Vì sao nhà ở Hồng Kông siêu đắt đỏ?

10/04/2017 15:10 GMT+7

Đặc khu Hồng Kông lại vừa được xướng tên là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới năm thứ bảy liên tiếp. Đâu là lý do cho điều này?

Theo CNBC, kết quả trên do khảo sát Demographia International Housing Affordability công bố. Khảo sát xếp hạng các thị trường bằng cách lấy giá nhà trung bình chia cho thu nhập bình quân mỗi năm của hộ gia đình. Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của Hồng Kông là 18,1 và cao nhất thế giới.
Nói cách khác, nếu một hộ gia đình có tổng thu nhập là 50.000 USD/năm, căn hộ họ phải trả có giá đến 900.000 USD. Theo sau Hồng Kông là Sydney (Úc) với tỷ lệ 12,1. Trung tâm tài chính London (Anh) và New York (Mỹ) với tỷ lệ lần lượt là 8,5 và 5,9. Dưới đây là ba lý do vì sao nhà ở Hồng Kông cực kỳ đắt.
Cung thấp, cầu cao
Giá nhà ở “trên trời” của Hồng Kông xuất phát từ yếu tố cung - cầu cơ bản. Vùng lãnh thổ này được xếp hạng là đông đúc thứ tư thế giới, với hơn bảy triệu dân sống trên lãnh thổ rộng 1.105 km vuông. Trong khi đó, nhu cầu sống và làm việc tại một trong những trung tâm tài chính hàng đầu lại rất cao. Đặc khu Hồng Kông còn được xem là điểm tiếp cận thực thụ với quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc. Ngoài ra, rất ít đất có thể phát triển được thành nhà ở tại Hồng Kông, vì vùng đất có thể sống được ở đây nằm giữa vùng nước và nhiều ngọn núi cao.
Nhà phát triển Trung Quốc “đội giá”
Đất đủ điều kiện để phát triển nhà ở do chính quyền kiểm soát. Những mảnh đất này được cấp cho các nhà phát triển bằng cách đấu thầu. Những mảnh đất trên được bán với giá cao kỷ lục và ngày càng rơi vào tay nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Vì vậy, giá mua, thuê căn hộ khi đến với người dùng là rất cao. Mới đây, hai nhà phát triển bất động sản Trung Quốc chi kỷ lục 2,17 tỉ USD cho một mảnh đất dân cư, vượt giá trị thị trường đến gần 50%, theo tờ South China Morning Post.
Chính quyền Hồng Kông kiểm soát gần một nửa tổng nguồn cung thông qua các chương trình thuê nhà và hỗ trợ mua nhà - vốn đặt mục tiêu hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp. Vì vậy, chỉ có khoảng một nửa thị trường nhà ở là sẵn có cho thị trường tư nhân.
Bán đất, giữ thuế thấp
Hồng Kông là nền kinh tế được đánh giá thoải mái nhất thế giới về mặt thuế. Một trong những lý do giúp chính quyền giữ được thuế cực thấp là vì phần lớn nguồn thu của họ đến từ việc bán đất. Nếu giá trị bất động sản giảm, chính quyền không thu được nhiều tiền và vì vậy, có ít lý do để nghiêm túc kiềm chế giá cả nhà ở tại Hồng Kông.
Trên thực tế nếu giá trị bất động sản giảm quá mạnh, chính quyền đặc khu này còn phải tính toán lại hệ thống thu thuế. Theo Demographia, giá nhà đất ở Hồng Kông ít có khả năng giảm mạnh một sớm một chiều dù tỷ lệ chi phí chi cho nhà ở trên thu nhập trung bình thường niên có giảm từ 19 năm 2015 xuống còn 18,1 năm 2016.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.