Vì sao Bộ GD-ĐT muốn cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi?

Vì sao Bộ GD-ĐT muốn cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi?

Vũ Đoan
Vũ Đoan: quay, kịch bản, dựng; Đăng Nguyên: Biên tập; Công Tuấn: đọc voice
01/02/2023 17:25 GMT+7

Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ bãi bỏ quy định đã áp dụng liên tục nhiều năm qua là cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ.

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng từ năm 2023. Dự thảo mới quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.

Điểm mới của năm nay là Bộ GD-ĐT sẽ bãi bỏ quy định đã áp dụng liên tục nhiều năm qua, đó là cho phép thí sinh mang các loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem, không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị khác hỗ trợ.

Vì sao Bộ GD-ĐT muốn cấm thí sinh mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi? - Ảnh 1.

Trước đó, từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 đến kỳ thi năm 2022, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình (các loại máy chỉ có chức năng ghi thông tin, không có chức năng truyền thông tin) vào trong phòng thi. Quy định này ra đời với mục đích giúp thí sinh cũng là một "kênh" giám sát và tố cáo gian lận trong phòng thi. Tuy nhiên, từ khi thực hiện đến nay Bộ GD-ĐT cũng chưa có đánh giá, tổng kết về tác dụng của cách làm này.

Tuy nhiên, khi góp ý điều chỉnh quy chế thi tốt nghiệp THPT, nhiều giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng nên bãi bỏ quy định cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi vì thí sinh đi thi chỉ nên tập trung làm bài thi. Hơn nữa, giám thị cũng sẽ rất khó nhận biết thiết bị nào có các chức năng đúng như quy chế quy định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.