Vì sao ‘Kiều’ của Mai Thu Huyền được tham dự Quả cầu vàng?

0 Thanh Niên Online

Kiều xuất hiện trong danh sách tranh giải 'Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất' của Quả cầu vàng 2022 khiến dân mạng bức xúc.

Mới đây, trang web chính thức của giải thưởng điện ảnh Quả cầu vàng vừa cập nhật danh sách các ứng cử viên tranh tài tại hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất" mùa giải 2022. Trong số đó, Việt Nam có hai bộ phim tranh giải là Bố già (đạo diễn: Trấn Thành, Vũ Ngọc Đãng) và Kiều (đạo diễn: Mai Thu Huyền).

Vì sao ‘Kiều’ của Mai Thu Huyền được tham dự Quả cầu vàng? - ảnh 1

Kiều bất ngờ có mặt trong danh sách phim tranh giải Quả cầu vàng ở hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất"

facebook Phim kiều

Việc phim Kiều được gửi đến Quả cầu vàng 2022 nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn luận trên mạng xã hội bởi phần lớn các ý kiến cho rằng Kiều hoàn toàn không xứng đáng dự thi Quả cầu vàng danh giá. “Như một trò đùa”, “Chẳng lẽ không có phim nào ổn hơn hay sao?”, “Phim hay chỗ nào mà đi thi?”, “Không hiểu nổi nữa”… là những ý kiến thể hiện bức xúc đối với tin tức Kiều đến Quả cầu vàng 2022.

Vì sao ‘Kiều’ của Mai Thu Huyền được tham dự Quả cầu vàng? - ảnh 2

Phim Kiều trên danh sách phim nộp tranh giải, đăng tải trên website giải thưởng Quả cầu vàng

chụp màn hình

Vì sao ‘Kiều’ của Mai Thu Huyền được tham dự Quả cầu vàng? - ảnh 3

Đoạn giới thiệu mà ban tổ chức giải Quả cầu vàng dành cho Kiều

chụp màn hình

Bên cạnh đó, khán giả cũng đặt Bố giàKiều lên “bàn cân” so sánh. Trên các diễn đàn bình phim, hội nhóm điện ảnh xuất hiện nhiều bình luận gây chú ý: “Nghĩ sao Kiều đi tranh giải vậy? Bố già tuy mô típ hơi cũ, không đặc biệt, nhưng ít ra còn xem được chứ cho phim Kiều là không ai hiểu luôn”, “Bố già đi tranh thì được. Còn cái phim Kiều chắc cụ Nguyễn Du xem cũng tức nữa mà sao cho đi thi”...

Thậm chí, một số dân mạng khác còn mỉa mai: “Phim Kiều này không có gì hay ngoài nhạc phim của Bùi Lan Hương đâu”, “Sao lại là Kiều? Sao không gửi luôn Kiều@ đi cho đủ bộ”... Không ít quan điểm khác thì khẳng định cả Bố già và Kiều “chắc chắn bị loại ngay từ vòng đầu” và cảm thán rằng nền điện ảnh Việt Nam đang ngày càng đi xuống, không có tác phẩm chất lượng và đủ tầm để hãnh diện dự thi quốc tế.

Vì sao ‘Kiều’ của Mai Thu Huyền được tham dự Quả cầu vàng? - ảnh 4

Bộ phim do Mai Thu Huyền làm đạo diễn từng bị nhận xét là thảm họa điện ảnh Việt

facebook phim kiều

Ra mắt tại Việt Nam hồi tháng 4.2021, Kiều từng nhận phản hồi không hay từ truyền thông lẫn khán giả. Nhiều tờ báo nhận xét phim Kiều vụng về, nhạt nhòa, nội dung cũ kỹ. Sau gần 1 tháng công chiếu, bộ phim cổ trang này chỉ đạt doanh thu gần 2,7 tỉ đồng trong khi đạo diễn Mai Thu Huyền cho biết Kiều cần cán mốc doanh thu 100 tỉ thì mới mong hòa vốn. Xét về mặt doanh thu thị trường, Kiều lỗ đậm. Xét về chất lượng nghệ thuật, bộ phim này không được lòng giới phê bình, cũng chưa từng nhận về bất cứ giải thưởng điện ảnh nào trong nước. Vì vậy, thông tin Kiều có mặt trong danh sách dự thi Quả cầu vàng 2022 khiến nhiều người khó hiểu.

Sau thất bại tại thị trường trong nước, Kiều được đưa lên nền tảng phim trực tuyến Amazon. Phim cũng được mang sang Mỹ để trình chiếu. Đạo diễn Mai Thu Huyền chia sẻ do Kiều đã đoạt giải trong khuôn khổ Asian World Film Festival nên ban tổ chức đã giới thiệu phim tham gia giải Quả cầu vàng 2022.

Vì sao ‘Kiều’ của Mai Thu Huyền được tham dự Quả cầu vàng? - ảnh 5

Trình Mỹ Duyên trong vai nàng Kiều có diễn xuất nhạt nhòa

facebook phim kiều

Trên website, ban tổ chức giải Quả cầu vàng giới thiệu phim Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền: “Pha trộn giữa chất hành động và lãng mạn. Phim được dàn dựng đẹp mắt, lấy cảm hứng từ 3.245 câu thơ lục bát bi tráng của đại thi hào Nguyễn Du. Đây là tác phẩm văn học nổi tiếng nhất của Việt Nam”.

Với hạng mục Best Non-English Language Motion Picture (Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất), bộ tiêu chí nộp phim của Quả cầu vàng không đề cập đến việc phim gửi đi phải do cơ quan quản lý điện ảnh của quốc gia sở tại lựa chọn. Bên cạnh đó, ban tổ chức Quả cầu vàng không giới hạn số lượng phim đăng ký tranh giải đến từ một quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm