Vị trí ung thư di căn đến não không phải ngẫu nhiên

0 Thanh Niên

Nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia Đại học Southern California (USC, Mỹ) phát hiện vị trí di căn não ở bệnh nhân ung thư có thể không phải ngẫu nhiên, mà phụ thuộc vào vị trí khởi phát của tế bào ung thư đó, theo Science Daily.

Giáo sư Gabriel Zada, chuyên gia phẫu thuật thần kinh của USC, và cộng sự đã tiến hành phân tích vị trí di căn não gây ra bởi 5 loại ung thư phổ biến, bao gồm: ung thư da, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thận và ung thư đại trực tràng, dựa trên bệnh án của 970 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Keck (thuộc USC) từ năm 1994 - 2015.

Vị trí ung thư di căn đến não không phải ngẫu nhiên  - ảnh 1

Nhóm chuyên gia phát hiện ung thư phổi và ung thư da cho thấy khả năng di căn cao hơn đến thùy trán và thùy thái dương (nằm sau tai); ung thư vú, ung thư thận và ung thư đại trực tràng có xu hướng di căn đến phần sau của não, chẳng hạn như tiểu não và thân não.

Phó giáo sư Josh Neman, chuyên gia thần kinh của USC, nhận định: “Có thể mỗi loại tế bào ung thư sẽ có khả năng thích ứng khác nhau với các khu vực trong não, để giúp chúng cư trú và phát triển. Nếu chúng ta có thể hiểu rõ hơn các yếu tố nào tạo điều kiện hoặc cản trở quá trình di căn, thì có thể can thiệp và ngăn chặn quá trình này ngay từ đầu”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm