Vì sao nhiều người thích trồng hoa sử quân tử trước cổng nhà?

Tấn Đạt
Tấn Đạt
05/06/2021 09:11 GMT+7

Không khó bắt gặp các giàn hoa sử quân tử trong khu phố, con hẻm hoặc trường học, công viên... Nhiều gia đình, bạn trẻ thường chia sẻ hình ảnh hoa sử quân tử được trồng trước cửa nhà mình.

Hoa sử quân tử là một loại cây thuộc họ thân leo, hoa mọc thành chùm với nhiều màu sắc và hương thơm nhẹ nhàng, có thể giúp che nắng nóng tốt nên thường được nhiều người trồng trước cửa nhà.

Giúp ngôi nhà nổi bật 

Anh Phạm Hồng Nhân, 29 tuổi, đang làm việc tại Q.1, TP.HCM, thường chia sẻ nhiều hình ảnh về giàn hoa sử quân tử đua nở ở cổng nhà. Những hình ảnh này thu hút sự chú ý của  nhiều bạn bè.
"Cha tôi anh trồng giàn hoa hơn 1 năm, đến nay các cây bò kín mít cổng nhà. Loại hoa này dễ trồng và cha tôi trồng ngoài đất thay vì trong chậu và tưới nước sáng, chiều. Nhà tôi trở nên nổi bật nhờ giàn hoa này. Hàng xóm còn nói đùa sau này tôi làm đám cưới khỏi cần thuê cổng hoa”, anh Nhân nói.

Hoa sử quân tử dễ trồng

Ảnh: NVCC

Công hoa thật bắt mắt

Ảnh: NVCC

Sum suê trước cổng trường

Ảnh: Tấn Đạt

Lá xanh đậm và bóng, hình trái xoan

Ảnh: Tấn Đạt

Nhiều hộ dân ở TP.HCM trồng hoa này trước cổng nhà

Ảnh: Tấn Đạt

Hoa leo giàn và rũ xuống nhẹ nhàng

Ảnh: NVCC

Một số người chọn giống hoa này trồng để thư giãn, giải khuây sau những ngày làm việc căng thẳng.

Chị Nguyễn Thu Hoài, ngụ Q.12, TP.HCM, cho rằng hoa sử quân tử có ưu điểm là rất khỏe, không cần chăm sóc và hoa ra quanh năm với mùi thơm nhè nhẹ.

“Tôi trồng chúng cũng gần 1 năm để giúp che mái hiên, giúp ngôi nhà nổi bật và mát mẻ hơn. Lúc trước mua cây giống khoảng 150.000 đồng rồi đem về đào lỗ trồng, mua thêm 2 cây tre cắm xuống cho nó bò lên hiên. Tôi tưới 1 lần buổi sáng, thỉnh thoảng bón phân hữu cơ và sau vài tháng cây đã mọc kín mít”, chị Hoài nói.

Theo chị Hoài, hoa này có đặc điểm là chiều khoảng 17-18 giờ nở màu trắng, sáng ra chuyển thành hồng, đến chiều chuyển qua đỏ.

Hoa đổi màu liên tục

Ảnh: NVCC

Hoa sử quân tử gắn với ký ức của nhiều người trẻ

Ảnh: NVCC

Còn chị Vũ Thị Ninh, ở thủ đô Hà Nội,  xem hoa sử quân tử là một miền ký ức tuổi thơ nên trồng một giàn bên khung cửa sổ nhà mình. "Vào mùa hè, mỗi lần mở cửa sổ, tôi có thể ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng. Lúc còn bé, tôi và đám bạn thường dùng hoa sử quân tử thắt làm dây đeo cổ, vòng tay”, chị Ninh nói.

Khung cửa số đầy hoa

Ảnh: NVCC

Theo chị Ninh, mỗi ngày nhờ nước ở máy điều hòa chảy xuống góc cây nên chị không cần tưới. Nhờ dễ trồng nên khu phố chị Ninh đi đâu cũng thấy hoa sử quân tử.

 Sức sống dồi dào, mãnh liệt

Chị Nguyễn Thị Hiếu, 24 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên, kinh doanh cây giống hoa sử quân tử hơn 4 năm, cho hay nhiều người chuộng hoa sử quân tử dạng kép hơn là đơn. "Để cây phát triển mạnh, nên trồng ngoài đất thay vì trong chậu; tưới nước ngày 2 lần là hoa sẽ lên giàn nhanh và ra hoa, nên bón phân NPK pha loãng với nước. Vào mùa đông cây sẽ “trổ mã” mạnh hơn", chị Hiếu chia sẻ.

Các bạn trẻ chụp hình với hoa sử quân tử tại công viên

Ảnh: Tấn Đạt

Theo chị Hiếu cây sẽ lên giàn và ra hoa sau 3 đến 4 tháng

Ảnh: NVCC

Có tên "sử quân tử" vì chúng có khả năng sống sót cực kỳ tốt

Ảnh: Tấn Đạt

“Cây hoa sử quân tử còn được biết đến với nhiều tên gọi cây trang leo, dây giun. Đây là cây   cây leo thân hóa gỗ, leo bằng các cành non mềm mảnh, sống lâu năm. Cây có cái tên “sử quân tử” vì cây này chịu đựng được mọi sự bất thuận, với sức sống dồi dào, mãnh liệt”, chị Hiếu cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.