Vì sao tàu chở ông Kim Jong-un không chạy thẳng đến ga Gia Lâm?

Mai Hà
Mai Hà
26/02/2019 19:05 GMT+7

Lúc 9 giờ sáng 26.2, đoàn tàu bọc thép sau khi chở Chủ tịch Kim Jong-un và đoàn tuỳ tùng đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) đã quay trở lại ga Bằng Tường (Trung Quốc), và dự kiến sẽ quay lại Đồng Đăng vào chiều 2.3.

Trước đó, con tàu khởi hành chiều 23.2 đã vượt qua hơn 4.000 km với tốc độ trung bình khoảng 60 km/giờ, từ Bình Nhưỡng xuyên qua Trung Quốc đến Đồng Đăng, Lạng Sơn với thời gian gần 65 tiếng. Dự kiến 15 giờ chiều 2.3, đoàn tàu sẽ trở lại ga Đồng Đăng để đón ông Kim Jong-un về nước lúc 18 giờ 30 cùng ngày.
Đoàn tàu của ông Kim có một đầu máy và 13 toa, trong đó nội thất tàu được thiết kế đặc biệt gồm nhiều phòng họp, phòng ngủ, có thể hoạt động như một văn phòng làm việc di động. Ngoài chuyên chở ông Kim Jong-un và đoàn tuỳ tùng, con tàu còn chở theo 2 phương tiện phục vụ việc di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên là xe Mercedes S600 và Maybach 62S.
Theo một nguồn tin, đoàn tàu quay trở lại ga Bằng Tường (Trung Quốc) thay vì đậu lại ga Đồng Đăng do liên quan đến phương án bảo dưỡng, kỹ thuật...
Đoàn tàu chở theo 2 chiếc xe phục vụ việc di chuyển của ông Kim Jong-un Ảnh Gia An

Vì sao tàu không chạy thẳng tới Gia Lâm?

Ga Đồng Đăng là tuyến cuối của đường sắt Gia Lâm (Hà Nội) - Đồng Đăng (Lạng Sơn) trước khi nối sang Trung Quốc trong tuyến liên vận quốc tế chạy đến Nam Ninh. Đây cũng là tuyến đường sắt duy nhất ở Việt Nam có khổ lồng đường ray 1.000 mm và 1.435 mm (Trung Quốc, Triều Tiên cũng sử dụng khổ 1.435 mm).
Về mặt kỹ thuật, tàu của ông Kim Jong-un hoàn toàn có thể chạy thẳng tới ga Gia Lâm do tương thích về khổ ray. Tuy nhiên, nguồn tin cho hay, ngay từ đầu, phái đoàn hậu cần của Triều Tiên chỉ khảo sát ga Đồng Đăng mà không có phương án khảo sát ga Gia Lâm.
Ngoài ra, tuyến đường sắt Đồng Đăng - Gia Lâm hiện đảm bảo tốc độ chạy tàu trung bình gần 60 km/giờ, một số khu đoạn chỉ đạt dưới 50 km/giờ do nền đường yếu, cầu yếu, đặc biệt đoạn qua cầu Bắc Thuỷ (huyện Chi Lăng, Lạng Sơn).
Đại diện ngành đường sắt cũng cho biết, đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un có tải trọng trục rất lớn, hạ tầng tuyến Đồng Đăng - Lạng Sơn khó đáp ứng tốt, đoàn tàu sẽ phải giảm tốc tại một số khu đoạn nếu di chuyển. Đồng nghĩa với việc sẽ mất hơn 3 giờ nếu đi tàu từ ga Đồng Đăng về ga Gia Lâm (có khoảng cách 167 km).
So với ga Đồng Đăng, hạ tầng ga Gia Lâm được đánh giá không thuận tiện, đường vào ga chật chội, khó đáp ứng công tác lễ nghi, đón tiễn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.