Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác chụp chiếu?

Duy Tính
Duy Tính
23/02/2023 11:53 GMT+7

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, quy định quản lý trang thiết bị y tế hiện nay khiến bệnh viện không thể mua sắm được máy mới, sửa chữa máy hư, không mua được hóa chất xét nghiệm… dẫn đến bệnh nhân phải chịu thiệt thòi.

Ngày 23.2, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã báo cáo Bộ Y tế những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết 144 ngày 5.11.2022 của Chính phủ về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. 

Trong báo cáo, Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh việc bệnh viện không thể mua được trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất do vướng luật.

Không thể mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, quản lý giá trang thiết bị y tế đã được quy định tại Điều 43, 44, 45 Nghị định 98 năm 2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, trong thực tế việc kê khai và công khai giá trang thiết bị y tế chưa thực hiện đầy đủ chi tiết cấu hình, tính năng. 

Hơn nữa, giá kê khai của trang thiết bị y tế chưa được kiểm soát nên có tình trạng giá kê khai cao hơn rất nhiều so với giá bán thực tế, dẫn đến bệnh viện không thể xác định giá trị thật của trang thiết bị y tế để xây dựng giá gói thầu mua sắm.

Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác chụp chiếu? - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy đang thiếu máy móc, hóa chất xét nghiệm nhưng không mua sắm được

BVCC

Đối với sửa chữa, bảo trì, linh kiện thay thế trang thiết bị y tế chưa có quy định cụ thể, chưa được quản lý giá, chưa có quy định kê khai, công khai giá. Trong khi việc vận hành trang thiết bị y tế luôn đòi hỏi phải mua sắm linh kiện thay thế sửa chữa, bảo trì dẫn đến bệnh viện không xác định được giá gói thầu để mua sắm sửa chữa.

Thực tế, từ ngày 1.1.2022, khi Nghị định 98 năm 2021 có hiệu lực thi hành đến nay, việc thu thập đầy đủ các báo giá cũng như tham khảo giá kê khai, công khai trên cổng thông tin đấu thầu quốc gia gặp rất nhiều khó khăn.

Theo đó, hầu hết các trang thiết bị y tế kỹ thuật cao như: Máy chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner), máy chụp cộng hưởng từ (MRI), máy siêu âm doppler màu… đều không có đủ 3 báo giá theo quy định để thực hiện đấu thầu mua sắm mới trang thiết bị y tế, cũng như sửa chữa bảo trì.

Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân, bởi Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên trong trạng thái thiếu trang thiết bị y tế, thiết bị hư hỏng không sửa chữa được. Do đó, bệnh viện phải chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện gây rất nhiều khó khăn, phiền toái cho người bệnh.

Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác chụp chiếu? - Ảnh 2.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, quy định quản lý trang thiết bị y tế hiện nay khiến bệnh viện không thể mua sắm được máy mới, sửa chữa máy hư, không mua được hóa chất xét nghiệm… dẫn đến bệnh nhân phải chịu thiệt thòi

BVCC

Thiếu hóa chất xét nghiệm

Bệnh viện Chợ Rẫy còn cho biết, đối với số lưu hành, giấy phép nhập khẩu của trang thiết bị y tế được quy định tại Nghị định 98 năm 2021, hiện nay hầu hết không còn hiệu lực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác điều trị người bệnh. 

Các nhà thầu không thể nhập khẩu được trang thiết bị y tế để cung ứng cho bệnh viện, đặc biệt là hóa chất xét nghiệm khí máu, xét nghiệm chẩn đoán nhồi máu cơ tim, vôi sô đa…

"Trang thiết bị y tế (bao gồm cả vật tư y tế, hóa chất…) là một loại hàng hóa đặc thù của ngành y tế, liên quan trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Do đó cần phải được quy định cụ thể, đầy đủ, rõ ràng, công khai, kịp thời để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, đến nay Nghị định 98 vẫn chưa được điều chỉnh bổ sung theo điểm a, khoản 1 Nghị quyết 144", lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo.

Vì sao Bệnh viện Chợ Rẫy phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác chụp chiếu? - Ảnh 3.

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục khẩn trương thực hiện sửa đổi, bổ sung Nghị định 98 năm 2021 để giải quyết các vướng mắc

BVCC

Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị gì?

Từ các phân tích trên, Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục khẩn trương thực hiện sửa đổi, bổ sung Nghị định 98 năm 2021 để giải quyết các vướng mắc, khó khăn hiện nay để các bệnh viện có thể triển khai được công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế.

Cụ thể là quản lý giá trang thiết bị y tế (bao gồm cả vật tư y tế, hóa chất…), linh kiện thay thế sửa chữa, bảo trì… phải đảm bảo tính công khai, khách quan với giá trị thực của thiết bị, phải có cơ quan kiểm soát và chịu trách nhiệm việc kê khai và công khai giá.

Khẩn trương cấp mới (cấp lại/gia hạn số lưu hành) giấy phép nhập khẩu được quy định tại Nghị định 98 năm 2021 để nhanh chóng có vật tư y tế, hóa chất phục vụ điều trị người bệnh.

Về lâu dài, Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị cần thiết xây dựng luật Đấu thầu riêng cho ngành y tế hoặc bổ sung chương đấu thầu cho ngành y tế trong luật Đấu thầu.

Xem nhanh 20h ngày 23.2: Tuấn Saker bị khởi tố | Ông Đỗ Hữu Ca nộp lại tiền chạy án

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.