Vì sao có những người mãi là F1 dù xung quanh toàn F0?

Thiên Lan
Thiên Lan
12/03/2022 00:08 GMT+7

Có những người mặc dù đối tác của họ, con cái họ, những người tại nơi làm việc của họ đều dương tính, nhưng họ vẫn không nhiễm Covid-19. Điều gì khiến họ trở nên "bất khả chiến bại" trước Covid-19?

Những người này không chỉ tự cứu mình mà còn giúp cắt giảm sự lây truyền của virus, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ).

Có những người vẫn âm tính dù nhiều người quanh họ đều dương tính với Covid-19
Shutterstock

Tại sao họ "bất khả chiến bại"?

Tiến sĩ Rhia Kundu, từ Đại học Hoàng gia London (Anh), nói về nghiên cứu của mình: “Chúng tôi phát hiện ra mức độ cao của các tế bào T tồn tại từ trước, được cơ thể tạo ra khi nhiễm các loại virus Corona cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại nhiễm Covid-19, theo Times Of India.

Nghiên cứu cho thấy, mặc dù mỗi loại virus Corona hoạt động khác nhau, nhưng chúng vẫn có một số đặc điểm giống nhau. Có thể do sự tương đồng này mà các tế bào miễn dịch có thể nhận ra chúng, chống lại và chặn đứng được virus ngay khi cơ thể tiếp xúc với virus, đó là lý do tại sao có những người không nhiễm Covid-19.

Mức độ cao của các tế bào T tồn tại từ trước, được cơ thể tạo ra khi nhiễm các loại virus corona cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại nhiễm Covid-19
Shutterstock

Hệ gien góp phần gì?

Một số ít người thậm chí có thể có các gien bảo vệ có thể kháng lại Covid-19.

Đó là những biến thể gien rất hiếm có khả năng bảo vệ hoàn toàn một người nào đó chống lại sự lây nhiễm, giáo sư András Spaan tại Đại học Rockefeller (Mỹ) cho biết, theo nhật báo The Guardian (Anh).

Một số bệnh như HIV, sốt rét và virus dạ dày norovirus đã có sự đề kháng như vậy. Trong những trường hợp này, một số người có một khiếm khuyết di truyền - nghĩa là ở họ thiếu vắng thụ thể mà virus Corona sử dụng để xâm nhập vào tế bào, do đó họ không thể nhiễm bệnh.

Người Neanderthal có liên quan gì đến Covid-19?

Vai trò của vắc xin là gì?

Có thể là những người "nói không với Covid-19" này không bị nhiễm bệnh trong đợt đầu tiên và do được tiêm phòng sớm nên cơ thể của họ đã phát triển khả năng miễn dịch mà virus khó có thể xâm nhập? Đó cũng có thể là một khả năng.

Các chuyên gia cho biết khả năng miễn dịch chéo từ những lần nhiễm virus Corona gây cảm lạnh thông thường trước đây - có thể có thêm lợi ích miễn dịch từ việc tiêm phòng, theo The Guardian.

Còn một lý do nữa, đó là, một số người cũng có thể bị nhiễm bệnh thoáng qua, nhưng mức độ virus trong mũi và cổ họng của họ không bao giờ đủ cao để được phát hiện bằng test nhanh hoặc cả xét nghiệm PCR.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.