Vi phạm giao thông, người dân TP.HCM có thể nộp phạt trực tuyến

Bích Ngân
Bích Ngân
07/04/2022 18:45 GMT+7

Người dân TP.HCM có thể nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia .

Chiều 7.4, đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, người dân TP.HCM có thể nộp phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Theo đó, để tra cứu quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người dân không cần đăng nhập tài khoản, tuy nhiên để nộp phạt thì bắt buộc phải đăng nhập tài khoản. Người dân có thể đăng nhập trước khi tra cứu hoặc đăng nhập tại thời điểm thực hiện nộp phạt online.

Giao diện tra cứu quyết định xử phạt

Chụp MÀn hình

PC08 hướng dẫn người dân TP.HCM 2 bước nộp phạt vi phạm hành chính qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, cụ thể:

Bước 1: Người dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn rồi bấm chọn chức năng thanh toán trực tuyến, chọn tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông.

Tại đây, người dân cần nhập các thông tin ghi trên biên bản xử phạt, gồm: Số biên bản, họ tên người vi phạm, đơn vị lập biên bản xử phạt: tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT, ngày vi phạm, mã bảo mật. Sau đó bấm tra cứu quyết định xử phạt.

Tra cứu quyết định xử phạt

Chụp màn hình

Nếu cơ quan công an chưa ra quyết định xử phạt, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Chưa có quyết định xử phạt”. Nếu quyết định xử phạt đã được thanh toán, hệ thống sẽ hiển thị thông báo "Quyết định xử phạt đã được thanh toán”. Còn trường hợp đã có quyết định xử phạt và chưa được thanh toán, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết gồm: Số quyết định, ngày ra quyết định, hành vi vi phạm và số tiền phạt.

Bước 2: Sau khi tra cứu được quyết định xử phạt, có thể chọn cách thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Đối với nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công Quốc gia, người dân TP.HCM có thể lựa chọn thanh toán bằng tài khoản ngân hàng hoặc các trung gian thanh toán như các ví điện tử.

Người dân nộp phạt vi phạm hành chính trên điện thoại

Chụp màn hình

PC08 lưu ý, trong trường hợp bị tạm giữ phương tiện thì người vi phạm (hoặc người được ủy quyền hợp pháp theo quy định) có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tuy nhiên sau khi hoàn thành việc đóng phạt thì người vi phạm phải trực tiếp đến cơ quan người đã lập biên bản vi phạm hành chính để làm thủ tục và nhận lại phương tiện đã bị tạm giữ.

Đối với trường hợp bị tạm giữ Giấy phép lái xe, Chứng nhận đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng kiểm, thì có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Sau khi đóng phạt, người dân chọn trên hệ thống nhận lại giấy tờ qua bưu điện.

Đối với trường hợp bị áp dụng hình thức phạt bổ sung như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, phù hiệu xe, tem kiểm định có thời hạn, người dân có thể đóng phạt trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tại đây, người vi phạm có thể lựa chọn trên hệ thống nhận lại giấy tờ qua bưu điện.

Liên quan việc người dân TP.HCM có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM lưu ý người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm cần cung cấp số điện thoại để nhập thông tin, tra cứu quyết định xử phạt thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.