Video clip hé lộ máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Trong một đoạn video tuyên truyền “tuyển quân” cho không quân Trung Quốc, hình ảnh của oanh tạc cơ H-20 vốn đầy bí ẩn của nước này đã hé lộ.

Hình ảnh của H-20 xuất hiện trong video “tuyển quân” /// Cắt từ clip
Hình ảnh của H-20 xuất hiện trong video “tuyển quân”
Cắt từ clip

Tuần qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin Không quân Trung Quốc (PLAAF) vừa phát đi đoạn video tuyên truyền để tuyển dụng binh sĩ cho lực lượng này. Trong đó, hình ảnh chủ đạo của đoạn clip là các dòng chiến đấu cơ chủ lực của PLAAF, đặc biệt là nhiều hình ảnh xoay quanh dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình J-20.

Đến những giây cuối cùng của clip, hình ảnh của oanh tạc cơ H-20 đã được “úp mở”. Giống như một số thông tin đồn đoán và hình ảnh tiết lộ chưa rõ ràng lâu nay, H-20 có thiết kế khá giống với oanh tạc cơ chiến lược tàng hình B-2 Spirit “Bóng ma” của Mỹ.

Oanh tạc cơ H-20 của Trung Quốc có khả năng tấn công chuỗi đảo thứ 2?

Điều này không quá bất ngờ, bởi J-20 cũng có thiết kế kiểu dáng được sao chép từ chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-22 của Mỹ. Tương tự, dòng chiến đấu cơ J-31 của Trung Quốc cũng “na ná” dòng F-35 của Mỹ.

Lâu nay, các thông tin về H-20 vẫn chưa được công bố rõ ràng, trong khi giới quân sự Trung Quốc thỉnh thoảng lại hé lộ “nhỏ giọt” về dòng máy bay này. Theo đó, H-20 cũng có khả năng tàng hình, tầm bay khoảng 12.000 km và có thể mang theo đến 20 tấn vũ khí, bao gồm cả bom hạt nhân.

Tháng 11.2020, tờ South China Morning Post dẫn báo cáo từ quân đội Trung Quốc tiết lộ H-20 có thể khai hỏa tên lửa chứa đầu đạn hạt nhân và tên lửa tấn công tầm xa. Vì thế, dòng oanh tạc cơ này được Bắc Kinh kỳ vọng mang đến sức mạnh răn đe.

Video clip hé lộ máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc - ảnh 1

Oanh tạc cơ B-2 Spirit của Mỹ.

Ảnh: USAF

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ đến khi nào thì PLAAF sẽ chính thức được trang bị H-20 và khả năng thực chiến của dòng máy bay này vẫn là một ẩn số. Trong khi đó, dòng H-6 vẫn đóng vai trò chủ lực về oanh tạc cơ chiến lược của PLAAF. Trung Quốc đang thử nghiệm máy bay H-6 khai hỏa các loại tên lửa đạn đạo “diệt tàu sân bay” và tên lửa đạn đạo tầm xa có thể mang theo đầu đạn hạt nhân như Đông Phong 21 (DF-21) và Đông Phong 26 (DF-26). Gần đây, Bắc Kinh đã điều động oanh tạc cơ H-6 đến Biển Đông để tập trận, và cũng từng khai hỏa phóng thử cả DF-21 lẫn DF-26 ra vùng biển này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm