Vì sao chiều rộng lốp ô tô kết thúc bằng số 5?

Bá Hùng
Bá Hùng
07/05/2024 12:49 GMT+7

Phần lớn người dùng ô tô khi chọn mua lốp xe thường chú ý các thông số trên thành lốp để chọn lốp đúng kích cỡ cho xe, tuy nhiên không phải ai cũng biết lý so tại sao chiều rộng của lốp ô tô kết thúc bằng số 5.

Lốp ô tô sau một thời gian sử dụng thường bị mài mòn, xuống cấp hay bị khiếm khuyết… do đó cần được thay thế. Với nhiều người không rành về xe hoặc không có nhiều thời gian, thường mang ô tô ra cửa hàng lốp xe để thay lốp. Trong khi đó, những chủ xe cẩn thận hơn, không muốn phó mặc việc chọn thay lốp cho các garage thường tìm hiểu các thông số về lốp in trên lốp cũ để chọn mua lốp đúng kích cỡ và thương hiệu yêu thích.

Việc này tưởng chừng phức tạp nhưng thật ra khá đơn giản bởi các thông số về lốp xe đã được in trên thành lốp. Chủ xe cần tìm hiểu, đọc các thông số về lốp để chọn đúng kích cỡ lốp. Thông thường, trên bề mặt thành lốp xe đều in thông số kích thước lốp với các chỉ số, ví dụ như: 205/45R17 hay 225/60R16…

Chiều rộng của lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5

Chiều rộng của lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5

Bá Hùng

Trong đó, chỉ số 205 hay 225 được hiểu là chiều rộng lốp. Tùy mỗi loại xe, chỉ số này sẽ dao động trong khoảng 155 - 315 và tính bằng đơn vị mm. Hai số tiếp theo và nằm phía sau gạch chéo là biên dạng lốp, là tỷ lệ % giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp và thường từ 55 - 75% với phần lớn ô tô du lịch. R nghĩa là cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial, một tiêu chuẩn công nghiệp của xe con, và là loại lốp thông dụng nhất. Những loại xe khác có thể là B, D hoặc E. Trong khi chỉ số cuối cùng trong dải ký tự như 17 hay 16 chỉ đường kính mâm xe phù hợp với lốp xe, tính bằng inch.

Đây là những chỉ số cơ bản để người dùng ô tô có thể lựa chọn lốp đúng với kích cỡ xe đã được nhà sản xuất trang bị ngay từ khi xuất xưởng. Khá dễ dàng để đọc được các thông số lốp, tuy nhiên không phải ai cũng biết lý so tại sao thông số chiều rộng của lốp ô tô luôn kết thúc bằng số 5 (!?) Nếu ai đã từng tự chọn mua lốp ô tô, để ý sẽ thấy rằng lốp ô tô ở mọi kích cỡ sẽ luôn có chiều rộng lốp tận cùng là số 5 (chẳng hạn như 195, 205, 215...).

Lốp ô tô có chiều rộng lốp kết thúc bằng số 5 để tránh nhầm lẫn với lốp xe máy, xe nông nghiệp

Lốp ô tô có chiều rộng lốp kết thúc bằng số 5 để tránh nhầm lẫn với lốp xe máy, xe nông nghiệp

Bá Hùng

Thực tế đây là quy định thông số theo hệ ETRTO/ISO 5775. ETRTO là Tổ chức kỹ thuật về lốp và vành xe châu Âu có trụ sở tại Brussels, Bỉ. ETRTO thành lập từ năm 1964, tổ chức này chịu trách nhiệm thiết lập mẫu lốp tiêu chuẩn để bán ở châu Âu. Theo quy định của ETRTO lốp dùng cho xe khách (ô tô khách), xe bán tải/xe tải nhẹ (Light Trucks) và xe thương mại (Commercial Vehicle) phải có chiều rộng lốp tận cùng là số 5 để tránh nhầm lẫn với lốp xe máy, xe nông nghiệp.

Đó là lý do tại sao mọi lốp ô tô trên thế giới luôn có chiều rộng kết thúc bằng số 5, không giống như lốp xe máy thường kết thúc bằng số 0.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.