Vì sao CĐV Indonesia phẫn nộ về nụ cười của chủ tịch FIFA?

0 Thanh Niên Online

Những bức ảnh về chủ tịch FIFA đang cười và cử chỉ hân hoan trong một trận đấu bóng đá với các quan chức địa phương vài tuần sau thảm họa khiến 133 người thiệt mạng ở Indonesia đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trên mạng ở nước này.

Hơn 40 trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp trong trận đấu giải hàng đầu Indonesia vào ngày 1.10 tại sân Kanjuruhan, một trong những thảm kịch đau lòng nhất trong lịch sử bóng đá. Cảnh sát đã bắn hơi cay để dập tắt một cuộc xâm lược sân cỏ của đám đông CĐV sau một trận đấu ở Đông Java, dẫn đến thảm kịch khiến 133 người thiệt mạng.

Vì sao CĐV Indonesia phẫn nộ về nụ cười của chủ tịch FIFA? - ảnh 1

Chủ tịch FIFA Infantino (phải) và chủ tịch PSSI Mochamad Iriawan hân hoan sau cuộc gặp

PSSI

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 18.10 tại thủ đô Jakarta, và 2 người cam kết tăng cường an toàn trận đấu và xây dựng lại sân Kanjuruhan của CLB Arema FC để tránh lặp lại thảm họa. Nhưng vào sáng 19.10, Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã đăng hình ảnh trên tài khoản Twitter của tổ chức về việc ông Infantino đang chơi một trận bóng đá ở Jakarta với chủ tịch liên đoàn Mochamad Iriawan.

"Thay vì chơi bóng cùng nhau, tốt hơn là hãy cùng nhau đến nhà của những nạn nhân của thảm kịch Kanjuruhan. Họ quan trọng hơn", nam diễn viên Indonesia Vino G. Bastian đã viết trên tài khoản Twitter có 1,9 triệu người theo dõi của mình, nhận được 20.000 lượt thích. "133 người đã chết. Và chủ tịch của FIFA đến đây để chơi bóng vui vẻ và cười? Tại sao bạn không chơi bóng vui vẻ tại Kanjuruhan? Xấu hổ cho bạn, @FIFAcom", tài khoản bóng đá Indonesia nổi tiếng PanditFootball (có 600.000 người theo dõi) mỉa mai, và 4.000 lượt bình luận.

Trong bài đăng của PSSI, nơi có bài đăng hiếm khi nhận được phản hồi nhiều hơn gấp đôi, đã xóa với hơn 4.000 câu trả lời, con số này hoàn toàn tiêu cực. Pundit Pangeran Siahaan cho biết chỉ trích việc đã tổ chức trận đấu được AFP dẫn lại: "Tôi không thể tin rằng PSSI bị bao vây và chủ tịch của tổ chức nghĩ rằng ý tưởng tốt nhất để thể hiện tính hợp pháp của nó là được miêu tả đang cười khúc khích và đá bóng cùng chủ tịch FIFA".

Vì sao CĐV Indonesia phẫn nộ về nụ cười của chủ tịch FIFA? - ảnh 2
Chủ tịch FIFA Infantino (trái) và chủ tịch PSSI Mochamad Iriawan (phải) vui vẻ trong một trận đấu

PSSI

Một nhóm điều tra độc lập tuần trước đã kêu gọi ông Iriawan cùng với phần còn lại của ủy ban điều hành PSSI từ chức. Nhà phân tích bóng đá Akmal Marhali, một thành viên của nhóm điều tra, cho biết ông nghĩ liên đoàn sẽ đưa Infantino đến để tri ân các nạn nhân ở thành phố Malang, nơi thảm kịch xảy ra và thất vọng về động thái của PSSI. “Không biết ai đột nhiên quyết định chung vui trận bóng khi đất nghĩa địa còn ướt”, Akmal Marhali nói.

PSSI đã không hồi đáp về việc tổ chức trận đấu tối 18.10. Chuyến thăm của ông Infantino diễn ra chưa đầy 3 tuần sau khi ông mô tả thảm kịch tại Indonesia là "một ngày đen tối" đối với bóng đá, khi quốc gia này chuẩn bị đăng cai World Cup U.20 vào tháng 5.2023.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm