Vì sao giải cờ tướng quốc tế tại Việt Nam có nguy cơ bị hủy?

20/07/2019 05:26 GMT+7

Giải vô địch cờ tướng Đông Nam Á và các nhóm tuổi Đông Nam Á dự kiến diễn ra từ ngày 22 - 28.8 tại Bình Dương đứng trước nguy cơ bị hủy khiến làng cờ tướng Việt Nam (VN) dậy sóng.

Mong có giải tại VN

VN sở hữu rất nhiều cao thủ cờ tướng như Lại Lý Huynh, Trềnh A Sáng, Uông Dương Bắc, Nguyễn Hoàng Lâm, Đào Cao Khoa... nhưng các kỳ thủ VN rất hiếm có giải đấu quốc tế trên sân nhà. Nhiều kỳ thủ phải sang tận Trung Quốc đánh thuê, đồng thời tham gia các giải vô địch châu Á, thế giới để trau dồi tài năng, khẳng định mình. Vì thế, họ rất khát khao thi đấu ngay tại sân nhà.
Để cụ thể hóa mong muốn thiết thực của HLV, VĐV cờ VN, ngày 27.3, Tổng thư ký Liên đoàn Cờ tướng châu Á Lim Kwan How có văn bản gửi Tổng cục TDTT VN nêu rõ: “Nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của môn cờ tướng tại khu vực, chuẩn bị cho ASIAD 2022 tại Trung Quốc, nếu VN thống nhất đăng cai giải vô địch và các nhóm tuổi cờ tướng Đông Nam Á thì chúng tôi đồng ý và ủng hộ Liên đoàn Cờ tướng VN tổ chức giải”.
Không còn gì vui hơn nên gần 20 HLV, VĐV lập tức gửi gắm vào “tâm thư” gửi lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn Cờ tướng VN đề nghị xin phép Liên đoàn Cờ tướng châu Á tạo cơ hội cho VN tổ chức giải này.

Phải tháo gỡ ngay vướng mắc

Ngày 8.5, Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng VN Phạm Hoàng Dương có văn bản gửi Tổng cục TDTT nói rõ giải cờ Đông Nam Á 2019 không nằm trong kế hoạch xin đăng cai của VN và cũng chưa nhận được ủy quyền của Liên đoàn Cờ tướng châu Á nên không có kinh phí phối hợp tổ chức. Tuy nhiên, liên đoàn nêu rõ nếu Tổng cục TDTT vẫn muốn xin đăng cai thì Liên đoàn Cờ tướng sẽ hỗ trợ về chuyên môn.

Khi thời hạn xin đăng cai đã cận kề và nhận thấy sự cần thiết tổ chức giải ở VN, ngày 29.5, Sở VH-TT-DL Bình Dương gửi công văn đến Tổng cục TDTT xin phép đăng cai tổ chức giải bằng kinh phí xã hội hóa. Ngày 20.6, trong công văn phúc đáp nêu rõ rằng được sự phê duyệt của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL tại tờ trình ngày 8.6, Tổng cục TDTT đồng ý cho Sở VH-TT-DL Bình Dương phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng châu Á và các đơn vị liên quan đăng cai giải, công văn này cũng gửi cho Liên đoàn Cờ tướng VN.
Tuy nhiên, khi mọi công việc đang được chuẩn bị gấp rút thì ngày 9.7 phía Bình Dương bất ngờ nhận được văn bản từ Liên đoàn Cờ tướng châu Á với nội dung: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc không thể trao giải vô địch và các nhóm tuổi Đông Nam Á đến Bình Dương mà phải qua Liên đoàn Cờ tướng VN...”.
Bức xúc vì Tổng cục TDTT đã đồng ý nhưng vì sao Liên đoàn Cờ tướng VN không ủng hộ nên nhiều HLV, VĐV và Sở VH-TT-DL Bình Dương cho rằng “có người thọc gậy bánh xe”. Trao đổi với Báo Thanh Niên hôm qua, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: “Mục tiêu lớn nhất là phải tổ chức giải cho VĐV thi đấu, kích thích phát triển phong trào, kết nối cờ tướng các nước Đông Nam Á, do đó những vướng mắc gì cũng có giải pháp tháo gỡ. Liên đoàn Cờ tướng mới thành lập phải gấp rút ngồi lại với địa phương đăng cai để có ý kiến thống nhất đến Liên đoàn Cờ tướng châu Á nhằm phối hợp tổ chức giải một cách tốt nhất...”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.