Vì sao súng đạo cụ có thể gây chết người trong vụ tài tử Alec Baldwin bắn đạo diễn?

0 Thanh Niên Online

Cái chết của đạo diễn hình ảnh bị diễn viên Alec Baldwin bắn khi đang quay một bộ phim ở New Mexico vào hôm 21.10 đã làm rúng động ngành công nghiệp điện ảnh. Và cuộc tranh luận về việc sử dụng súng đạo cụ ở phim trường lại một lần nữa bùng lên.

Súng đạo cụ có thể là súng giả, không bắn được, nhưng trong nhiều trường hợp lại là súng thật nhưng được nạp đạn rỗng. Lý do là vì làm như vậy tạo ra hiệu ứng chớp lửa đầu nòng và súng giật chân thực hơn.

Đạo diễn Ben Rock cho biết: "Tôi nghĩ nhiều người tin rằng có độ chân thực dữ dội khi dùng súng thật bắn đạn rỗng. Như khi bóp cò, cảm giác y như bắn súng thật, súng giật lên như thật. Rất đẹp".

Tuy nhiên, đạn rỗng - không có đầu đạn nhưng vẫn nhồi thuốc súng - vẫn có thể gây tử vong nếu bắn ở cự ly gần.

Vì sao súng đạo cụ có thể gây chết người trong vụ tài tử Alec Baldwin bắn đạo diễn? - ảnh 1

Đạo diễn hình ảnh Hutchins bị bắn chết tại trường quay của bộ phim "Rust".

REUTERS

Nhà cung cấp vũ khí Rick Pallaziot phân tích: "Nhiều người nghĩ đạn rỗng thì không giết được ai. Một viên đạn rỗng thay vì đầu đạn thì sẽ được bịt kín bằng sáp hay bìa cứng, nhưng lượng thuốc súng có thể phóng đầu đạn đi thì vẫn nằm trong vỏ đạn. Nên nó vẫn thoát ra với đầy đủ năng lượng. Nếu có sót mảnh vụn nào trong nòng súng thì nó sẽ bay ra ngoài như mảnh đạn. Nếu vỏ đạn bị vỡ thì sẽ có những mảnh nhựa hay đồng bị phóng ra ngoài. Nếu để súng quá gần người thì chớp lửa có thể làm thủng thịt, thậm chí làm gãy xương. Cho nên chẳng cần đến đầu đạn. Đạn rỗng tự nó cũng không phải là an toàn đâu".

Theo quy tắc điện ảnh, khi sử dụng súng đạo cụ trong làm phim, một người phụ trách vũ khí phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo súng chỉ được nạp khi cần thiết và dùng đúng loại đạn, đồng thời đảm bảo diễn viên biết sử dụng an toàn.

"Tôi cho là một người phụ trách vũ khí đã đưa cây súng cho Alec Baldwin. Chuyện bắn súng đạo cụ diễn ra cả hàng ngàn lần mỗi năm, hàng vạn lần mỗi năm tại các trường quay khắp thế giới mà không bị sự cố như thế này. Và đây là trường hợp thật sự có chuyện xấu xảy ra. Cái người nạp đạn vào súng mà không biết là nguy hiểm chính là người phải chịu trách nhiệm. Và đó là người phụ trách vũ khí", đạo diễn Ben Rock nói.

Vì sao súng đạo cụ có thể gây chết người trong vụ tài tử Alec Baldwin bắn đạo diễn? - ảnh 2

Phim trường nơi xảy ra tai nạn diễn viên Baldwin bắn chết diễn viên hình ảnh hôm 21.10

reuters

Đạo diễn Ben Rock cho biết ông đã chống lại việc sử dụng đạn rỗng trong nhiều năm qua. Ông cho rằng mọi người hoàn toàn có thể thay thế phương pháp trên bằng cách sử dụng súng hơi và thêm hiệu ứng hình ảnh trong quá trình hậu kỳ.

"Tại sao phải chịu rủi ro như vậy? Khi đóng phim, diễn viên giả vờ làm mọi thứ, tôi thấy chẳng có lý do gì mà lại không giả vờ bắn súng được", ông nói.

Theo cảnh sát trưởng TP. Santa Fe (bang New Mexico, Mỹ), không có cáo buộc nào được đưa ra sau vụ nổ súng làm chết đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins và cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Đài phát thanh Mỹ, đại diện cho 160.000 diễn viên và các chuyên gia truyền thông khác, cho biết họ cũng sẽ điều tra để ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn.

Súng đạo cụ lại nạp đạn thật dẫn đến tai nạn bắn chết người liên quan Alec Baldwin

Ông Rick Pallaziol là chủ một công ty cho thuê vũ khí đạo cụ cho khách hàng trong lĩnh vực phim, truyền hình và sân khấu trong 30 năm qua. Ông cho biết mình đã ngừng cho thuê các loại súng có thể bắn được cho các dự án sản xuất phim trong hơn 20 năm, vì lo ngại nguy cơ đi kèm với việc dùng đạn rỗng. Ông nói dù đã có quy định nhưng chỉ cần một giây lơ là sau một ngày quay phim mệt mỏi là chuyện chết người có thể xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm