Vì sao bờ ta luy xây dựng không phép ở P.6, Đà Lạt vẫn 'trơ gan'?

0 Thanh Niên Online

Bờ ta luy xây dựng không phép từ cuối năm 2019, nhiều lần UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) có văn bản chỉ đạo UBND P.6 tổ chức tháo dỡ, nhưng đến nay vẫn tồn tại.

Bờ ta luy bằng đá chẻ do hộ bà Nguyễn Thị Diễm Hồng xây dựng không phép tại hẻm Mai Hắc Đế P.6 (Đà Lạt) từ cuối năm 2019, cao khoảng 6 m, dài khoảng 20 m; nhiều lần UBND TP.Đà Lạt có văn bản chỉ đạo UBND P.6 tháo dỡ, nhưng đến nay vẫn tồn tại.

Vì sao bờ ta luy xây dựng không phép ở P.6, Đà Lạt vẫn 'trơ gan'? - ảnh 1

Bờ kè ta luy xây dựng không phép được bao che bằng hàng rào lưới đen

LÂM VIÊN

Thành phố chỉ đạo tháo dỡ nhưng…

Ngày 2.11, ông Lê Văn Nguyễn Vũ, Phó chủ tịch UBND P.6 thừa nhận việc hộ bà Hồng xây dựng bờ ta luy là không có phép. Ông Vũ cho biết đã có văn bản báo cáo UBND TP.Đà Lạt. Nội dung báo cáo số 138/BC-UBND ngày 28.9.2021 của UBND P.6 (Đà Lạt) ghi: “Do việc triển khai tổ chức tháo dỡ kè đá chẻ tại thời điểm này chưa triển khai được vì đang vào mùa mưa, nguy cơ sạt lở nhà phía trên của ông Thạch Văn Quý và Phạm Minh Sơn và các nhà phía trên là có thể xảy ra”.

Trước đó, trong năm 2019 ông Phạm Minh Sơn nhiều lần gửi đơn phản ánh việc bà Hồng xây dựng bờ taluy không phép sang phần đất ông đã sang nhượng bằng giấy tay từ năm 2003 (nguồn gốc đất của cha mẹ bà Hồng), nên ông Sơn không có lối lên thửa đất. Do đó, ngày 29.3.2021, UBND TP.Đà Lạt có văn bản số 1715/ UBND-QLĐT ghi rõ: “Yêu cầu UBND P.6 vận động bà Hồng tự giác tháo dỡ phần ta luy trước phần đất sang nhượng bằng giấy tay của ông Sơn; đồng thời tháo dỡ ngay hàng tôn đã bao che phía trước để ông Sơn tiếp cận được phần đất của ông”. Trường hợp bà Hồng không chấp hành thì lập hồ sơ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định (phải có phương án được phê duyệt) tránh sạt lở tại khu vực.

Văn bản còn nêu: “Sau khi tháo dỡ bờ ta luy đá nêu trên yêu cầu ông Sơn có trách nhiệm bảo quản và chịu hoàn toàn trách nhiệm (bồi thường vật chất thiệt hại) nếu có sự cố sạt lở ảnh hưởng đến các hộ lân cận tại khu vực theo nội dung bản cam kết của ông ngày 4.2.2021”.

Phường chờ kết quả của... tòa án mới thực hiện?

Từ tháng 4.2021 đến nay, UBND TP.Đà Lạt có 4 văn bản đốc thúc việc xử lý việc bà Hồng xây dựng bờ kè không phép, nhưng UBND P.6 đưa ra lý do giữa ông Sơn và bà Hồng đang có tranh chấp đất.

Vì sao bờ ta luy xây dựng không phép ở P.6, Đà Lạt vẫn 'trơ gan'? - ảnh 2

Dù UBND TP.Đà Lạt có nhiều văn bản chỉ đạo tháo bờ ta luy xây dựng không phép nhưng UBND P.6 cho biết đang chờ tòa án kết luận... ranh giới đất

LÂM VIÊN

Theo ông Vũ, UBND P.6 đã 2 lần tổ chức hòa giải giữa ông Sơn và bà Hồng để giải quyết tranh chấp về ranh giới đất, cũng như việc sang nhượng phần đất của ông Sơn, nhưng các hộ không thống nhất nên buổi hòa giải không thành. Do đó, UBND P.6 hướng dẫn các hộ gửi đơn đến tòa án để được giải quyết theo quy định. Trong văn bản báo cáo số 138/BC-UBND gửi UBND TP.Đà Lạt, ông Vũ ghi rõ: “Sau khi có kết luận của tòa án thì UBND phường sẽ thực hiện theo bản án”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm