Vì Trung Quốc, Mỹ chặn đường MiG-29 đến Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Tạp chí The Spectator ngày 26.11 dẫn nguồn tin cho biết Trung Quốc đã thúc ép Mỹ từ bỏ kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ thời Liên Xô của Ba Lan cho Ukraine hồi tháng 3. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian chiến sự xảy ra, Bắc Kinh đã kêu gọi cả hai phía Ukraine và Nga xuống thang.

Vào cuối tháng 2, hai tuần sau khi binh sĩ Nga được đưa vào Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công khai tuyên bố Mỹ đã bật đèn xanh cho các đồng minh NATO về việc cung cấp chiến đấu cơ thời Liên Xô cho Ukraine, và Mỹ trong quá trình làm việc với Ba Lan để chuyển giao phi đội MiG-29 của nước này cho Ukraine.

Vài ngày sau, Ba Lan thông báo sẽ chuyển chiến đấu cơ cho lực lượng Mỹ tại căn cứ ở Đức. Vài giờ sau, Lầu Năm Góc dừng việc chuyển giao và mô tả đề xuất của Ba Lan là không phù hợp.

Theo The Spectator, chính Trung Quốc đã vận động Mỹ hủy bỏ kế hoạch này. Cụ thể, đó là một sáng kiến khẩn cấp và bí mật do Viện nghiên cứu chiến lược Đông Tây (trụ sở tại Anh) gồm các cựu lãnh đạo và quan chức cấp cao của châu Âu dẫn dắt, và sau cùng được lãnh đạo Trung Quốc phê chuẩn.

Thông qua những liên lạc không chính thức, Mỹ và Trung Quốc đồng ý rằng nếu Washington chấm dứt thỏa thuận MiG-29, các vị tướng quân đội của Trung Quốc sẽ làm hết sức để thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin xuống thang về việc đe dọa sử dụng hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm