Vì sao hơn nửa tỉ người rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong đại dịch Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng thế giới (WB) khẳng định hơn nửa tỉ người trên toàn cầu rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong năm ngoái do họ phải tự trả chi phí y tế trong lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Vì sao hơn nửa tỉ người rơi vào cảnh nghèo cùng cực trong đại dịch Covid-19? - ảnh 1
Hai đứa trẻ song sinh dính nhau ngồi cạnh người mẹ ngay trước khi được phẫu thuật tại một bệnh viện ở thủ đô, Bangladesh ngày 12.12

AFP

Đại dịch Covid-19 đã gây gián đoạn cho các dịch vụ y tế trên toàn cầu và gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ thập niên 1930, khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc chi trả cho các dịch vụ chăm sóc y tế, theo Reuters trích tuyên bố chung do WHO và WB công bố hôm nay 12.12.

“Tất cả chính phủ phải lập tức khôi phục và tăng tốc nỗ lực đảm bảo mọi công dân của họ có thể tiếp cận các dịch vụ y tế mà không phải lo lắng về các hệ quả tài chính”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi.

Ông Tedros còn kêu gọi các chính phủ tăng cường tập trung vào các hệ thống chăm sóc y tế và hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Biến thể Omicron đẩy số ca Covid-19 ở Nam Phi tăng 255%

Ở phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều thứ trở nên tồi tệ hơn và việc bao phủ tiêm chủng giảm lần đầu tiên trong 10 ngày, với số ca tử vong từ bệnh lao và sốt rét gia tăng, theo Reuters.

“Trong dư địa bị hạn chế, các chính phủ sẽ phải đưa ra những lựa chọn đầy khó khăn để bảo vệ và gia tăng ngân sách y tế”, ông Pablo Uribe, giám đốc toàn cầu về sức khỏe, dinh dưỡng và dân số tại WB, nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm