Vì sao tòa hủy tạm đình chỉ truy thu gần 400 tỉ đồng thuế Thu Duc House?

Phan Thương
Phan Thương
26/02/2021 18:03 GMT+7

Theo TAND TP.HCM, vụ việc có dấu hiệu hình sự nên tòa ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước đó đối với việc tạm đình chỉ truy thu gần 400 tỉ đồng tiền thuế của Thu Duc House.

Nguồn tin Thanh Niên cho biết, hôm nay (26.2), TAND TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi thuế đối với Thu Duc House.
Quyết định được ban hành ngay sau khi TAND TP.HCM nhận được văn bản của Cục thuế TP.HCM, thông tin sự việc từ năm 2017 - 2019, Thu Duc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỉ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỉ đồng.
Tuy nhiên, Cục thuế TP.HCM cho biết theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…
Cụ thể, theo kết quả xác minh tại Hồng Kông, 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hồng Kông; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.
Tháng 12.2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (C03) Bộ Công an đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó một số con dấu nghi là làm giả…
Từ đó, Cục Thuế TP.HCM khẳng định quyết định phạt và truy thu thuế mà Cục thuế TP.HCM đã ban hành trước đó với Thu Duc House là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay. Và các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách nhà nước.
Trước đó, sau khi Cục Thuế TP.HCM ban hành quyết định truy thu gần 400 tỉ tiền thuế đối với Thu Duc House thì đơn vị này có động thái nộp đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM. Sau đó, TAND TP.HCM ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc tạm đình chỉ thu hồi thuế đối với Thu Duc House.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.