành phần quan trọng trong quá trình đông máu. Vitamin K có trong các loại rau nhà họ cải như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, khoai tây, cà chua, măng tây và các loại rau xanh.

Nhất Linh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.