Vẽ tranh làm từ thiện

27/03/2009 10:51 GMT+7

Sáu cô gái có chung niềm đam mê đã gặp nhau và cùng phiêu du trong thế giới sắc màu để thực hiện những ước mơ cao đẹp.

“Là những cô gái đam mê tranh sơn dầu và khát khao được vẽ, chúng tôi đã cùng nhau lập nhóm, vừa học vừa vẽ, với mong muốn vẽ và bán được thật nhiều tranh để góp phần giúp đỡ trẻ em nghèo và những cảnh đời bất hạnh”. lời giới thiệu của nhóm họa sĩ nữ mang tên An Bình, trên web blog của nhóm, gây sự chú ý cho nhiều người vì ý nghĩa xã hội của công việc mà họ đang hướng tới.

Những tâm hồn đồng điệu

Ngôi nhà của nhà văn - nhà thơ - nhà báo Dương Đình Hy nằm sâu trong con hẻm trên đường Bình An, quận 5-TPHCM được xem là đại bản doanh của nhóm. Bởi Lan Hương, thành viên trong nhóm, là con gái của nhà văn- nhà thơ- nhà báo Dương Đình Hy. Hơn nữa, ông Dương Đình Hy được cả nhóm xem là người thầy đỡ đầu về tinh thần, hướng dẫn và nâng  đỡ họ trong từng bước đi.

 Thanh Mai

Hơn 3 năm trước, tình cờ họ gặp nhau tại nhà của Lan Hương. Họ chia sẻ với nhau về niềm đam mê hội họa của mình. Những tâm hồn đồng điệu này bắt đầu đưa ra quyết định táo bạo là bắt tay vào tập vẽ, với lời động viên gây hưng phấn và sự tự tin từ “người thầy tinh thần” của họ, dù cả 6 cô đều chưa qua trường lớp về hội họa, ngoài Lê Thủy mới tốt nghiệp cử nhân ngành thiết kế thời trang.

Lê Thủy là thành viên nhỏ tuổi nhất, được giao nhiệm vụ liên lạc và làm công việc truyền thông cho nhóm, bởi Thủy là người duy nhất chưa có công việc riêng. Lan Hương hiện là giám đốc của hai công ty (một công ty chuyên nhập khẩu rượu vang của Pháp và một công ty chuyên về thiết kế và sản xuất bao bì cao cấp). Ngọc Nhi là nhân viên hành chính Công ty Phú Mỹ Hưng. Đặng Ngọc Hà là nhân viên nhà sách Thăng Long, còn Hoàng Hồng Vân và Đặng Thanh Mai là nhân viên của bảo hiểm quân đội.

 Lê Thủy

Có chung niềm đam mê vẽ nhưng tranh của mỗi thành viên đều có dấu ấn riêng, thường gắn với tính cách và cuộc sống mỗi cá nhân.  Lan Hương thích vẽ phong cảnh, những gì cô đã đi qua, nơi cô đang sống đã hằn sâu trong tâm trí mình. Lê Thủy theo đuổi tranh trừu tượng. Ngọc Nhi thích vẽ về trẻ em.  

Thanh Mai thiên về đề tài cảm xúc. Hồng Vân say mê những cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ của xứ sở Cao Bằng, quê hương cô. Ngọc Hà thả hồn trong những phong cảnh sông nước của miền Tây Nam Bộ.

Hồng Vân

Không cần bình phẩm về góc độ chuyên môn trong hàng trăm tác phẩm tranh sơn dầu đã sáng tác bởi các thành viên của nhóm vì họ luôn khiêm tốn khi nói về tranh của mình: “Chúng tôi đang học vẽ và còn phải học rất nhiều”.  

Chỉ biết rằng không ít tranh của họ đã có mặt tại một số cuộc triển lãm ở nước ngoài và được bạn bè quốc tế đặt mua; tranh của Lan Hương và Lê Thủy đã tham gia triển lãm tại Bordeaux, Pháp vào tháng 2-2007. Lê Thủy từng đại diện nhóm tham gia triển lãm tranh cùng 64 họa sĩ của miền Nam nước Pháp vào tháng 5- 2008, theo lời mời của Hiệp hội Art Blue, Pháp...

Muốn nối kết những tấm lòng nhân ái 

Không chỉ vẽ để thỏa mãn đam mê cá nhân của mình, các cô còn muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho cuộc sống bằng những việc thiết thực nhất. Lấy bài thơ của thầy mình làm kim chỉ nam: “Hãy  gieo vào thời gian/ từng hạt giống sinh sôi/ Và biết đón đợi mùa gặt hái/ Đừng để phút giây tâm hồn trống trải/ Mỗi ngày qua/ Khi chiều xuống hãi hùng...  Khi lương tâm con người thức dậy/ bàn tay thêm sức mạnh ngàn cân” (Dương Đình Hy) và  tôn chỉ của nhóm là “Vẽ tranh thật nhiều và bán tranh để làm từ thiện”. “

Lan Hương - Ảnh: Cẩm Nhượng

Nhóm lấy tên An Bình cũng từ ý nghĩa này. An bình cho chính tâm hồn của mỗi người khi thăng hoa trong từng nét vẽ và an bình cho những số phận bất hạnh, kém may mắn” - Lê Thủy giải thích.

Nhiều cuộc triển lãm từ thiện của cả nhóm và một số thành viên trong nhóm đã mang lại những hiệu quả bước đầu. Mặc dù số lượng tranh của họ bán được không phải ít nhưng kinh nghiệm cho họ thấy rằng nhóm phải tự đứng ra tổ chức thì hiệu quả mới đạt được như mình muốn.  

Và mục tiêu của nhóm là phải xây dựng cho được các phòng trưng bày tranh của nhóm (một đặt tại quận 5 và một tại quận 1-TPHCM). Lê Thủy cho biết ước mơ và kế hoạch trong tương lai của nhóm: “Cả nhóm mong muốn sau này xây dựng được một trại trẻ mồ côi và giúp đỡ các trẻ em đường phố, không nơi nương tựa được học hành, có tương lai tươi sáng. Vì vậy cả nhóm phải nỗ lực thật nhiều và tất cả các triển lãm của nhóm đều dành cho từ thiện”.

Các cuộc triển lãm từ thiện của nhóm

- Tháng 4- 2007, nhóm đã cùng Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TPHCM tổ chức triển lãm gây quỹ từ thiện cho trẻ em nghèo TP.

- Tháng 6-2007, Ngọc Nhi, Lan Hương, Lê Thủy tham gia triển lãm gây quỹ từ thiện cho trẻ em đường phố TPHCM,  tại khách sạn Kim Đô.

- Tháng 6- 2007, Lan Hương, Lê Thủy tham gia triển lãm gây quỹ từ thiện cho các em mồ côi khuyết tật tại các làng SOS của TPHCM tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

- Tháng 7 và tháng 9- 2007, nhóm đã tham gia triển lãm tại chùa Diệu Pháp, gây quỹ hỗ trợ cho các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa tại đây.

...

Theo Huy Nguyên / NLĐ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.