Vì sao tỏi đen có nhiều lợi ích không ngờ?

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
04/05/2024 18:33 GMT+7

Tỏi đen (tỏi lên men) là một nguyên liệu đa dụng và giàu dinh dưỡng. Vì hàm lượng allicin giảm, tỏi đen ít hăng và có vị ngọt hơn so với tỏi trắng thông thường.

Quá trình lên men có thể làm tăng sức mạnh chống oxy hóa của tỏi, biến nó thành một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Bà Barbie Cervoni, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của tỏi đen.

Tỏi đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tỏi đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đ.N.T

Cung cấp chất chống oxy hóa

Tỏi, với hơn 20 hợp chất polyphenolic, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, đặc biệt là trong tỏi đen.

Chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ gốc tự do, nguyên nhân gây tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều bệnh. Do đó, bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Tỏi đen, với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Theo nghiên cứu, sử dụng tỏi đen có thể giúp giảm cholesterol LDL (xấu) và huyết áp, cải thiện lưu thông máu và tăng cường chức năng tim.

Tốt cho đường ruột

Tỏi đen chứa hàm lượng lớn melanoidin, một loại prebiotic (chất xơ nuôi dưỡng lợi khuẩn), giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Các nhà nghiên cứu cho rằng tỏi đen có thể ảnh hưởng đến não bộ nhờ vào đặc tính chống oxy hóa. Chúng có thể giúp giảm stress oxy hóa (các phân tử không ổn định gọi là gốc tự do) gây viêm. Do đó, tỏi đen có tiềm năng cải thiện trí nhớ và giảm mảng bám não.

Tỏi đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, cũng như bất kỳ thực phẩm nào, việc sử dụng tỏi đen cần có lưu ý để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Hầu hết mọi người đều có thể thưởng thức tỏi đen mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, những người dị ứng với tỏi cũng nên tránh sử dụng tỏi đen. Ngoài ra, nếu bạn gặp các triệu chứng như ợ nóng, đau dạ dày sau khi ăn tỏi, hãy điều chỉnh lượng tiêu thụ cho phù hợp.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu do tác dụng chống tiểu cầu của nó. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu hoặc cần phẫu thuật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.