Vì F-16, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xem như thủ tướng Hy Lạp 'không còn tồn tại'

24/05/2022 08:39 GMT+7

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis "không còn tồn tại" đối với ông, cáo buộc nhà lãnh đạo Hy Lạp cố ngăn Mỹ bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm Washington mới đây.

"Chúng tôi đã đồng ý không để các nước thứ ba xen vào tranh chấp giữa hai nước chúng tôi. Dù vậy, tuần trước, ông ấy (Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis) đã có chuyến thăm Mỹ, nói chuyện tại quốc hội Mỹ và cảnh báo họ không bán F-16 cho chúng tôi", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong họp báo sau cuộc họp nội các hàng tuần hôm 23.5.

"Ông ấy không còn tồn tại đối với tôi. Tôi sẽ không bao giờ chấp nhận gặp ông ấy. Chúng tôi sẽ tiếp tục con đường của mình với những chính trị gia đáng kính", ông Erdogan nói, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo cũng thông báo hủy cuộc họp hội đồng chiến lược năm nay với Hy Lạp, theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu.

Ông Erdogan và ông Mitsotakis gặp nhau tại Istanbul hôm 13.5

afp

Sau phát biểu của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên chính phủ Hy Lạp Giannis Oikonomou nói rằng Thủ tướng Mitsotakis bảo vệ các quyền của Hy Lạp cũng như luật pháp quốc tế, và chính sách đối ngoại của Athens cũng dựa trên các mối quan hệ đồng minh.

"Chúng tôi sẽ không tranh cãi ngược lại với giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Chính sách của chúng tôi là chính sách của các nguyên tắc", ông Oikonomou nói.

Hồi tháng 10.2021, Ankara đã đề nghị Washington bán 40 máy bay chiến đấu F-16 cũng như thiết bị nâng cấp cho phi đội hiện có của Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ nói với quốc hội nước này rằng việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phục vụ lợi ích quốc gia của Mỹ cũng như có lợi cho sự đoàn kết của NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ ra yêu sách gì để cho Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Trong cuộc họp báo hôm 23.5, Tổng thống Erdogan cho biết ông không nghĩ Mỹ sẽ cân nhắc ý kiến của thủ tướng Hy Lạp khi quyết định về việc bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, hai nước láng giềng cùng là thành viên NATO, đã mâu thuẫn về một loạt vấn đề như biên giới trên biển, phạm vi thềm lục địa, không phận và đảo Cyprus. Căng thẳng gia tăng từ năm 2020 vì Ankara có kế hoạch thăm dò dầu khí ở phía đông Địa Trung Hải.

Trong chuyến thăm Mỹ tuần trước, ông Mitsotakis cho biết Hy Lạp sẽ bắt đầu các thủ tục để mua chiến đấu cơ tân tiến F-35 từ Mỹ vào năm 2030. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang muốn quay lại chương trình F-35 mà họ đã bị loại ra sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.