Venezuela ra lệnh quân đội hành động trước 'mối đe dọa quân sự' từ Anh

29/12/2023 08:18 GMT+7

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh cho 5.600 binh sĩ tập trận phòng thủ sau khi lên án việc Anh điều tàu chiến đến khu vực.

Căng thẳng giữa Venezuela và nước láng giềng Guyana gần đây nổi lên liên quan vùng Essequibo giàu dầu mỏ mà Guyana đang kiểm soát trên thực tế nhưng Venezuela vừa qua thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, qua đó ủng hộ biến Essequibo thành một bang mới. Lãnh đạo hai bên đã gặp nhau hồi giữa tháng 12 và cam kết không sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp.

Venezuela ra lệnh quân đội hành động trước 'mối đe dọa quân sự' từ Anh- Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) trong cuộc họp với các chỉ huy quân sự tại trụ sở Bộ Quốc phòng Ở Caracas ngày 28.12

REUTERS

Trong tuyên bố ngày 28.12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng việc Anh triển khai một tàu chiến đến vùng biển ngoài khơi Guyana là sự vi phạm tinh thần của thỏa thuận giữa Caracas và Georgetown, theo Reuters.

Tàu tuần tra HMS Trent của Hải quân Hoàng gia Anh đang có chuyến thăm Guyana, nước cựu thuộc địa và là đồng minh của London, trong một loạt hoạt động tại khu vực, theo thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Anh.

"Đây là sự phá vỡ tinh thần của đối thoại, ngoại giao và hòa bình của các thỏa thuận", Tổng thống Maduro nói, gọi hành động của Anh "trên thực tế là mối đe dọa quân sự". "Chúng tôi tin vào ngoại giao, đối thoại và hòa bình nhưng không ai được phép đe dọa Venezuela và gây sự với chúng tôi. Chúng tôi yêu hòa bình nhưng chúng tôi cũng là những chiến binh và mối đe dọa này là không thể chấp nhận cho một nước có chủ quyền", ông Maduro tuyên bố.

Nhà lãnh đạo cũng ra lệnh "kích hoạt hành động phòng thủ chung với Các lực lượng vũ trang quốc gia Bolivia" ngoài khơi Essequibo. Theo giới lãnh đạo quân sự Venezuela, 5.600 binh sĩ đã sẵn sàng cho hoạt động này.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Ngoại giao Venezuela nói rằng Caracas có quyền thực hiện mọi hành động trong khuôn khổ hiến pháp và luật quốc tế để bảo vệ "toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.