Choáng ngợp xem hot boy vẽ tranh chân dung bằng thuật toán và đinh, chỉ

1 Thanh Niên Online
Anh Lê Văn Mạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) đã tìm hiểu và giải mã cách làm tranh chân dung đinh chỉ qua những con số. Bằng thuật toán trên máy tính, anh chàng đã dùng cây đinh, sợi chỉ để tạo hình bức tranh độc đáo ở Việt Nam.
Tranh từ đinh chỉ không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, những bức tranh được tạo ra từ thuật toán, với các đường chỉ được kéo căng chính xác đến con số thì khá đặc biệt.
Anh Lê Văn Mạnh, 25 tuổi, Q. Tân Phú, TP.HCM đã gây bất ngờ cho nhiều người khi tạo ra các bức tranh từ thuật toán máy tính. Nhiều người đến phòng tranh ở đường Lũy Bán Bích, P. Tân Thạch, Q. Tân Phú – nơi các bức chân dung từ thuật toán của Mạnh được kí gửi tỏ ra tò mò và thắc mắc về các tác phẩm đầy sức hút này.
Từ đầu tháng 4.2020, Mạnh tình cờ biết đến thể loại làm tranh đinh chỉ từ thuật toán máy tính trên một số hội nhóm Facebook. Ấn tượng với cách làm tranh của nghệ nhân nước ngoài, Mạnh bắt đầu tìm hiểu cách thức để tạo ra tác phẩm từ những con số.
“Lúc bắt đầu mình mất khoảng 4 tháng để tìm thuật toán và hoàn thiện thuật toán. Sau đó khoảng gần 1 năm, từ lúc mới biết đến bây giờ mình mới hoàn thiện được kĩ năng và cáh làm tranh như hiện tại”, 9X kể lại.
Choáng ngợp xem hot boy vẽ tranh chân dung bằng thuật toán và đinh, chỉ - ảnh 1

Mỗi bức tranh được tạo nên từ hàng ngàn hay thậm chí hàng chục ngàn lần kéo chỉ

Lê Nam

Các tác phẩm này chủ yếu phác họa chân dung hoặc cận cảnh khuôn mặt của con người. Vì vậy, vấn đề khó khăn nhất đối với tác giả chính là việc khách thường gửi ảnh mẫu mờ hoặc quá lẫn vào bối cảnh xung quanh. Vì vậy, Mạnh thường mất từ 2–3 tiếng đồng hồ để xử lý hậu kì các bức ảnh thông qua các phần mềm chỉnh sửa như photoshop cho sắc nét và gọn gàng hơn. Sau đó, thông qua một phần mềm chuyên dụng, anh sẽ tải bức ảnh chân dung lên mà chờ máy tính mã hóa các điểm ảnh thành các con số. Một bức tranh có kích thước 40x40cm sẽ có khoảng 4.000 mã số, tương đương với 4.000 lần căng chỉ. Theo tác giả chia sẻ, mỗi tác phẩm như vậy anh tốn từ 5-7 giờ để hoàn thành. Có những bức phức tạp, kích thước lớn, thời gian phải hoàn thành lên tới 15 giờ.
Choáng ngợp xem hot boy vẽ tranh chân dung bằng thuật toán và đinh, chỉ - ảnh 2

Hoàn thiện thuật toán là khâu quan trọng nhất để tạo ra một bức tranh

Lê Nam

“Mình nhớ bức đầu tiên tập “vẽ” nàng Mona Lisa mất 4 ngày. Mỗi ngày 6-7 tiếng, vừa làm vừa nghỉ giải lao. Sau đó, còn làm một bức lớn hơn, có kích thước 85x85 cm. Mình phải cuốn đến 5.000 lần chỉ, đóng khoảng 500 chiếc đinh, to lắm”.
Anh Mạnh từng thử qua 20 loại chỉ khác nhau để chọn ra loại ưng ý như hiện tại. Nói về lý do chỉ làm tranh cận cảnh gương mặt, 9X nói: “Mình nghĩ thể loại chân dung thứ nhất sẽ được nhiều ưa chuộng, hơn nữa phù hợp với hình thức đinh chỉ này. Tranh phong cảnh thì hạn chế về độ xa, lại nhiều chi tiết nhỏ. Càng xa thì tranh càng nhòe không được đẹp như chân dung. Mình thấy chân dung là hợp lý và làm được theo ý mình”.
Choáng ngợp xem hot boy vẽ tranh chân dung bằng thuật toán và đinh, chỉ - ảnh 3

Anh Lê Văn Mạnh mày mò học hỏi phương thức vẽ tranh này từ nước ngoài

Lê Nam

Có mặt tại phòng tranh nơi anh Mạnh kí gửi các tác phẩm độc đáo này, anh Nguyễn Quang Huy (27 tuổi) tỏ ra đầy phấn khích: “Tôi từng thấy thể loại tranh đinh chỉ trước đây nhưng chưa thấy ai làm tỉ mỉ và kì công thế này. Việc áp dụng các con số để tạo nên sự chính xác cho từng đường chỉ đan vào nhau khiến bức tranh rất cân đối”.
Trong khi đó, người bạn đi cùng Quang Huy cũng hào hứng không kém: “Mặc dù chỉ là tranh đen trắng nhưng càng nhìn càng thấy cuốn hút. Các đường chỉ tạo nên chiều sâu vô cùng ấn tượng, đặc biệt là đôi mắt. Bởi vậy, dù có được sự hỗ trợ của máy tính nhưng nếu người thực hiện không tỉ mỉ thì khi kéo chỉ cũng rất dễ mắc sai lầm”.
Choáng ngợp xem hot boy vẽ tranh chân dung bằng thuật toán và đinh, chỉ - ảnh 4

Mỗi điểm đóng đinh để kéo chỉ cần tuyệt đối chính xác

Lê Nam

Choáng ngợp xem hot boy vẽ tranh chân dung bằng thuật toán và đinh, chỉ - ảnh 5

Bức tranh Harry Potter được anh Mạnh hoàn thiện bằng thuật toán

Lê nam

Sau khi đưa các tác phẩm lên trang Facebook cá nhân, nhiều người bất ngờ vì độ chi tiết và sắc thái được thể hiện, thậm chí có nhiều người không tin đây là tranh đinh chỉ mà nghĩ anh Mạnh vẽ bằng tay. Đến hiện tại, mỗi tuần anh Mạnh cũng nhận được từ 1 - 2 đơn đặt hàng, đem lại nguồn thu giúp anh duy trì niềm đam mê cá nhân. 9X cũng ấp ủ mở các lớp dạy làm tranh đinh chỉ bằng thuật toán miễn phí cho các em có vấn đề tự kỷ hoặc rối loạn tâm lý trong xã hội.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Cuong

Anh Cuong

Hay thì hay thiệt nhưng hình ko đẹp và không có hồn như một anh khác mình đã xem vẽ giống vầy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

'Chiến mã phế liệu' siêu độc đáo của cụ ông ve chai gây sốt Cần Thơ

'Chiến mã phế liệu' siêu độc đáo của cụ ông ve chai gây sốt Cần Thơ

Mưu sinh từ nghề nhặt phế liệu, cụ ông Nguyễn Hoàng (76 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) chưa bao giờ hết đam mê sáng chế. Những phế liệu nhặt được, một số cụ để dành để làm ra chiếc xe 4 bánh phục vụ việc di chuyển lượm ve chai, chế ra “xe đạp ngựa” để tập thể dục.