Vì sao triệu phú sắp lũ lượt rời Anh?

Vì sao triệu phú sắp lũ lượt rời Anh?

Phương Thúy
Phương Thúy
21/06/2024 08:19 GMT+7

Theo báo cáo của tổ chức tư vấn di cư Henley & Partners, ước tính có tới 9.500 người có thể rời Vương quốc Anh trong năm nay do bất ổn chính trị và khả năng tăng thuế.

Theo ước tính tạm thời trong báo cáo của tổ chức tư vấn di cư Henley & Partners, có trụ sở tại London, một số lượng triệu phú lớn kỷ lục có thể rời Vương quốc Anh trong năm nay do bất ổn chính trị và khả năng tăng thuế dưới thời chính phủ Công đảng tương lai. Con số ra đi có thể lên tới 9.500 người, làm giảm sức hấp dẫn của nơi từng là một trong những điểm đến hàng đầu của giới nhà giàu.

Báo cáo của tổ chức tư vấn di cư Henley & Partners dựa trên dữ liệu về 150.000 cá nhân có giá trị tài sản ròng cao do công ty đầu tư New World Wealth theo dõi. Công ty chỉ tính những người ở Anh trong hơn nửa năm và tập trung chủ yếu vào những nhà sáng lập công ty, chủ tịch, CEO, các giám đốc khác và đối tác quản lý.

Cuộc di cư liên tục khỏi Vương quốc Anh – trong đó 16.500 triệu phú rời đi từ năm 2017 đến năm 2023 – là một phần trong cuộc di cư ồ ạt toàn cầu của người giàu mà dường như đang tăng tốc. Báo cáo cho thấy 128.000 triệu phú sẽ chuyển nơi ở trong năm nay, vượt qua kỷ lục 8.000 của năm ngoái.

Tác động của Brexit, cũng như sự gia tăng các rào cản mới đối với thương mại và đầu tư, và các cú sốc kinh tế khác như chiến tranh ở Ukraine và giá năng lượng tăng vọt… đã khiến bất ổn chính trị và kinh tế phức tạp hơn.

Vương quốc Anh đã trải qua 5 thủ tướng kể từ năm 2010, bao gồm cả nhiệm kỳ chỉ 45 ngày của bà Liz Truss vào năm 2022. Bà Liz Truss muốn tăng cường vay nợ chính phủ để cắt giảm thuế, điều đó đã khiến đồng bảng Anh lao dốc xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD và buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính.

Bất ổn như vậy đã khiến các nhà hoạch định chính sách gặp khó khăn hơn nhiều trong việc giải quyết tình trạng tăng trưởng kinh tế yếu kém của đất nước và thúc đẩy môi trường đầu tư tốt hơn. Trong bối cảnh đó, Công đảng của ông Keir Starmer đang dẫn trước Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Rishi Sunak với tỷ lệ chênh lệch khoảng 20% trong các cuộc thăm dò dư luận. Công đảng cam kết tăng thuế nhắm đến người giàu, bổ sung thêm một lý do để các triệu phú cân nhắc rời Anh.

Vì sao triệu phú sắp lũ lượt rời Anh?- Ảnh 1.

Thủ tướng Rishi Sunak

REUTERS

Nhiều triệu phú rời đi, nhưng sẽ có 1 vợ chồng triệu phú chắc chắn ở lại, đó là Thủ tướng Anh Rishi Sunak và phu nhân. Hai người cam kết ở lại Anh cho dù kết quả bầu cử sắp tới diễn ra như thế nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.