Vì sao Nữ hoàng Đan Mạch thu hồi tước hiệu hoàng gia của 4 cháu nội?

Khánh An
Khánh An
29/09/2022 10:21 GMT+7

Hoàng gia cho biết Nữ hoàng Đan Mạch muốn các cháu có cuộc sống bình thường hơn và không bị ràng buộc bởi những phép tắc.

Nữ hoàng Margrethe tại lễ kỷ niệm 50 năm trị vì hôm 11.9

reuters

Tờ The Guardian ngày 29.9 đưa tin Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe, nữ hoàng duy nhất đang trị vì tại một quốc gia châu Âu, vừa thu hồi tước hiệu hoàng gia của 4 cháu nội.

Lý do được công bố là nhằm để 4 đứa cháu có cuộc sống bình thường hơn, và theo những động thái tương tự của những hoàng tộc ở châu Âu nhằm tinh gọn nền quân chủ.

Đây là 4 người con của hoàng tử Joachim, người con thứ trong 2 con trai của bà. Theo thông cáo của hoàng gia, từ ngày 1.1.2023, những người con của hoàng tử Joachim sẽ chỉ có thể sử dụng các tước hiệu bá tước và nữ bá tước xứ Monpezat, trong khi không còn các tước hiệu hoàng tử và công chúa Đan Mạch.

Hoàng tử Joachim (53 tuổi) có 4 người con từ 2 cuộc hôn nhân, gồm Nikolai, Feliz, Henrik và Athena, từ 10 đến 23 tuổi.

Các con của hoàng tử Joachim

ảnh chụp màn hình lecturas

Với quyết định của mình, Nữ hoàng muốn tạo bộ khung cho 4 cháu nội có thể định hình cuộc sống của họ mà không bị giới hạn bởi những cân nhắc, phép tắc của hoàng gia, theo thông cáo.

Mẹ của 2 đứa con lớn của hoàng tử Joachim cho biết bà “bị sốc” với quyết định trên. “Điều này thật bất ngờ, bọn trẻ cảm thấy bị loại trừ. Họ không hiểu tại sao lại bị mất tước hiệu”, theo nữ bá tước Alexandra. Bốn người con của thái tử Frederik (54 tuổi) sẽ vẫn giữ các tước hiệu hoàng gia.

Ông Trump chê ông Biden không được ngồi hàng đầu trong tang lễ Nữ hoàng Anh, nhưng nguyên nhân là gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.