Vì sao có người được nhỏ virus vào mũi vẫn không nhiễm Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu cho biết việc giải đáp câu đố “Vì sao có người không bao giờ nhiễm Covid-19” sẽ là một bước ngoặt thay đổi đại dịch và có thể kết thúc nó, vì việc xác định các cơ chế ngăn ngừa lây nhiễm có thể giúp phát triển các loại thuốc không chỉ bảo vệ mọi người khỏi mắc bệnh mà còn ngăn họ truyền virus cho người khác.

Một lý do tiềm ẩn là một số người có thể kháng Covid-19 về mặt di truyền. Sức đề kháng như vậy đã được thể hiện ở một số người đối với các bệnh khác, chẳng hạn như sốt rét hoặc HIV.

Nhưng Giáo sư András Spaan tại Đại học Rockefeller ở New York tin rằng những người kháng Covid-19 không có thụ thể - thứ mà virus Covid-19 bấu víu để xâm nhập vào tế bào.

Năm 2021, các nhà nghiên cứu thử nghiệm lây nhiễm Covid-19 cho 34 người tham gia, thậm chí bằng cách nhỏ virus sống vào mũi của họ. Tuy nhiên, 16 người không phát triển thành bệnh, còn một nửa số người tham gia cho nồng độ thấp và hết nhanh.

Vì sao có người được nhỏ virus vào mũi vẫn không nhiễm Covid-19? - ảnh 1

Bệnh nhân Covid-19 nằm nghỉ ngơi tại khu điều trị tạm thời bên ngoài bệnh viện Hồng Kông, ngày 2.3.2022

reuters

Theo Giáo sư Christopher Chiu tại Đại học Imperial College London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, điều này có thể được giải thích là hệ thống miễn dịch của những cá nhân đó nhanh chóng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus.

Một nguyên nhân khác có khả năng xảy ra, đó là do cơ thể có thể loại bỏ căn bệnh này trước khi nó hình thành chỗ đứng lâu dài trong cơ thể.

Tiến sĩ Leo Swadling tại Đại học College London đã theo dõi một nhóm bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, nhưng họ chưa bao giờ xét nghiệm dương tính hoặc phát triển kháng thể. Các xét nghiệm máu cho thấy khoảng 15% nhân viên y tế có tế bào T phản ứng chống lại Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm