Vì sao không thể đấu giá sân vận động Chi Lăng?

0 Thanh Niên Online

Trong văn bản gửi HĐND TP.Đà Nẵng, Cục Thi hành án dân sự TP.Đà Nẵng nêu các lý do không thể đưa ra đấu giá, xử lý tài sản kê biên để thi hành án đối với sân vận động Chi Lăng.

Việc thi hành án liên quan đến sân vận động Chi Lăng đang gặp nhiều bế tắc /// Ảnh: Hoàng Sơn
Việc thi hành án liên quan đến sân vận động Chi Lăng đang gặp nhiều bế tắc
Ảnh: Hoàng Sơn

Tại báo cáo này, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đang tổ chức thi hành án liên quan đến sân vận động Chi Lăng do Cục THADS TP.HCM ủy thác, tuy nhiên đang gặp nhiều khó khăn, phức tạp.

Cục THADS TP.Đà Nẵng cho hay, trong vụ án Phạm Công Danh (Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh), sân Chi Lăng là tài sản thế chấp với 10 lô đất, với số tiền hơn 3.946 tỉ đồng.

Nhưng theo luật Đất đai 2003, sân vận động Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn.

10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại dự án này được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất.

“Theo quy định pháp luật về đất đai và Kết luận 2852, ngày 2.11.2012 của Thanh tra Chính phủ thì TP phải thu hồi những giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định”, báo cáo nêu.

Vì sao không thể đấu giá sân vận động Chi Lăng? - ảnh 1

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng khẳng định, do không có quy hoạch nên không thể đem ra đấu giá sân vận động Chi Lăng để thi hành án

Ảnh: Hoàng Sơn

Ngoài ra, sân vận động Chi Lăng mới được phê duyệt sơ đồ ranh giới, chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên người nhận chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất bắt buộc phải phù hợp với quy hoạch.

“Điều này dẫn tới việc các tổ chức, cá nhân không thể tham gia đấu giá để mua lại tài sản và làm cho việc xử lý tài sản kê biên để thi hành án không thực hiện được”, Cục THADS TP.Đà Nẵng cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 12.9.2019, Cục THADS TP.Đà Nẵng có công văn 1426 tiếp tục đề nghị Chánh án TAND tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Đơn vị này cũng có công văn 301 ngày 26.11.2019 báo cáo Tổng cục THADS kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét kháng nghị giám đốc thẩm bản án theo đề nghị của Cục THADS TP.Đà Nẵng.

Trước đó, vào ngày 30.6, tại buổi tiếp xúc với cử tri TP, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, nếu Đà Nẵng lấy lại sân vận động Chi Lăng với cách thức là đề nghị trả lại sân, hoàn lại tiền và trả lãi suất thì phải được người dân phải đồng ý chứ không thể nói miệng. “Nếu không có quy hoạch thì làm sao mang ra đấu giá, đấu thầu… Chúng tôi đã khẳng định là thực thi theo phán quyết của tòa là bất khả khi”, ông Nghĩa khẳng định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm