Vì sao xuất khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc ách tắc?

14/11/2023 08:53 GMT+7

Xuất khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc bị ách tắc từ tháng 8, Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) cho rằng, nguyên nhân vướng mắc là vấn đề bảo vệ động vật quý hiếm, nguy cấp và các thủ tục chứng minh quá trình nuôi trồng.

Ngày 13.11, Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường đã gửi văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT về nguyên nhân xuất khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam vào Trung Quốc bị ách tắc từ tháng 8 đến nay.

Vì sao xuất khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc bị ách tắc không rõ nguyên nhân? - Ảnh 1.

Tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ phải minh bạch thông tin về nguồn gốc con giống, quy trình nuôi

HP

Báo cáo cho biết, từ tháng 9 đơn vị này đã trao đổi với Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc để cùng tìm hiểu nguyên nhân. Ngày 10.11, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức cuộc làm việc trực tuyến giữa các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc với Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường; Cục Thủy sản để trao đổi về tình hình xuất khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc.

Tại cuộc làm việc này, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông tin về quy định mới của nước này. Theo đó, từ ngày 1.2.2021, Trung Quốc đã sửa đổi danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp cần được bảo vệ, trong đó tôm hùm bông là loài cần được bảo vệ cấp độ 2.

Tháng 5 vừa qua, Trung Quốc sửa đổi luật Bảo vệ động vật hoang dã, trong đó quy định cấm đánh bắt, sử dụng, kinh doanh đối với tôm hùm bông và các loài trong danh mục động vật hoang dã nguy cấp cần bảo vệ. 

Cụ thể, đối với tôm hùm bông nuôi thì không được đánh bắt trực tiếp từ biển và phải có minh chứng quá trình nuôi rõ ràng; không sử dụng nguồn giống khai thác từ tự nhiên (con giống phải là thế hệ F2). Xuất khẩu tôm hùm bông nuôi vào Trung Quốc phải xin cấp phép về bảo vệ động vật hoang dã từ Cục Ngư nghiệp, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Phía Trung Quốc yêu cầu đối với cơ sở bao gói, cơ sở nuôi tôm hùm bông xuất khẩu phải thực hiện đăng ký thông tin cụ thể về cơ sở nuôi tôm hùm.

Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường cho rằng, vướng mắc trong xuất khẩu tôm hùm bông vào Trung Quốc là vấn đề bảo vệ động vật quý hiếm, nguy cấp và các thủ tục (của cả nhà nhập khẩu và cơ sở xuất khẩu) chứng minh quá trình nuôi trồng (từ con giống) đáp ứng yêu cầu này. Các yêu cầu về an toàn thực phẩm, thủ tục hải quan không có gì thay đổi. Cục này cũng đề xuất Bộ NN-PTNT thông báo tới các cơ sở bao gói xuất khẩu, cơ sở nuôi tôm hùm bông về quy định biểu mẫu đăng ký của Trung Quốc đối với xuất khẩu tôm hùm bông sống vào thị trường này.

Sau khi phía Trung Quốc cung cấp biểu mẫu đăng ký mới, Cục Thủy sản đã chỉ đạo và phối hợp các địa phương thực hiện rà soát, thẩm tra và hoàn thiện danh sách các cơ sở nuôi tôm hùm bông xuất khẩu sang Trung Quốc đáp ứng các quy định của Việt Nam và Trung Quốc chuyển về Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường để gửi cho phía Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc đã phê duyệt cho 46 cơ sở bao gói tôm hùm của Việt Nam được phép xuất khẩu sang nước này.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.